วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธาริต เปลี่ยนสี จับตาแดง รอดคดีก่อการร้าย?
ขยันแต่ทำผิดใจ "นาย" อยู่ยาก! แต่ถ้าขยันแล้วทำถูกใจ "นาย" ทุกอย่างก็แฮปปี้..หรือว่าไม่จริง!


ดูอย่าง ธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แม้รัฐบาลจะเปลี่ยนขั้วจากประชาธิปัตย์มาเป็นเพื่อไทย แต่ความขยันสนองงาน "นาย" รัฐบาลใหม่ ด้วยการเสนอให้คณะกรรมการคดีพิเศษ(กคพ.) พิจารณารับคดีการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเกี่ยวกับกระบวนการสรรหาคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นคดีพิเศษ

 ซึ่งเหมือนฝ่ายการเมืองต้องการมีเอี่ยวเรื่องนี้

อย่างที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี  ในฐานะกำกับดูแลดีเอสไอบอกว่า ฟังดีเอสไอสรุป หากพยานหลักฐานฟังได้ว่าเป็นการสรรหาโดยมิชอบและมีหลักฐานรองรับ ก็จะกราบเรียนท่านนายกฯว่ากรณีนี้มีปัญหา ถ้าจะนำความกราบบังคมทูลฯ เพื่อดปรดเกล้าฯน่าจะไม่เหมาะสม ถ้ามูลแห่งคดีฟังได้ว่าเป็นการสรรหาโดยมิชอบหรือสรรหาโดยผิดกฎหมาย ของผิดกฎหมายจะนำความขึ้นกราบบังคมทูลไม่ได้ 

เมื่อถาม "รองฯเฉลิม" ว่าตอนนี้พึงพอใจบทบาทการทำหน้าที่ของนายธาริตมากน้อยแค่ไหน เพราะก่อนหน้านี้เคยปราศรัยว่าถ้าได้เข้ามาเป็นรัฐบาล นายธาริตต้องย้ายไปทำหน้าที่อื่น

"นั่นเป็นมุมปราศรัย ตนไม่มีการอาฆาตมาดร้ายใคร ใครมาตนก็ใช้งานได้ เพราะไม่ได้เอาประโยชน์ ถ้าเป็นฝ่ายการเมืองไม่หาเงินเข้ากระเป๋าก็ทำงานสบายๆ " เฉลิม ตอบสื่อ

และยังบอกด้วยว่า "ไม่ได้มีอะไรกับนายธาริต แล้วทำไมจะทำงานร่วมกันไม่ได้"

น่าสนใจว่า บทบาทของ "ธาริต" ในรัฐบาล ปชป. ก็สนองงานเป็นอย่างดี ไม่ต่างกับ "ถวิล เปลี่ยนศรี" ที่เล่นเอา "เสื้อแดง" หัวเสียไม่น้อย และประกาศด้วยซ้ำไปว่า ถ้าได้เป็นรัฐบาลจะเด้งธาริตคนแรก

ทว่า เมื่อ "เฉลิม" เผยท่าทียังเอ็นดู "ธาริต" ไม่ตอบว่าควรเด้งออกจากอธิบดีดีเอสไอหรือไม่ ย่อมมีนัยน่าติดตาม

อย่าลืมว่า ก่อนหน่านี้ "เฉลิม" ได้นัดแกนนำเสื้อแดง นำโดย "ตู่" จตุพร พรหมพันธ์ ไปทานข้าวที่บ้าน ซึ่งมีหลายประเด็นที่กลายเป็นข่าวออกมา ในทำนองว่า เฉลิมขอให้กลุ่มเสื้อแดงไม่ต้องออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องขออภัยโทษอดีตนายกฯทักษิณ ใช่หรือไม่

แต่ประการสำคัญที่น่าจับตาคือ "เฉลิม" เป็นรองนายกฯที่กำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม ที่มีกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยธาริตเป็นอธิบดี ซึ่งธาริตก็ดูแลคดี "ก่อการร้าย" อันเกี่ยวข้องกับแกนนำเสื้อแดงอยู่

การพูดคุยที่บ้านของ "เฉลิม" และ แกนนำเสื้อแดง ผลออกมาชื่นมื่นยิ่ง ไม่แน่ว่า มีการเสนอเงื่อนไข การไม่ให้แดงออกมากดดันเด้ง "ธาริต" ออกจากตำแหน่ง เพราะธาริตจะเป็น "กุญแจ" ในช่วยให้แดงหลุดคดีก่อการ้ายหรือไม่ ก็น่าติดตาม

ธาริตเองก็มีไพ่สำคัญอยู่ในมือ นั่นคือพยานในคดีก่อการร้ายหลายคน รวมไปถึง "เมธี อมรวุฒิกุล" อดีตคนวงในเสื้อแดง พยานปากเอก

แม้ "เมธี" จะสารภาพในชั้นสอบสวนในคดีก่อการร้ายอย่างไรมาก่อน แต่เมื่อขึ้นศาล ถ้ากลับคำให้การ ผลประโยชน์จะตกเป็นฝ่ายจำเลยทันที

แกนนำเสื้อแดงมีสิทธิ์รอดคดีก่อการร้าย ถ้ายังอธิบดีฯธาริต อยู่ในฝ่ายตนเอง ใช่หรือไม่

ดังนั้น เพียงแต่ "เฉลิม" ชมธาริต เหมือนเปลี่ยนสีทำงานกับรัฐบาลใหม่ได้เร็วดี และฝ่ายแกนนำแดงสงบเงียบอยู่ในที่ตั้ง มันสะท้อนอะไรลึกๆ ได้เป็นอย่างดี?

ที่มา http://www.facebook.com/nationweekend

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net