วันที่ อังคาร กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อ.."ราชสีห์แบ่งเนื้อ"..ความเป็นธรรมที่อาจหล่นหาย


ราชสีห์แบ่งเนื้อ
 
เมื่อคืนลูกสาวหยิบหนังสือนิทานอีสปมาอ่านให้ฟังก่อนนอน อ่านนิทานอีสปทีไรอดคิดไม่ได้ว่าอีสปนี่ช่างเป็นอัจฉริยะทางด้านนิทานจริงๆ ตั้งไม่รู้กี่ปีแล้วเรื่องราวที่อีสปเล่าเป็นนิทานก็ยังทันสมัยอยู่ ยังใช้กับสถานการณ์ต่างๆได้ดี
ผมอ่านไปอ่านมาหลายเรื่องจนมาถึงเรื่อง "ราชสีห์แบ่งเนื้อ" เป็นเรื่องที่ทำให้ผมยิ้มได้ในความคิดของอีสปที่แต่งนิทานเรื่องนี้ขึ้นมา
 
ราชสีห์ หมาจิ้งจอก หมาป่า หมาไน ตกลงกันว่าจะช่วยกันล่าเนื้อเพื่อมาแบ่งกันเป็นอาหาร ในที่สุดทั้งสี่ก็จับกวางมาได้ตัวหนึ่งจึงได้ช่วยกันถลกหนังกวางแล้วแบ่งเนื้อออกเป็นสี่ส่วนเท่าๆกัน แล้วราชสีห์ก็บอกว่า "ข้าขอแบ่งเนื้อเป็นสี่ส่วนเท่าๆกัน ส่วนที่หนึ่งเป็นของข้าเพราะว่าข้าเป็นราชสีห์ ส่วนที่สองก็เป็นของข้าเพราะว่าข้าเป็นคนแบ่ง ส่วนที่สามก็เป็นของข้าอีกเหมือนกัน......แล้วยังจะมีใครกล้าเอาส่วนที่สี่อีกมั๊ย 555....อิ..อิ.." ทั้งหมาจิ้งจอก หมาป่า และ หมาไน ต่างก็พากันเซ็งไปตามๆกัน
 
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า "อย่าได้หวังความเป็นธรรมจากผู้นำ"
 
ทุกวันนี้ผู้ที่มีอำนาจ เป็นหัวหน้า เป็นผู้บังคับบัญชา เป็นผู้นำ เป็นผู้ปกครอง มักจะใช้อำนาจที่ตัวเองมีอยู่ในการบริหารจัดการตามใจของตัวเองต้องการ บางครั้งไม่คิดถึงหลักการ หลักความเป็นจริง คุณธรรมและจริยธรรม รวมถึงจิตใจของผู้ที่ต่ำกว่า มันจึงทำให้โลกของเราปั่นป่วนไปหมด เกิดความขัดแย้งไปทั่ว หากคนที่มีอำนาจคิดถึงตัวเองเป็นหลัก หรือไม่ฉลาดพอจนกระทั่งขาดความรู้ความเข้าใจในการจัดการที่ถูกต้องเป็นธรรมแล้วกิจกรรมที่ทำอยู่ก็ยากที่จะบรรลุผลสำเร็จอย่างสวยงาม นิทานเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สะท้อนความเป็นจริงให้เห็นอย่างชัดเจน เราคงมองเห็นได้ไม่ยากในรอบๆตัวเรา ส่งเดียวที่จะแก้ไขได้มีทางเดียวคือผู้นำต้องมีคุณธรรมนำอำนาจ แต่เมื่อใดก็ตามที่ผู้นำใช้อำนาจอย่างขาดคุณธรรมละก็........คงเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจจริงๆ
 
ผมอ่านนิทานเรื่องนี้ซึ่งมีความยาวไม่กี่บรรทัดขณะที่ลูกสาวนอนฟังและติดตามพฤติกรรมของ ราชสีห์ หมาจิ้งจอก หมาป่า หมาไน ว่าจะจบลงเอยอย่างไร ผมอ่านไปยิ้มไปพลางหัวเราะในพฤติกรรมของราชสีห์ที่ไม่ได้มีภาพของผู้นำที่ดี ที่น่าเคารพ และน่าเอาเยี่ยงอย่างอยู่เลย พลันคิดเปรียบเทียบกับชีวิตจริงก็ทำให้อ่านไปหัวเราะไปจนมารู้สึกตัวอีกทีก็ตอนที่มีกำมือเล็กมาเคาะหัว.....โป๊ก!!....."พ่อน่ะอ่านดีๆ ซิ หัวเราะอยู่ด้าย ไม่รู้เรื่องเลย...โธ่" ^^ 

โดย อาจารย์เศก

 

กลับไปที่ www.oknation.net