วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“อูบุด” ในวันสบายๆ


“อูบุด” ในวันสบายๆ

เราเริ่มการเดินชมเมืองที่ ปาซาร์ อูบุด ซึ่งตั้งอยู่ที่สี่แยก จาลัน รายา อูบุด ตัดกับถนน Monkey Forest ... ที่ทางแยกด้านหนึ่งของถนนเคยเป็นที่ตั้งของ ปูรี ซาเร็น อากุง ที่บัญชาการปกครองอูบุดตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1800 จนถึงสงครามโลกครั้งที่ 2

เราเดินไม่รีบร้อนไปตามริมถนน … แปลกแต่จริงค่ะ เห็นมีร้านขายอาหารบาหลีแท้ๆน้อยมาก ภัตตาคาร แผงอาหารในย่านท่องเที่ยว กลับมีอาหารนานาชาติหลากชนิด บางแห่งเป็นลูกผสมจากหลายชาติ ทั้งตะวันตก ตะวันออก อาทิ อาหารญี่ปุ่น หรือฟาสฟู้ดแบบตะวันตก …

ฉันว่า นี่คงเป็นผลมาจากการค้าขายกับชาวต่างชาติมาเนิ่นนาน และจากการที่เคยตกเป็นอาณานิคมของดัตช์ รวมถึงการตั้งรกรากของคนชาติอื่นที่โยกย้ายเข้ามาตั้งนิวาสถานอย่างถาวรที่เมืองนี้ อีกทั้งการที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติหลั่งไหลมาเที่ยวที่เกาะที่มากเสน่ห์แห่งนี้ปีละมากมาย ส่งผลให้สิ่งเหล่านี้มีอิทธิพลต่ออาหารการกินของผู้คนที่นี่ เราจึงเห็นเส้นก๋วยเตี๋ยว เต้าหู้ ซีอิ๊วฯ เป็นส่วนประกอบของอาหารในหลายๆเมนู

หลังจากที่เดินสำรวจอยู่พักใหญ่ เราตกลงใจที่ทานอาหารมื้อแรกในอูบุดที่ร้านอาหารที่มีเมนูอาหารอินโดนีเซีย และอาหารตะวันตกคละเคล้ากันไป

อาหารมื้อแรกในอูบุดค่ะ ... เป็นข้าวผัดพร้อมเครื่องเคียง ส่วนอีกจานเป็นข้าวกับแกงพื้นเมืองค่ะ รสชาติพอใช้ได้ แม้จะไม่ค่อยคุ้นลิ้นสักเท่าไหร่

หลังอิ่มหนำสำร่ญกันพอสมควร เราเริ่มออกเดินช้าๆเพื่อชมเมือง ... คงจะเป็นเพราะ อูบุด เป็นเมืองที่ร่ำรวยงานด้านศิลปะ เราจึงเห็นภาพวาดในแนวต่างๆวางขายอยู่ทั่วไป ทั้งที่เป็นงานศิลปะพื้นเมือง และบางส่วนที่ออกมาในแนว อิมเพรสชั่นนิสต์

สินค้าพื้นเมือง ... ขายดี และเป็นที่นิยมซื้อเป็นของฝาก โดยนักท่องเที่ยว

ร้านขายของ ... ร้านอาหาร ...ร้านขายงานศิลปะประเภทเครื่องเงิน เครื่องประดับ และอาคารธุรกิจที่ผ่านเข้ามาในสายตา

ตามพื้นถนน ... บนฟุตบาท .. กำแพง และอีกหลายสถานที่ ... มีกระทงใบตองสดที่บรรจุเครื่องเซ่น มองเห็นเจนตา .. วิถีชีวิตที่ยังคงอยู่คู่เมือง เราต้องพยายามเดินเลี่ยง ไม่อยากเหยียบกระทงเหล่านี้โดยไม่ตั้งใจ

เมื่อแสงสว่างโบกมือลาผืนโลก และแสงสีของดวงไฟเริ่มส่องประกายระยิบระยับ ... อูบุดก็ดูจะมีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที บรรยากาศของเมืองดูคึกคักไปด้วยกิจกรรมต่างๆ

ร้านขายเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย และเครื่องประดับ ประเภทกระเป๋า รองเท้า Costume Jewelry ... ดูจะมีมากเป็นพิเศษ คละเคล้ากันไประหว่างเสื้อผ้าพื้นเมือง และที่ออกในแนวตะวันตก .. ทำให้นึกไปว่า อูบุด ดูจะทันสมัยไปตามกาลเวลา รวมถึงอิทธิพลของการท่องเที่ยวจากต่างแดนที่ถาโถมเข้ามา และคนในพื้นที่ก็อ้าแขนออกโอบกอดการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นมากพอสมควร ... ด้วยความเต็มใจ

ร้านขายงานศิลปะ และวัตถุโบราณ ...

ร้านอาหารหลากสัญชาติ ... มีอยู่มากมาย ทั้งอาหารพื้นเมือง อาหารจีน ญี่ปุ่นที่เราคุ้นเคย และอาหารตะวันตก ... เลือกนั่งทานในบรรยากาศสบายๆ

ร้านอาหารหลายๆแห่งมีบริการ wifi และอินเตอร์เน็ตไร้สายไว้บริการลูกค้า คุณสามารถที่จะนั่งเช็คข่าวคราว อัพเดทความเป็นไปทางบ้าน หรือแช๊ตกับเพื่อนๆที่อยู่คนละซีกโลกในแบบ กายห่าง แต่ความสัมพันธ์นั้นใกล้นิดเดียวได้ง่ายๆค่ะ

ที่นี่ไม่มีคาราโอเกะ ... ชอบมากค่ะ !!

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net