วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พท. จะช่วยแก้ปัญหาหนี้สินให้คุณครู แต่ต้องระงับเงินกู้ก่อนนะ.. ชอบม๊ะ..ชอบม๊ะ..


นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มครูไม่พอใจเรื่องที่จะสั่งระงับโครงการเงินกู้ต่างๆของศธ.เพื่อแก้ปัญหาหนี้สินครูและเตรียมล่ารายชื่อเพื่อยื่นถอดถอนออกจากการเป็นรมว.ศธ.ว่า ตนมีแนวคิดจะแก้ปัญหาหนี้สินครู ดังนั้น จึงได้มอบหมายให้สำนักงานสกสค.ไปสำรวจถึงความต้องการแก้ปัญหาหนี้สินครูของครูในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศเพื่อนำผลสำรวจดังกล่าวมาวางแนวทางแก้ปัญหาหนี้สินครู

ทั้งนี้ เมื่อได้ผลสำรวจข้างต้นของสกสค.มาแล้ว ตนจะขอให้สกสค.ช่วยแยกครูออกเป็น 2 กลุ่มได้แก่
กลุ่มแรกเป็นครูที่ต้องการเข้าร่วมโครงการแก้ปัญหาหนี้สินครู ซึ่งการช่วยเหลือครูกลุ่มแรกนี้ จะตั้งคณะทำงานขึ้นมาวางแนวทางแก้ปัญหาหนี้สินครู ทั้งนี้ แนวทางเบื้องต้นที่ตนคิดเอาไว้คือ การไม่ให้ครูกลุ่มนี้กู้เงินจากโครงการเงินต่างๆของศธ.อีก และจะนำหนี้สินของครูแต่ละคนมารวมไว้เป็นก้อนเดียว หลังจากนั้นก็หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพื่อให้ครูนำหนี้สินทั้งหมดมาไว้กับแหล่งเงินกู้นี้แล้วผ่อนชำระด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำ

ส่วนกลุ่มที่สองเป็นครูที่ไม่ต้องการเข้าร่วมโครงการแก้ปัญหาหนี้สินครู จะยังคงสามารถกู้เงินโครงการต่างๆของศธ.ต่อไปตามปกติ แต่ขอให้แจ้งต่อศธ.ให้ชัดเจนว่าไม่ต้องการเข้าร่วมโครงการ ซึ่งครูกลุ่มนี้จะต้องดูแลรับผิดชอบหนี้สินเอง ศธ.จะไม่เข้าไปแก้ปัญหาหนี้สินให้แก่ครูกลุ่มนี้

อย่างไรก็ตาม นายวรวัจน์ยังกล่าวอีกว่า ทั้งหมดนี้เป็นแค่แนวคิดเบื้องต้นของตน ซึ่งอยู่ระหว่างศึกษาข้อมูลรายละเอียดเพื่อจัดทำโครงการ และยืนยันว่ายังไม่ได้ไปสั่งการให้สกสค.และหน่วยงานต่างๆของศธ.ระงับโครงการปล่อยเงินกู้ให้แก่ครู ตนไม่มีสิทธิ์เข้าไปแทรกแซงการทำงานของคณะกรรมการสกสค.และคณะกรรมการที่ดูแลโครงการปล่อยเงินกู้ให้แก่ครูของหน่วยงานต่างๆในศธ.ด้วย

อ้างอิง MthaiNews

โดย ก.บ้านเรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net