วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จัดดอกไม้ ส่องใจตัวเอง ใส่ใจผู้อื่น


เรื่อง : จัดดอกไม้ ส่องใจตัวเอง ใส่ใจผู้อื่น

ตีพิมพ์ในวารสารขอบคุณ ฉบับเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2554

ภาพประกอบจาก google

เวิร์คช็อปจัดดอกไม้ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่ใช้ชื่อสนุกๆ ว่า “มหกรรมป่วน งานศิลปะเพื่อชีวิตและอิสรภาพ” ซึ่งจัดขึ้นโดยเครือข่ายพุทธิกา องค์กรอิสระที่เน้นการทำงานกับคนรุ่นใหม่ โดยมุ่งหวังเพื่อสร้างจิตสำนึกสาธารณะ และความเอื้ออาทรต่อผู้อื่น ซึ่งคุณลักษณะเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ท่ามกลางวัฒนธรรมบริโภคนิยมที่กระตุ้นให้คนหมกมุ่นแต่กับความต้องการของตัวเอง เครือข่ายพุทธิกาเชื่อว่าต้องอาศัยหลักพุทธรรม ผ่านกิจกรรมที่เหมาะกับความสนใจของคนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการทำหนังสั้น ปั้นดิน ถ่ายภาพ จัดดอกไม้ ฯลฯ

คุณโอ๋ สุวรรณนภา คำไร วิทยากร นำผู้เข้าร่วมจำนวนเกือบ 50 ชีวิตเข้าสู่กิจกรรม โดยเน้นย้ำว่าการจัดดอกไม้ครั้งนี้ไม่ได้มุ่งที่องค์ความรู้หรือความงามตามแบบแผน แต่การจัดดอกไม้จะเป็นสื่อเพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้สัมผัสกับความรู้สึกนึกคิดที่แท้จริงของตัวเอง

เริ่มต้นจากการให้ผู้เข้าร่วมพิจารณาและตัดสินใจเลือกวัตถุดิบสำหรับจัดดอกไม้ ทั้งภาชนะ ดอกไม้ ใบไม้ รวมไปถึงพื้นที่ซึ่งจะใช้เพื่อการจัดวาง ไม่ใช่โดยความต้องการของผู้จัดดอกไม้ แต่เป็นการฟังเสียงกระซิบจากแต่ละองค์ประกอบเหล่านั้น

นอกจากนี้ ความสำคัญยังอยู่ที่ลำดับขั้นตอนในการจัดดอกไม้ วิทยากรนำผู้เข้าร่วมให้ได้สัมผัสกับความรู้สึกใส่ใจต่อสิ่งรอบตัว การจัดวางแต่ละองค์ประกอบไม่ใช่เป็นไปตามอำเภอใจ แต่ด้วยความเคารพในธรรมชาติของทุกสิ่ง

“ขอให้ทุกคนเลือกของที่จะนำมาปักแจกันทีละอย่าง เลือกได้หนึ่งอย่างค่อยนำไปปักในแจกันแล้วเดินไปหยิบอีกอย่างหนึ่ง เมื่อประกอบหลายอย่างเข้าด้วยกันแล้วเห็นว่ายังไม่ใช่ การจะเปลี่ยนแปลงใดๆ ให้ค่อยๆ นำแต่ละชิ้นกลับออกมาตามลำดับที่เราวางลงไป ที่สำคัญ อย่าลืมขออนุญาตดอกไม้และใบไม้เหล่านั้น บอกพวกเขาว่า ฉันขอแก้ไข ขอริดใบเธอออกสักหนึ่งใบ ฉันจะทำให้เธอสวยขึ้นนะ” คุณโอ๋ ซึ่งรับหน้าที่วิทยากร อธิบายขั้นตอนให้ผู้เข้าร่วมรับฟังด้วยน้ำเสียงและท่าทีที่อ่อนโยน

หลังใช้เวลากว่าชั่วโมง ผู้เข้าร่วมแต่ละคนได้แจกันดอกไม้ที่สวยตามสไตล์ของตัวเอง กิจกรรมจบลงที่การแบ่งกลุ่มย่อย เพื่อให้นักจัดดอกไม้มือใหม่ได้สรุปข้อคิดและความรู้สึกที่ได้จากกิจกรรมครั้งนี้ หลายคนสะท้อนประสบการณ์ความสงบ มีสมาธิ ซึ่งยอมรับว่าเกิดขึ้นได้ยากในชีวิตประจำวันที่รีบเร่งเคร่งเครียด ทั้งในที่ทำงานและสถานศึกษา ขณะที่อีกหลายคนได้ข้อคิดเรื่องการเคารพและใส่ใจในสรรพสิ่งรอบตัว รวมไปถึงคุณค่าของความงามที่แตกต่าง

“คิดว่าได้อะไรมากกว่าแค่การจัดดอกไม้ แต่ทำให้ได้อยู่กับตัวเอง ทำให้เรามีสติ ไม่ฟุ้งซ่าน และหยุดความกังวลต่างๆ” น้องลูกท้อ ขนิษฐา เอี่ยมศิลา บอกว่าเธอเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ เพราะเป็นส่วนหนึ่งของวิชาเรียนที่คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ตอนแรกเธอเลือกการจัดดอกไม้ เพราะสนใจเรื่องความสวยงาม แต่สิ่งที่ได้กลับไป กลายเป็นประสบการณ์และข้อคิดดีๆ เกินกว่าที่คาดหวังไว้

เช่นเดียวกับ แฟรงค์ ภูดิท ธรรมรจน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล ที่เชื่อมั่นว่าประสบการณ์ครั้งนี้จะเป็น “ทุน” ให้กับชีวิตของเขาเพื่อการเผชิญโลกในวันข้างหน้า

“รู้สึกประทับใจตอนเดินเลือกดอกไม้ใบไม้ ดูว่าอันไหนที่เหมาะกับเรา มันต้องใช้ใจ เป็นสิ่งที่ไม่เคยรู้สึกมากก่อน และน่าจะทำให้เราคิดถึงสิ่งรอบตัวมากขึ้นด้วย”

คุณโอ๋ สุวรรณนภา คำไร วิทยากรกล่าวทิ้งท้ายเป็นการปิดกิจกรรมในครั้งนี้ว่า.. 

“นักเดินทางจะจดจำบ่อน้ำและร่มไม้ได้เสมอ อยากให้กิจกรรมครั้งนี้เป็นเหมือนบ่อน้ำหรือร่มไม้ในชีวิต เพื่อที่เวลามีปัญหาหรือในชีวิตประจำวัน ทุกคนจะได้มีช่วงเวลาที่กลับมาอยู่กับตัวเอง และมีความสุขกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ได้มากขึ้น”

โดย rachada

 

กลับไปที่ www.oknation.net