วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หน.อุทยาน แก่งกระจาน แฉแล้ว .. ที่แท้ผู้สมัครสอบตก เพื่อไทย ให้ข่าวบิดเบือน กรณี ฮ.ตก


"ชัยวัฒน์" หน.อุทยานแก่งกระจาน เปิดใจกลางที่ประชุมจังหวัด

แฉนักการเมืองชื่อดังบิดเบือนกล่าวหา จนท.ป่าไม้และทหารบุกเผาบ้านชาวกะหร่าง ยืนยันเป็นมาตรการผลักดันชนกลุ่มน้อยพ้นพื้นที่ป่า เจรจากันเรียบร้อย ไม่มีรังแก ไม่มีเผายุ้งข้าว ขึ้นป้ายติดประกาศ "อ.ป๊อด" ห้ามเข้าเขตอุทยานแก่งกระจานขั้นเด็ดขาด

จากกรณี นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติ และผู้พลัดถิ่น สภาทนายความ กล่าวหา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานปฏิบัติการขับไล่ชนกลุ่มน้อยด้วยการเผาบ้าน-เผายุ้งข้าวและสิ่งปลูกสร้างของชาวกะหร่างในป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพื่อขับไล่ชาวกะหร่างให้ออกจากพื้นที่ป่า เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน.

ตามเรื่องราวที่ผมได้เคยเสนอไปเมื่อเอ็นทรี่ก่อน ที่นายชัยวัฒน์ หน.อุทยาน ได้ชี้แจงและจะเปิดเผยผู้ที่อยู่เบื้องหลังให้กับที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเพชรบุรี ในวันที่ 30 สิงหาที่ผ่านมา นายชัยวัฒน์ ได้ชี้แจงเพิ่มเติมอีกว่า

การผลักดันชนกลุ่มน้อยได้เริ่มมานานแล้ว เมื่อปี 2537-2541 สมัยนายสามารถ ม่วงไหมทอง เป็นหัวหน้าอุทยานฯ ได้ไปเจรจากับชาวกะหร่างให้อพยพมาอยู่ในพื้นที่จัดให้ในบ้านโป่งลึกและบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน ซึ่งตอนนั้นชาวกะหร่างได้บุกรุกพื้นที่อุทยานฯ ถากถางและเผาป่าเพื่อทำไร่เลื่อนลอย และขยายเป็นวงกว้าง อีกทั้งเกรงว่าจะมีชาวกะหร่างพื้นที่อื่นมาสมทบ ทั้งจากฝั่งพม่าและไทย และหากใช้กำลังเข้าจัดการ อาจเป็นเหตุให้ปะทะ และอาจผลักดันลำบากเช่นกรณีพิพาทไทยกัมพูชา จึงใช้วิธีเจรจาให้มาอยู่ในพื้นที่ที่จัดไว้ให้

เมื่อนายสามารถ เกษียณ หน.อุทยานฯ คนต่อมาไม่มีการสานต่อ จึงทำให้ชาวกะหร่างที่อพยพลงมาแต่เดิม กลับเข้าป่าไปอีก ครั้นตนรับตำแหน่งในปี 2552 ได้เริ่มรื้อฟื้นโครงการผลักดันอีกครั้ง โดยนำเจ้าหน้าที่เข้าไปเจรจาให้กลับมาอยู่ในที่จัดเตรียมไว้ให้ ส่วนหนึ่งยอมทำตาม

กระทั่งเมื่อง 15 เมษายน 2553 คณะปฏิบัติการผลักดัน ได้ใช้ ฮ.สำรวจพบพื้นที่ป่าถูกแผ้วถาง และมีการปลูกสร้างเพิงพักขึ้น หลายจุด จึงได้นำเจ้าหน้าที่เข้าไปเจรจา และผลักดันชาวกะหร่างสัญชาติพม่า ออกนอกพื้นที่ และชักชวนชาวกะหร่างสัญชาติไทยให้กลับมาอยู่ในพื้นที่ที่กำหนด โดยมีพื้นที่พระราชดำริและโครงการศิลปาชีพขององค์ราชินี รองรับ

