วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พรรคเพื่อไทย...คุณกำลังนับถอยหลังให้ตัวเองอยู่....++ ..เมื่อ..เสื้อแดงเขียนให้ ปูแดง..


.

เรื่องนี้ได้มาจากเว็บบอร์ด ของเสื้อแดง เรื่องราวส่วนใหญ่ของบอร์ดนี้ ก็หนีไม่พ้น โจมตีฝ่ายตรงข้าม แต่แล้วผมก็มาสะดุดกับ เรื่องนี้เข้า

จำนวนคนอ่านมีเป็นจำนวนมาก ผู้เขียนก็น่าจะมีชื่อเสียงในสังคมเสื้อแดงพอควร เพราะได้รับการแต่งตั้งเป็นระดับ ซีเนีย 5 ดาว ได้ลองเข้าไปอ่านบทความเก่าๆของคนนี้ ก็มีลักษณะโจมตีคู่แข่งบ้าง เสนอแนะบ้าง ก็ดูเป็นปกติ แต่เมื่อย้อนมาอ่านเรื่องนี้เข้า ก็รู้สึกว่า

นี่คือ "แดงแท้ ใช่ไหม??" คือกลุ่มคนที่ทำตามแนวคิดของเขา ไม่ได้ต้องการเศษอาหารจาก ทักษิณ แต่อย่างไร

แล้วหาก นี่คือ แนวคิดของกลุ่มแดงจริงๆ  แล้ว พวกที่เป็นไพร่ไปชูคอเป็นอำมาตย์ พวกแดงเผาเมือง พวกแดงคุกคามสื่อ มันเป็น"ตัวอะไร"

เท่าที่อ่านจากคอมเม้นต์ของเรื่องนี้ ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ แสดงว่า คนกลุ่มนี้ คือกลุ่มที่ต้องการเห็นทางการเมือง มากกว่าผลประโยชน์ส่วนตน ก็เหมือนกับ สีแท้อื่นๆ ที่มีแนวคิดของตัวเอง

ลองอ่านแล้วช่วยกันวิเคราะห์ที ความจริงมันคือสิ่งใด....

พรรคเพื่อไทย...คุณกำลังนับถอยหลังให้ตัวเองอยู่
หลังจากที่พรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง ผมตั้งใจจะถอยห่างออกจากเว็บบอร์ดการเมืองสักช่วงหนึ่ง ขอเป็นฝ่ายตามอ่านอย่างเดียวไปเรื่อยๆตามแต่เวลาสะดวก เพราะถือว่าบรรลุภารกิจหนุนช่วยทำให้เกิดการเลือกตั้งโดยประชาชนแล้ว และที่สำคัญ พรรคเพื่อไทยได้จัดตั้งรัฐบาลด้วย

แต่แล้วก็ทนไม่ไหว เมื่อได้เห็นรัฐบาลจากพรรคเพื่อไทยกำลังย้อนรอยตัวเองอีกครั้งหนึ่ง ด้วยการใช้อำนาจอย่างฟุ่มเฟือยเกินไปเพื่อตนเองและพวกพ้อง

ลำพังแค่การทำให้นโยบายที่สัญญาเอาไว้เมื่อครั้งหาเสียงก็เป็นภาระสาหัสอยู่แล้ว ไหนจะวิกฤติภัยธรรมชาติทั่วประเทศในขณะนี้ ไหนจะวิกฤตภัยธรรมชาติทั่วโลกที่กำลังจะส่งผลต่อกำลังซื้อของชาติตะวันตกแถบยุโรปและอเมริกา ที่ทำท่าจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกในเวลาไม่นานนี้ แล้วการเตรียมตัวประเทศไทยให้พร้อมรับมือกับ AEC ตามเงื่อนไขตลาดร่วมประชาคมอาเซียน ในไม่เกิน 2 ปีข้างหน้า โดยที่วันนี้ผู้ประกอบการรายย่อยและเกษตรกรทั้งหลายรวมถึงแรงงานทุกระดับในประเทศไทย ยังไม่รู้เรื่องผลกระทบอะไรเลยเป็นส่วนใหญ่

มาถึงผลกระทบเรื่องการลดราคาเชื้อเพลิงที่กำลังสั่นคลอนโครงสร้างภาพรวมของพลังงาน จนออกอาการเป๋และลนลานอยู่ในขณะนี้ พร้อมกับสัญญาณที่ส่อเค้าว่า ศักยภาพส่วนตัวของท่านนายกฯปูจะไม่สามารถ "ถกแขนเสื้อ" เดินชนกับปัญหาด้วยตนเองจริงๆอย่างที่ทักษิณเคยทำได้

บอกตรงๆว่า จนถึงวันนี้ผมมองตรงไหนก็ไม่เห็นทีท่าการควบคุมแบบสั่งได้ของคุณปูที่มีต่อคณะรัฐมนตรีเลย ตรงกันข้าม ผมกลับเริ่มจะมองเห็นลักษณะ "เล่นกันคนละคีย์" ชัดขึ้นเรื่อยๆมากกว่า

พอบวกเข้ากัีบการตั้งคนเสื้อแดงเข้าไปมีตำแหน่งทางการเมืองเป็นแผง ตลอดจนการโยกย้ายข้าราชการประจำ ก็เท่ากับเปิดหน้าชนกับอำนาจเก่า ทำให้บั่นทอนกำลังลงไปพอแรงทีเดียว

ถ้าไม่หลอกตัวเองมากจนเกิืนไป ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ก็ทำให้รัฐบาลแทบจะคลานอยู่แล้ว หากไม่ซื้อเวลาให้ท่านนายกฯยิ่งลักษณ์ได้ปรับตัวและปรับขบวนให้กระชับรัดกุมมากกว่าที่เป็นอยู่


แล้วยังจะไปยุ่งกับการนิรโทษกรรมทักษิณทำไม?.....

