วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนึ่งนักร้องในความทรงจำ ที่ระลึกถึง คุณ อิทธิ พลางกูร


จากวันนั้น ถึงวันนี้ ของ อิทธิ พลางกูร

 

ชื่อของอิทธิ พลางกูร กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วบ้าน ทั่วเมือง เป็นครั้งแรกเมื่อ 16 ปีที่แล้ว ในนามของศิลปินเจ้าของอัลบั้มชุด “ให้มันแล้วไป” อัลบั้มอีกชุดหนึ่งในบ้านเรา ที่ทุกเพลงคือเพลงฮิต โดยเฉพาะ “เก็บตะวัน” 

อิทธิ พลางกูร เป็นลูกคนกลางของครอบครัวพลางกูร ที่มี อุกฤษฏ์ พลางกูร นักดนตรี และโปรดิวเซอร์ฝีมือเยี่ยมอีกคนหนึ่งของวงการ เป็นพี่ชายคนโต และเป็นคนสำคัญสำหรับการเป็นนักดนตรี

และศิลปินของอิทธิในวันนี้ เมื่อเป็นคนแรกๆ ที่ทำให้น้องชายได้รู้จักกับบทเพลงต่างๆ จนน้องชายเริ่มให้ความสนใจ และอุกฤษฏ์นี่ละ ที่เป็นอาจารย์ด้านดนตรีคนแรกของอิทธิ ด้วยการสอนการเล่นกีตาร์ให้กับน้องชาย ที่สานต่อด้วยการตั้งวงดนตรีร่วมกับเพื่อนๆ ตั้งแต่ตอนเรียนชั้น ป.5 และกลายเป็นนักดนตรีอาชีพเล่นดนตรีกลางคืนในเวลาต่อมา

อิทธิ เล่นดนตรีอาชีพ และทำงานเบื้องหลังอยู่นาน จนได้พบกับ “เฮียฮ้อ” สุรชัย เชษฐ์โชติศักดิ์ ที่ชวนเขามาออกอัลบั้ม “พี่ สนใจจะออกเทปไหม ผมว่าเสียงพี่มันแปลกดีนะ” อิทธิ เล่า “ตอนนั้นผมรู้สึกขำมาก แต่ก็บอกไปว่า ‘นี่เฮียคิดอะไรอยู่ เจ๊งตายห่าเลยเฮีย ตอนนี้ผมอายุ 33 แล้ว หน้าตาก็ไม่ได้เรื่อง ออกเทปไปตอนนี้ถ้าเจ๊ง ผมขายหน้าเขานะ ไม่ไหวอายเพื่อนตายโหง’”

แต่เฮียฮ้อ ก็ตามตื้อจนอิทธิ ใจอ่อน และมีอัลบั้ม “ให้มันแล้วไป” ออกมาในปี 2531 ที่ทุกเพลงในอัลบั้ม ล้วนเป็นเพลงฮิต ไม่ว่าจะเป็น ให้มันแล้วไป, ยังจำไว้, จบลงแล้ว, คนอะไร และ “เก็บตะวัน”

“ไปต่อไป” อัลบั้มชุดที่ 2 ออกวางตลาดในปีถัดมา โดยมี ไปต่อไป, กายช้ำ และ อย่าเอ่ยคำว่ารัก เป็นเพลงที่ได้รับความนิยม ปี 2533 อิทธิออกอัลบั้มชุดที่ 3 “สามเวลา” ที่มี เทียรี่ เมฆวัฒนา เป็นแขกรับเชิญในเพลง “กาลเวลา” ขณะที่เพลง “เราสามคน” กลายเป็นเพลงอมตะอีกเพลงของวงการเพลงบ้านเรา

 

อิทธิเว้นช่วงไปนานถึง 2 ปี กว่าจะออกอัลบั้มชุดที่ 4  “ป้ายแดง” ซึ่งเต็มไปด้วยงานเพลงดีๆ เช่น ฟ้า... ดอกไม้ และเธอ, อย่าทน อีกเลย, รอยร้าว เพื่อไม่ให้แฟนๆ รอนาน อัลบั้ม “อิทธิ 5 กำลังดี” ออกวางตลาดในปีต่อมา และ ทรมาน ก็คืออีกหนึ่งเพลงจากอิทธิ ที่ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้ อัลบั้ม “ปกขาว” ที่ออกในปี 2539 และมี “น้ำในตา” เป็นเพลงดัง คืออัลบั้มชุดสุดท้ายที่ อิทธิทำกับบริษัท อาร์.เอส. โปรโมชั่น โดยมีอัลบั้มรวมฮิตออกมาอีก 2 ชุด

