วันที่ พุธ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บล็อกเกอร์ ..รักนันท์.. ได้รับรางวัล ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ในวันภาษาไทยแห่งชาติ 2554


เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ที่ผ่านมา กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ได้มอบเกียรติบัตรยกย่องเชิดชูเกียรติปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น และผู้ใช้ภาษาไทยถิ่นดีเด่น เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 29 กรกฎาคม ซึ่งได้มีการจัดต่อเนื่องมา เพื่อเป็นการยกย่องให้เป็นแบบอย่างในการใช้ภาษาไทยได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

ในการคัดเลือก ระดับจังหวัด มีบล็อกเกอร์ของโอเคเราได้รับรางวัลมา นั่นก็คือ

บล็อกเกอร์ "..รักนันท์.." หรือ รองศาสตราจารย์ สุนันท์ นีลพงษ์ http://www.oknation.net/blog/peekung

อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี นักเขียน นักจัดรายการวิทยุทางสถานีวิทยุแห่งประเทศไทย จังหวัดเพชรบุรี ได้รับการพิจารณาให้เป็นผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น

รศ.สุนันท์ นีลพงษ์ กล่าวว่า ภาษานั้นมีชีวิต มีเกิดมีตาย ถ้าต้องการให้ภาษาคงอยู่ และเกิดการพัฒนา คนไทยควรใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง

"ปัจจุบันมีสื่อทำให้เด็กใช้ภาษาเพี้ยนไปมาก ภาษาในเฟสบุ๊ค ที่เขียนกันไม่ค่อยจะถูก จึงไม่ทราบคำจริงๆ เขียนอย่างไร แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ พูดคำสลับสับที่กัน เช่นแทนที่จะพูดว่า.. สวัสดีค่ะ..จะไปไหนคะ.. เด็กมักพูด ว่า "สวัสดีค่ะ ไปไหนมาคะ" ซึ่งไม่ถูกหลักการใช้ภาษา ยิ่งเด็กวัยรุ่น ศัพท์แสลงมากเท่าไร จะเป็นตัวเบียดให้ภาษาไทยผิดเพี้ยนไป"

รศ.สุนันท์ กล่าวด้วยความเป็นห่วง ก่อนฝากถึงครูบาอาจารย์สอนเด็กให้ตระหนักว่าภาษาไทยเป็นภาษาที่ล้ำค่า เป็นภาษาประจำชาติ

"ครั้งหนึ่งได้ไปกรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่สนามบินจะติดแผ่นป้ายทุกภาษาที่กล่าวคำว่า สวัสดี พยายามดูว่า มีภาษาไทยหรือไม่ ปรากฎว่า ดีใจมากๆ ที่มีคำว่า สวัสดี เขียนเป็นภาษาไทย ทำให้รู้สึกว่าหัวใจเราพองโต ว่าภาษาของเรานั้นสามารถยืนหยัดเคียงคู่ภาษาสากลได้ บ่งบอกความเป็นชาติและเอกลักษณ์ของคนไทยที่เราควรรักษาไว้" ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น กล่าว

นอกจาก รศ.สุนันท์ บล็อกเกอร์ชายคา โอเค ของเราแล้ว ยังมี

อาจารย์ บุญมี พิบูลย์สมบัติ ข้าราชการบำนาญ อดีตอาจารย์ โรงเรียนพรหมานุสรณ์ จังหวัดเพชรบุรี นักเขียน นักศึกษาประวัติศาสตร์ ได้รับพิจารณาให้เป็น "ปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย"

และ "ผู้ใช้ภาษาถิ่นดีเด่น" ได้แก่ "ป้าตุ้ม" นางสำอาง นุชชมภู ข้าราชการบำนาญ อดีตครูปฐมวัย นักจัดรายการวิทยุ คุยกันตะวันรุ่ง ทาง สวท.เพชรบุรี ร่วมกับนักจัดรายการสำเนียงเหน่อเมืองเพชร

(ภาพ-ข่าว นสพ.เพชรภูมิ)

ผมขอแสดงความยินดีกับ อาจารย์ทั้งสามท่านด้วยครับ

อาจารย์จะจัดรายการช่วงเช้า จันทร์ ถึงศุกร์ เวลาประมาณ 6 โมงเช้า ถึง 7โมง ลองแวะมาฟังช่วงที่อาจารย์จัดสดได้ที่นี่ครับ

สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดเพชรบุรี

โดย ก.บ้านเรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net