วันที่ เสาร์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เลือดตำรวจ "ดามาพงศ์" จากปู่สู่หลาน "อ๊อบ" ว่าที่ ผบ.ตร.ใหม่


"บิ๊กอ๊อบ"  พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ รอเวลามา 4 ปี จึงได้ตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สมตามความมุ่งมาดปรารถของบิดา- พล.ต.ท.เสมอ ดามาพงศ์ อดีตผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ 

 

ในยุทธจักรโล่เงินเมื่ออดีต พล.ต.ท.เสมอ ดามาพงศ์ ถือว่าเป็นนายตำรวจมีผลงานการปราบปรามและการสืบสวนที่โดดเด่นหนึ่ง 

สำหรับประวัติ พล.ต.อ.เสมอนั้น ได้เลือดตำรวจมาจากบิดา คือ ร.ต.อ.จำปา ดามาพงศ์ เมื่อเรียนจบหลักสูตรเตรียมทหารบกปีที่ 2 เสมอ ในฐานะสายเลือดตำรวจ จึงได้เลือกเรียนหลักสูตรนายร้อยทหารบกสายตำรวจ 

 

ปลายปี 2488 เสมอเรียนจบหลักสูตรนายร้อยทหารบกสายตำรวจ ติดยศร้อยตำรวจตรี และท่านได้สมรสกับ พจนีย์ ณ ป้อมเพชร มีบุตร-ธิดา คือพงศ์เพชร ดามาพงศ์, พล.ต.ท.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์, พล.ต.ต.น.พ.พีระพงศ์ ดามาพงศ์, คุณหญิงพจมาน ชินวัตร และบรรณพจน์ ดามาพงศ์ (บุตรบุญธรรม)

 

ในหนังสืองานพระราชทานเพลิงศพ พล.ต.ท.เสมอ ดามาพงศ์ "ลูกอ๊อบ" ได้เขียนคำไว้อาลัยถึงบิดาว่า

 

0 0 0

 

พ่อ...

ข้าพเจ้ามีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้ดำเนินรอยตามพ่อของข้าพเจ้า พล.ต.ท.เสมอ ดามาพงศ์ พ่อมีวิญญาณและเลือดเนื้อเชื้อไขเป็นตำรวจอาชีพอย่างแท้จริง พ่อรักอาชีพผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญและอดทน เห็นประโยชน์สูงสุดของประชาชนและหน้าที่การงานเหนือความสุขส่วนตัว 

 

ตั้งแต่ข้าพเจ้าจำความได้ ก็เห็นพ่อทำงานหนัก พ่อไม่เคยย่อท้อแม้บางครั้งจะพบอุปสรรค พ่อรักตำรวจเป็นอย่างยิ่ง 

 

ทุกครั้งที่มีคดีเกิดขึ้นในเขตความรับผิดชอบของพ่อ หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ใต้บังคับบัญชาได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากการจับกุมคนร้าย พ่อจะต้องพยายามสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายให้ได้ พ่อสอนข้าพเจ้าเสมอให้อ่อนน้อมถ่อมตน อย่าดูถูก และอย่ารังแกผู้อื่น

พ่อภาคภูมิใจอย่างสูงสุดที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้เป็นราชองครักษ์พิเศษของกรมมหาดเล็กรักษาพระองค์ และได้มีโอกาสถวายอารักขาองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระบรมราชินีนาถตลอดชีวิตรับราชการ พ่อบอกว่าสมใจ เมื่อข้าพเจ้าและน้องชายได้เจริญรอยตามพ่อ และน้องสาวข้าพเจ้าได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ 'จตุตถจุลจอมเกล้า' เป็นคุณหญิง ตามที่พ่อปรารถนา

 

พ่อเป็นผู้มองการณ์ไกล ฉลาด และรอบคอบ พ่อรู้ว่าอะไรควร อะไรไม่ควร คนไหนดีหรือไม่ดี พ่อวางรากฐานให้ลูก เมื่อปฏิบัติตามพ่อแล้วไม่มีพลาด ข้าพเจ้าจำได้ไม่มีวันลืม และรู้ว่าสิ่งใดที่พ่อต้องการพ่อชอบจะปฏิบัติตามและเชื่อฟังพ่อตลอดไป

 

รักและคิดถึงพ่อเสมอ

 

อ๊อบ

 

0 0 0 

 

วันนี้บนถนนสายตำรวจ พล.ต.ท.เพรียวพันธ์ เดินทางตามรอยบิดามาจนใกล้ถึงฝั่งฝันแล้วคือตำแหน่ง "ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ" 

แต่กว่าจะถึงจุดนี้ได้ 'นายพลอ๊อบ' ได้พิสูจน์ตัวเองตั้งแต่ในสถาบันการศึกษา และองค์กรตำรวจ ให้ผู้คนได้ประจักษ์แล้วในผลงาน

ปี 2527 ขึ้นเป็น รอง ผกก.2 ป. ใช้เวลาเพียง 3 ปี ก็ติดยศ 'พ.ต.อ.' เป็นผกก.ประจำ กอ.รมน. ก่อนจะไปเป็น ผกก.ประจำ ป. ในปี 2535 เป็น รอง ผบก.ทท. และรอง ผบก.ป. ในปีเดียวกัน 

 

ปี 2537 ได้รับการติดยศเป็น 'นายพล' ที่ บช.ศ. และอยู่ได้เพียงปีเดียวก็ย้ายไปเป็น ผบก.สตม. ต่อมาอีก 2 ปีขยับขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบช.ก. ในปี 2541 เป็น รองผบช.ก.นั่งเก้าอี้ได้เพียง 2 ปี ก็ได้ติดยศ พล.ต.ท. ในตำแหน่ง ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส.)

 

ในตำแหน่ง ผบช.ปส. นี่แหละที่ทำให้คนไทยได้รู้จักชื่อ 'เพรียวพันธ์' ในบทบาทมือปราบยาบ้า ที่สร้างผลงานอันลือลั่นไว้หลายคดี 

คนสีกากียอมรับว่าเขาเป็นนายตำรวจสายบู๊คนหนึ่ง และเป็นลูกศิษย์ก้นกุฏิปรมาจารย์สืบสวนสอบสวน คือ พล.ต.อ.ประยูร โกมารกุล ณ นคร อดีตกรมวังผู้ใหญ่ และ พล.ต.ท.ธนู หอมหวล อดีต ผบช.ก. 

 

แต่หากมองย้อนกลับไปที่ตัวบิดา 'บิ๊กอ๊อบ' ก็ต้องถือว่าเขาถอดแบบ 'มือปราบ' มาจาก พล.ต.ท.เสมอ อย่างมิต้องกังขา

เส้นทางของ 'บิ๊กอ๊อบ' ผ่านทั้งนครบาล กองปราบปราม ท่องเที่ยว ตรวจคนเข้าเมือง สอบสวนกลาง และปราบปรามยาเสพติด หากวันข้างหน้า เขาจะก้าวขึ้นเป็น ผบ.ตร. ก็น่าจะมาจากประสบการณ์และความสามารถที่ฝากไว้ในยุทธจักรโล่เงิน

 

อย่างไรก็ดี มิอาจปฏิเสธคำครหาที่ว่า ตำแหน่ง ผบ.ตร. ได้มาเพราะบารมีลูกสาวคนสุดท้องของ พล.ต.ท.เสมอ ที่ชื่อคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net