หลังจากนั้น อิทธิ ไปทำบริษัท มิวสิค ออน เอิร์ธ มีอัลบั้มออกมาในปี 2540 ก่อนจะหายหน้าหายตาจากวงการไป และกลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อเขาออกมาเปิดเผยถึงการต่อสู้กับมะเร็งร้ายในร่างกาย

ข่าวการป่วยของ อิทธิ พลางกูร กลายเป็นข่าวใหญ่สำหรับวงการบันเทิง ในขณะเดียวกันก็มีผู้ยืนมือเข้ามาช่วยเหลือ ให้กำลังใจเขามากมาย โดยเฉพาะ อาร์.เอส. โปรโมชั่นฯ ที่นอกจากจะรับจัดจำหน่ายอัลบั้ม “เวลาที่เหลืออยู่” แล้ว ยังทำอัลบั้มพิเศษ “เก็บตะวัน” A Tribute To อิทธิ พลางกูร ออกมา ซึ่งเป็นการนำเพลงเก่าของอิทธิ พลางกูร มาทำใหม่โดยเพื่อนๆ หรือน้องๆ ศิลปินที่รัก และศรัทธาในตัวของอิทธิ พลางกูร ทั้งรุ่นใหญ่ รุ่นใหม่ รวม 11 คน คือ เทียรี่ เมฆวัฒนา, ดัง พันกร, โป่ง ปฐมพงศ์, วิด ไฮเปอร์, พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร, เป้ ไฮร็อก, อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง, ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง, ศิต โมทีฟ, อั้ม เบบี้ บูล และ แน็ท วาสนา รวมทั้งหมด  12 บทเพลง

และ ศิลปินเหล่านี้ยังพร้อมใจกันขึ้นเวทีคอนเสิร์ตครั้งสำคัญ คอนเสิร์ต “เก็บตะวัน” A Tribute To อิทธิ พลางกูร ที่จะเล่นกันในวันที่ 30 ตุลาคม นี้ ที่ อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก อีกด้วย
“ผม อิทธิ พลางกูร ผู้ชายธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่มีชีวิตไม่ธรรมดาเหมือนชาวบ้านชาวเมืองเขา ชีวิตที่ผ่านมา 50 ปีของผม ช่างสมบุกสมบันเหลือเกิน มีทั้งขึ้นสุดๆ และลงสุดๆ มีทั้งช่วงที่สุขสบายมากๆ และลำบากมากๆ ไม่น่าเชื่อว่า โชคชะตา จะเล่นตลกกับผมได้มากมายถึงเพียงนี้” อิทธิ พูดไว้ ในบทนำ ของหนังสือ “เส้นทาง ดนตรี ชีวิต อิทธิ พลางกูร” ของสำนักพิมพ์ โพเอม่า บุ๊คส์ ที่บอกเล่าถึงสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมาเข้ามาในชีวิตของเขา

ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่ใครบางคนจะล้มแล้วลุก ลุกแล้วล้ม พบพานกับเรื่องราวต่างๆ มากมาย ที่อาจจะมีดีน้อยกว่าร้าย แล้ว สามารถลุกขึ้นสู้อีกครั้งได้อย่างมั่นคง และ อิทธิ พลางกูร ก็คือคนหนึ่งคนนั้น ที่ได้เผชิญกับประสบการณ์เหล่านี้ ที่เขาอาจจะไม่อยากเจอ

แต่ด้วยพลังกำลังใจของคนรอบข้าง โดยเฉพาะ ชาญดา ลียะวณิช ภรรยาที่ใช้ชีวิตร่วมกันมานานถึง 16 ปี และ เพื่อนๆ รวมไปถึงน้ำใจไมตรีจากผู้คนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆ, พี่ๆ, น้องๆ ที่เคยร่วมงานกัน และบริษัท อาร์.เอส. โปรโมชั่น จำกัด (มหาชน) อิทธิ พลางกูร จึงมีกำลังใจ และพลังที่เข้มแข็ง พร้อมรับมือกับโรคร้ายอีกครั้งอย่างไม่หวั่นเกรง

ข้อมูลจากhttp://www.rs-promotion.com

โดย loveismfk

 

กลับไปที่ www.oknation.net