ต่อมาหน.อุทยานฯได้วางแผนร่วมกับกองกำลังค่ายสุรสีห์ กาญจนบุรี ,ค่าย ตชด.144 อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี, คณะกรรมการเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ(กปร.)กระทรวงเกษตรฯ และผู้นำชุมชน ได้ร่วมปฏิบัติการต่อเนื่องกันมาอีก 6 ครั้ง ตั้งแต่ 28 เมษายน 2553 - 15 กรกฎาคม 2554 พบมีกองกำลังชนกลุ่มน้อย KNU และชนกลุ่มน้อยอื่นๆมาอยู่อาศัย สันนิษฐาน มีการซ่องสุมกำลังและปลูกพืชยาเสพติด เช่น กัญชา รวมทั้งเป็นพื้นที่เจรจาด้านสิ่งผิดกฏหมาย ในบริเวณดังกล่าว

"ใช้เวลานานกว่า 1 ปี ในการเจรจาเกลี้ยกล่อมให้อพยพกลับมาในพื้นที่... การปฏิบัติการครั้งที่ 5 เมื่อ 28 พฤษภาคม 2554 จึงเริ่มมีการรื้อถอนและทำลายสิ่งปลูกสร้างที่ผู้บุกรุก ได้สร้างทิ้งไว้ ไม่มีการเผาทำลาย .. ในขณะที่ทำงาน ได้มีกลุ่มชนกลุ่มหนึ่งยุยง สร้างความแตกแยกให้กับชุมชนชาวกะหร่างกับเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ทุกหน่วยงานที่ปฎิบัติงานได้ทำอย่างถูกต้องตามขั้นตอน คือ เจรจา และรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ทุกขั้นตอน ยืนยัน ไม่มีการละเมิดสิทธิ ดังที่กรรมการสิทธิฯกล่าวหา.."

นายชัยวัฒน์ ได้กล่าวต่อการปฏิบัติงานได้ดำเนินการต่อมาจนเกิดเหตุ เฮลิคอปเตอร์ตกที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ต่อมาเมื่อวันที่ 30 สิงหา ที่ผ่านมา นายชัยวัฒน์ หัวหน้าอุทยานฯ 
ได้เข้าประชุมหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเพชรบุรี มีการชี้แจง และกล่าวหา 
"นายทัศน์กมล โอบอ้อม" ผู้สมัคร สส. พรรค เพื่อไทย ที่สอบตก ต่อนาย ชาย พานิชพรพันธ์ ผวจ.เพชรบุรี ที่เป็นประธาน 
ที่ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี ว่า ห้ามบุคคลดังกล่าวเข้าในพื้นที่อุทยานฯโดยเด็ดขาด โดยแสดงเป็นประกาศ 

"ห้ามบุคคลภายนอก นายทัศน์กมล โอบอ้อม เข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เนื่องจาก มีพฤติกรรมยุยง ปลุกปั่นราษฎรในพื้นที่ สร้างความวุ่นวาย ความแตกแยก ความขัดแย้ง และมีผลประโยชน์แอบแฝง สร้างความเสื่อมเสียให้อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และหน่วยงานของราชการอื่นๆ โดยอาศัยอำนาจอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พ.ศ.2504 มาตรา 16(9)(13) มาตรา 18 และมาตรา 21 และระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชว่าด้วยการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ จึงห้าม นายทัศน์กมล โอบอ้อม เข้าไปในเขตอุทยาน"

โดยนายชัยวัฒน์ ได้แสดงภาพต่อที่ประชุม และกล่าวเพิ่มว่า "ที่ผ่านมานายทัศน์กมลพยายามให้นักการเมืองเข้ามาบีบตน ให้นายทัศน์กมลเข้าพื้นที่ห้าม โดยอ้างจะขอเข้าไปจัดการปัญหาชนกลุ่มน้อย ทั้งที่ความจริงแล้วแต่เดิมปัญหาของชนกลุ่มน้อย มีปัญหายาเสพติด เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย กรณี ฮ.ตก นายทัศน์กมล ก็ให้ข่าวบิดเบือนสร้างความเสียหายให้เจ้าหน้าที่ ตนได้ออกคำสั่งห้ามเข้าพื้นที่อุทยานฯ หากฝ่าฝืน จะจับกุมส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที ตนมีอำนาจโดยชอบที่จะกระทำเช่นนั้นด้วย "

10.00 น.วันที่ 31 สิงหาคม นายชัยวัฒน์ ได้นำประกาศข้อความห้ามเข้าพื้นที่ พร้อมรูป นายทัศน์กมล ขนาดประมาณ 10 X 15 นิ้ว ปิดไว้ ณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ด่านตรวจสามยอด และด่านมะเร็ว เพื่อให้ทราบทั่วกัน

อ้างอิง นสพ.เพชรภูมิ

โดย ก.บ้านเรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net