วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประเทศไทยหัวใจมนุษย์ สร้างมิตรภาพ และสันติสุข เมื่อคนไทยรักคนไทยด้วยกัน


ฉันคนหนึ่งในฐานะที่เป็นคนไทย มีชีวิตอยู่บนผืนแผ่นดินไทย และรักประเทศไทย    อยากเห็นประเทศไทยที่ฉันรักมีแต่ความสงบสุข  เหมือนใครอีกหลาย ๆ คน ที่มีความคิดและความรู้สึกเดียวกัน     และหลายคนก็พยายามแสดงออกให้เห็นถึงความรักประเทศไทยมากแค่ไหน  อาจเพราะต้องการเห็นคนไทยรักกัน ในยามที่เกิดภาวะความขัดแย้ง และความรุนแรงในประเทศ  หรือเห็นว่าความรักความสามัคคี และความสงบสุขมันดูห่างไกลออกไปทุกที

ในเรื่องประเทศไทยหัวใจมนุษย์นี้   ฉันเคยได้อ่านพบในนิตยสารหมอชาวบ้าน ซึ่ง นพ.ประเวศ  วะสี   ได้อธิบายถึงการเป็นประเทศไทยหัวใจมนุษย์ ว่า

“ คนไทยกำลังมีความขัดแย้งกันครั้งใหญ่ อาจจะใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ทุกอย่างมีเหตุเป็นแดนเกิด

เหตุของความขัดแย้งและความรุนแรง คือ  การขาดความเป็นธรรม

ความเป็นธรรมเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับมนุษย์ ถ้ามีความเป็นธรรมแล้วลำบากอย่างใดก็ยอมได้ หรือแม้ตายก็ยอมได้

ถ้ามีความเป็นธรรม ผู้คนจะรักกันมากและรักชาติ แต่ถ้าขาดความเป็นธรรมก็นำไปสู่การเกลียดชัง หรือถึงกับเกลียดชาติก็มี

ประเทศไทยขาดความเป็นธรรมทุกด้าน ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม กฎหมาย และการเมืองการปกครอง แต่เราอยู่ท่ามกลางวัฒนธรรมที่ขาดความเป็นธรรมมาช้านานจนไม่รู้สึกตัว ความไม่รู้สึกตัวทำให้สังคมถลำลึกเข้าไปสู่ความขัดแย้งและความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนใกล้จุดเดือด

การพัฒนาแบบมุ่งกำไรสูงสุดยิ่งทำให้ความไม่เป็นธรรมถ่างกว้างมากขึ้น ซึ่งทำให้ขัดแย้งและรุนแรงมากขึ้น

ประเทศไทยน่าจะเปลี่ยนทิศทางการพัฒนา จากประเทศไทยมุ่งกำไรสูงสุดมาเป็นประเทศไทยหัวใจมนุษย์ ที่ถือชีวิตและการอยู่ร่วมกันเป็นตัวตั้ง

ประเทศไทยมีทรัพยากรต่างๆ มากเกินพอที่จะสร้างสุขภาวะสำหรับทุกคน ถ้าเรามีหัวใจของความเป็นมนุษย์ การทำอะไรๆ คงจะเอาความรู้นำไม่ได้เสียแล้ว เพราะความรู้ตกเป็นเหยื่อของกิเลสได้ง่าย คงจะต้องเอาใจนำและความรู้ตาม

การเป็นคนไทยที่มีหัวใจเพื่อเพื่อนมนุษย์ และการมีประเทศไทยหัวใจมนุษย์ เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดของการอยู่ร่วมกันด้วยสันติสุข  ”

ในความรู้สึกของฉัน คำว่า มีหัวใจเพื่อเพื่อนมนุษย์ เป็นความรู้สึกที่มีพลัง และดูยิ่งใหญ่      และเห็นด้วยกับการที่คนไทยจะมีหัวใจเพื่อเพื่อนมนุษย์  ถ้าหากประเทศไทยเป็นประเทศไทยหัวใจมนุษย์ และทุกคนมีหัวใจเพื่อเพื่อนมนุษย์  มีความรักต่อกันในฐานะคนไทยด้วยกันเอง  มีมิตรภาพต่อกันและกันอย่างจริงใจ    ความสงบ และสันติสุขก็คงจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

