วันที่ พุธ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เคยไปบ้านศิลปินคลองบางหลวงไหมครับ


   บ้านศิลปินคลองบางหลวง เป็นบ้านเก่าโบราณ เรื่องรายละเอียดผมขอข้ามไว้ดีกว่านะครับ หากสนใจจริงๆค้นหาได้ไม่ยาก   ทำไมต้องไปบ้านศิลปิน

   ก็เพราะมีการแสดงหุ่นละครเล็ก เป็นกลุ่มที่แตกตัวมาจาก หุ่นละครโจหลุยส์ที่เลิกการแสดงไปแล้ว  กลุ่มคนเหล่านี้ได้มาที่คลองบางหลวงและทำเป็นที่แสดงงาน และเรียกว่าบ้านศิลปิน มีการขายเครื่องดื่ม งานศิลป์ การสอนการแสดง สอนการทำงานศิลป์    ที่ผมเน้นและตั้งใจมากที่สุดคือ เขาสอนศิลปะไทย

การเดินทางไปยังบ้านศิลปินก็ไม่ยาก หากมีรถส่วนตัวผมแนะนำให้วิ่งเส้นถนนราชพฤกษ์เจอแยกเข้าถนนเพชรเกษม วิ่งมายังโรงพยาบาลพญาไท3 ก็จะเจอทางเข้า  มีป้ายบอกว่าไปบ้านศิลปิน

การไปครั้งนั้นของผมนำกล้องถ่ายรูปฟิลม์นิคอนเอาไปใช้ในการถ่ายอย่างเดียวครับ เพื่อประมาณให้เข้ากับบรรยากาศ 

  ต้องยอมรับว่าสภาพบ้านเรือนริมคลองในกรุงเทพ ยังสวยงามอยู่เสมอ ที่คลองบางหลวงไม่ใช่ตลาดน้ำนะครับ เป็นแค่ชุมชนริมน้ำตามปกติ แค่มีบ้านศิลปินมาตั้งอยู่ในนี้ครับ

ชาวบ้านก็ยังอาศัยอยู่แบบเรียบง่าย น้ำในคลองยังแลดูดีอยู่  ผมเดินทางไปยังเวลาประมาณเที่ยงนิดๆ หาอาหารง่ายๆแถวนั้นรองท้องและเดินเท้าเข้าไปยังบ้านศิลปิน  วันธรรมดาที่ผมไปคนไม่เยอะเท่าไหร่  เขาว่าวันเสาร์ อาทิตย์คนแน่นมาก หากประสงค์จะไปชมหุ่นละครเล็ก โปรดโทรถามก่อนว่ามีการแสดงไหมครับ เพราะบางทีเขาไปแสดงนอกสถานที่ ก็ต้องงดแสดงไปครับ (อ่อ..การแสดงชมฟรีนะครับ)

วันนั้นมีผู้ชมทั้งชาวไทยและต่างประเทศ มีนักศึกษามาคอยสัมภาษณ์และถ่ายทำด้วย คนอาจจะแลดูเยอะไปหน่อย ก็ดีครับได้บรรยากาศอีกแบบ

ก่อนเข้าไปชมการแสดงในบ้าน ก็จำเป็นต้องถอดรองเท้านะครับ  มีชั้นวางจัดไว้ให้เรียบร้อย  อย่าไปวางกองกันหน้าบ้าน เกะกะ และอาจจะกระจายไปคนละทางได้

ก็เริ่มการแสดงบ่ายสองโมงครับ  เป็นการแสดงไม่นานนักแค่ประมาณ หนึ่งชั่วโมง รวมการบรรยายและอธิบายที่มาที่ไป และเปิดรับบริจาคเงินโดยให้หุ่นกระบอกไปเล่นกับผู้ชมครับ 

อันที่ว่าบ้านศิลปิน นั้นก็มีความหมายอีกอย่างคือว่า  บรรดาศิลปินที่วาดรูปมาเปิดบ้านทำเป็นแกลเลอรี่ ทำงานและขายงานด้วยครับ ก่อนเข้าบ้านศิลปิน เราจะผ่านบ้านทำงานของท่านนี้ก่อน 

ก็มีน้องๆนักศึกษามาขอสัมภาษณ์ ได้ฟังว่าแกทำอะไร เล่าที่มาที่ไปก็สนุกอยู่ครับ เดินเข้าไปชมงานแกได้นะ ไม่หวงกัน

ขากลับนั่งรถเมล์มาลงสถานีวงเวียนใหญ่แล้วต่อรถไฟฟ้ามาลงที่สยามครับ เดินเล่นอีกสักรอบเพื่อกดฟิลม์ให้หมดจะได้เอาไปล้างมาดูรูปกันครับ

 เวลาว่างๆในกรุงเทพยังมีสถานที่น่าสนใจอีกเยอะนะครับ  หาเวลาพักผ่อนและถ่ายรูปเล่นก็เพลินดีครับ   ครั้งหน้าจะพาไปเที่ยวใหม่   สวัสดีครับ

โดย กุ่ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net