ผมไม่เชื่อเหมือนๆกับที่คนส่วนมากในสังคมนี้ไม่เชื่อครับ หากพรรคเพื่อไทยจะพยายามปฏิเสธว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังการผลักดันนี้ ทั้งยังพอจะเข้าใจความรู้สึกของคนที่รักทักษิณซึ่งอาจจะมองว่าไม่ผิดที่จะทำ.....แต่มันใช่จังหวะเวลาเหมาะสมแล้วหรือ?

ถ้าเดาไม่ผิด ถัดจากนี้ไปคงมีเรื่องประเภทเพื่อบุคคลแบบนี้ตามมาอีกเป็นระลอกๆ ด้วยความเหลิงอำนาจของคนที่อิงกระแสรัฐบาลชุดนี้อย่างแน่นอน


ถ้ารัฐบาลพรรคเพื่อไทยไม่สนใจจะอยู่นานๆเพื่อสร้างผลงาน และสร้างรากฐานความเป็นพรรคการเมืองเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ผมก็ไม่มีอะไรจะพูดอีก นอกจากจากท่องคาถา "กัมมุนาวัตตี โลโก"

แต่ถ้ายังฉุกคิดได้ว่า การเลือกตั้งปรกติจะมีวาระครั้งละ 4 ปี หากเดินหน้าสร้างผลงานให้ได้ก่อนอย่างน้อยสัก 2 ปี พร้อมๆกับผลักดันให้ได้รัฐธรรมนูญฉบับปลอดเผด็จการให้สำเร็จ แล้วจึงค่อยหันกลับมาหาสะสางประเด็นส่วนตัวของทักษิณ กระแสต่อต้านก็จะไม่มากมายอะไรเลย

หรือถ้าหากคิดว่าจะท่องคาถา "ความกลัวทำให้เสื่อม" ของคุณสมัคร สุนทรเวช แล้วเดินหน้าชนทุกอย่างที่ขวางหน้าด้วยความเชื่อมั่นในจำนวนเสียงในรัฐสภาของพรรคเพื่อไทย บวกกับมหาพลานุภาพของคนเสื้อแดงทั้งแผ่นดิน.....ก็สุดแล้วแต่จะว่ากันไปครับ

ผมได้แต่ช่วยนับถอยหลังให้กับรัฐบาลเพื่อไทยด้วยความเสียดาย....ก็เท่านั้นเอง


ถ้าเป็นความเห็นในแง่ร้ายของ จขบ. ผมรู้สึกว่า "แดงแตกคอ.." จะด้วยผลประโยชน์ที่ไม่ทั่วถึง ก็อาจเป็นไปได้.......

เพิ่มเติมครับ ดูเหมือนกระทู้นี้จะเป็นที่ถกเถียงในเว็บดังกล่าว ผมมีส่วนหนึ่งของเจ้าของกระทู้นี้นำมาอ้างถึง..น่าสนใจครับ

ผมยอมรับว่าโดยส่วนตัวแล้วผมไม่ไว้ใจทักษิณเท่าไหร่นัก ผมอาจจะเคยออกหน้ายืนข้างทักษิณกับคนรอบๆตัวทุกวงการและทุกวงสนทนานับตั้งแต่เขาถูกปฏิวัติเมื่อปี 2549 เป็นต้นมา และไม่เคยลังเลที่จะเข้าร่วมการชุมนุมในหลายวาระและโอกาส รวมถึงเมื่อสงกรานต์ปี 2552 ที่เสื้อแดงโดนปราบครั้งแรกด้วย

ผมจำได้แม่นถึงคำพูดผ่านการ "โฟน อิน" ที่ทักษิณประกาศว่า "หากกระสุนนัดแรกดังขึ้นเมื่อไหร่ ผมจะกลับมาสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับพี่น้องทันที" ......ซึ่งพวกเราก็รู้และจำกันได้ว่าเขาได้ทำอย่างที่ประกาศหรือเปล่า

การที่ผมยังสนับสนุนคนเสื้อแดงทั้งๆที่รู้เช่นเห็นชาติทักษิณ ก็เพราะเชื่อมั่นความชัดเจนและจริงใจของคนเสื้อแดงส่วนใหญ่ ต่อให้รู้ว่าทักษิณเดินเกมส์แบบ 2 หน้ามาตลอด ผมก็ยังเห็นขบวนการเสื้อแดงเป็นตัวเลือกเดียวที่ผม "ต้องเลือก" อยู่ดี จนกระทั่งเมื่อพรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้งและฝ่าฟันจนได้จัดตั้งรัฐบาล ซึ่งผมถือว่าได้ตอบโจทยฺ์ "ยุบสภาเพื่อให้ประชาชนเลือกรัฐบาลด้วยตนเอง" แล้ว ผมจึงตั้งใจจะทิ้งระยะออกมาเพื่อสนับสนุนในฐานะคนที่เลือกพรรคนี้เท่านั้น......พูดง่ายๆว่าผมขอลงจากขบวนรถเสื้อแดงที่สถานีนี้

ด้วยสายตาที่มองในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ผมย่อมหวังให้รัฐบาลที่ตนเองได้ร่วมเลือกด้วย ทำงานในฐานะรัฐบาลของประเทศไทย โดยตั้งความหวังสมทบไว้อีก 2 ข้อ คือการคืนความเป็นธรรมให้กับคนเสื้อแดงที่ต่อสู้ด้วยอุดมการณ์ทางการเมือง กับการขับเคลื่อนให้เกิดรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่แท้จริงอีกครั้งหนึ่ง

โดย ก.บ้านเรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net