วันที่ เสาร์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชาวบ้านเซ็งหมูยังไม่ลด


ปรับราคาหมูวันแรก หน้าเขียงไม่ยอมลง อ้างหน้าฟาร์มยังไม่ลด ร้านอาหารยันไม่ปรับราคา ใช้วิธีเพิ่มปริมาณแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่กระทรวงพาณิชย์ปรับลดราคาสุกรทั่วประเทศ โดยราคาสุกรขายปลีกหน้าเขียงในกทม.และภาคกลางลดเหลือกิโลกรัมละ 140 บาท จาก 152 บาท ราคาสุกรหน้าฟาร์มลดเหลือกิโลกรัมละ 75 บาท จากเดิม 81 บาท ส่วนราคาขายส่งสุกรเนื้อแดงลดลงจากกิโลกรัมละ 137 เหลือ 125 บาท วันนี้ ( 3 ก.ย.) จากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่ตลาดไท ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งที่ใหญ่ที่สุด พบว่า ราคาขายส่งสุกรเนื้อแดงหน้าเขียงยังไม่ปรับลดราคา โดยยังอยู่ที่กิโลกรัมละ 140 บาท ขณะที่สุกรชำแหละแต่ละส่วนยังมีราคาที่ลดหลั่นกันไป ส่วนราคาสุกรที่ขายอยู่ในร้านค้าของผู้ผลิตรายใหญ่จะถูกกว่าแผงค้ารายย่อย โดยราคาเนื้อสันในซึ่งเป็นส่วนที่แพงที่สุด จะอยู่ที่ 160 บาทต่อกิโลกรัม

สำหรับบรรยากาศการซื้อขายเนื้อสุกรภายในตลาดยังคงเป็นไปตามปกติ ไม่ได้คึกคักไปกว่าช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ผู้ซื้อส่วนใหญ่ก็มักจะถามผู้ค้าว่าราคาลดลงตามที่ประกาศหรือยัง ซึ่งโดยมากได้รับคำตอบว่า ยังไม่สามารถลดราคาลงได้ เนื่องจากราคาหมูหน้าฟาร์มยังไม่ลดลงทำให้ผู้ซื้อบางรายแสดงอาการผิดหวัง

ทั้งนี้ นางรุ่งนภา แซ่ลิ้ม เจ้าของแผง“หมูยิ้ม” เปิดเผยว่า แม้ว่าจะมีการประกาศปรับลดราคาเนื้อสุกรลง แต่แผงของตนก็ยังไม่สามารถปรับลดราคาได้ทันที เนื่องจากราคาสุกรเป็นหน้าฟาร์มยังไม่ปรับลดตามประกาศ โดยยังขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 140 บาท นอกจากนี้ทางแผงก็ยังต้องแบกรับภาระค่าแผงและค่าขนส่ง ขณะที่วันนี้ผู้ซื้อก็ไม่ได้มาซื้อเนื้อสุกรมากกว่าปกติแต่อย่างใด

ด้านเจ้อ้อม ร้าน “อิ่มอร่อย ไม่อ้วน อาหารตามสั่ง” ในตลาดไท ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากราคาเนื้อหมูที่เปลี่ยนแปลง กล่าวว่า วันนี้ยังไม่ทราบว่ามีการปรับลดราคาเนื้อสุกร โดยยังซื้อเนื้อสุกรที่ราคาเดิม และถ้าหากมีการปรับลดราคาเนื้อสุกรก็ไม่ทราบว่าผู้ค้ารายอื่นจะปรับลดราคาอาหารด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตามร้านของตนจะไม่ลดราคาอาหาร แต่จะใช้วิธีเพิ่มปริมาณอาหารแทน

ขณะที่พี่น้อย ผู้ค้าปลีกซึ่งมารับเนื้อสุกรจากตลาดเพื่อนำไปขายบนรถเร่ เปิดเผยว่า ราคาเนื้อสุกรบางแผงก็ลดลงแล้ว แต่ตนก็ยังปรับลดราคาลงไม่ได้ เพราะจะต้องบวกต้นทุนส่วนอื่น อาทิ ค่าน้ำมัน ซึ่งแม้ว่าจะประกาศราคาควบคุมแล้ว ก็คาดว่าจะขายได้ในราคากิโลกรัมละ 150 บาท ทั้งนี้พี่น้อยยังระบุอีกว่า “ที่ผ่านมา แม้ราคาเนื้อหมูจะแพงอย่างไร คนก็ยังซื้อกันตามปกติ เพราะเป็นของที่ต้องบริโภค อีกทั้งจากประสบการณ์ส่วนตัวที่ค้าขายมานานเชื่อว่าราคาหมูจะในอนาคตจะต้องแพงขึ้น เนื่องจากภาวะน้ำท่วม และต้นทุนการเลี้ยงหมูที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าก่อนหน้านี้ราคาน้ำมันดีเซลจะปรับลดอีก 3 บาท แต่เมื่อเช้าก็เพิ่มขึ้นอีก 60 สตางค์ คาดว่าไม่นานก็คงจะปรับขึ้นมาเหมือนเดิม

/////