 

ในฐานะที่เราเกิดมาเป็นคนไทย อยู่บนผืนแผ่นดินไทย เราเคยถามตัวเองก่อนมั๊ยว่า    นอกจากเรารักตัวเอง รักญาติพี่น้อง คนรอบตัวเราแล้ว เรามีความรักให้กับคนไทยด้วยกันเองมากน้อยแค่ไหน  และคงไม่ปฏิเสธว่า สิ่งที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในตัวของคนไทยหลายคนคือ  การที่คนไทยดูถูกคนไทยด้วยกันเอง  ไม่ว่าจะเป็นฐานะทางการเงิน  ทางสังคม  การศึกษา  และการเหยียดคนที่มาจากภาคอื่น ศาสนาอื่น  โดยวัดกันเองจากความมีหน้ามีตาในแต่ละสังคม  ทั้งที่ยังไม่ทันรู้จักเขาด้วยซ้ำว่า  เขาเป็นคนอย่างไร  มีความคิดแบบไหน  มีสติปัญญาความเฉลียวฉลาดรอบรู้กว่าตัวเราเท่าไหร่  ในขณะที่มัวแต่ตั้งแง่  และคิดเข้าข้างตัวเองว่าดีเลิศกว่า    ซ้ำร้ายมองมาตรฐานของคนอื่นต่ำกว่า  กลับไม่รู้ตัวเองเลยว่ากำลังมีวายร้ายที่ชื่อความโง่เขลาครอบงำอยู่   ทำให้สิ่งที่จะตามมาคือ อาจเสียโอกาสดี ๆ อีกมากมายที่จะเข้ามาในชีวิต

เรื่องนี้...เลยทำให้ฉันอดไม่ได้ที่จะคิดถึงสถานการณ์ปัญหาความไม่สงบ และเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ชายแดนใต้ ที่ยังคงเกิดเหตุร้ายรายวันอยู่อย่างต่อเนื่อง และก็ยังไม่รู้ว่าจะสงบลงเมื่อไหร่  พื้นที่ที่มีประเพณีวัฒนธรรมที่หลากหลายและแตกต่าง  ท่ามกลางผู้คนที่มีความหวาดระแวง ไม่ไว้วางใจต่อกัน ทั้ง ๆ ที่เป็นคนไทยเหมือนกันทั้งนั้น    แต่จะทำอย่างไรไม่ให้ความหลากหลาย และความแตกต่างกลายเป็นความแตกแยก   ซึ่งฉันคิดว่ามันได้กลายเป็นความแตกแยกไปแล้ว  และเป็นความแตกแยกที่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจน ไม่ว่า ศาสนา เชื้อชาติ การศึกษา หรือแม้แต่พื้นที่อาศัยของไทยพุทธ ไทยมุสลิม   และเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้คือทุนทางสังคมสำหรับฝ่ายตรงข้ามที่คิดประสงค์ร้าย พยายามทำให้เกิดความแตกแยกในพื้นที่นี้จริง ๆ    สำหรับคนที่มีความคิดเห็นแตกแยก และไม่มีความรักต่อกันและกัน คงจะเป็นเรื่องยากในการจะสื่อให้เห็นให้เข้าใจถึงการมีหัวใจเพื่อเพื่อนมนุษย์ เพื่อสร้างสรรค์และพัฒนาให้เกิดมิตรภาพ และความสันติสุข    การแก้ไขปัญหาคงเหมือนการจุดเทียนท่ามกลางสายลม  ที่จุดเท่าไหร่ก็ไม่ติดเสียที  นานไปพลังที่จะจุดเทียนให้เกิดแสงสว่างอาจหมดลงสักวันนึง    

แต่อยากให้ทุกคนมีกำลังใจเชื่อมั่นในพลังแห่งความดีงาม ที่สามารถเอาชนะอุปสรรคทุกสิ่งทุกอย่างได้ ถึงแม้จะส่งผลให้เห็นได้ช้า

โดย happy-jinny

 

กลับไปที่ www.oknation.net