วันที่ จันทร์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"แป๊ะเจี๊ยะ" เอาอะไรคิด เปิดโอกาสคนรวยยิ่งกว่าอำมาตย์?"ครูแมว" วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศธ. ส่งสัญญาณแป๊ะเจี๊ยะจะกลับมา.. ลูกชาวนาบ้านนอกอย่างผม รู้ชะตากรรมลูกคนยากคนจนผู้ใฝ่เรียน คงไม่มีโอกาสได้ที่นั่งโรงเรียนดี-ดัง
 
แค่โรงเรียนประจำอำเภอก็จ่ายกันแล้ว แล้วดังระดับประเทศ มันจะขนาดไหน ลูกตาสีตาสาจนๆบ้านใกล้โรงเรียนทำไงก็กู้หนี้ไปจ่าย เด็กบ้านรวยไกลต่างอำเภอเข้าเรียนง่ายกว่า
 
อย่าบอกว่าแป๊ะเจี๊ยะช่วยพัฒนาศึกษา มันใช่หรือ แล้วภาษีที่จ่ายกันไม่ถึงโรงเรียนหรือ แล้วใครได้แป๊ะเจี๊ยะเต็มๆ ก็พวกบริหารโรงเรียนได้ทั้งนอก-ทั้งใน จนรวย
 
รมว.ศึกษา อย่าคิดว่าใครใคร่จ่ายก็ได้ที่เรียน เพื่อเอาเงินไปพัฒนาโรงเรียน เพราะที่เป็นจริง ครูขอความร่วมมือผู้ปกครองให้ช่วยจ่ายอยู่แล้ว
 
เปรียบเทียบ แม้รัฐบาลก่อนบอกไม่ให้มีแป๊ะเจี๊ยะ มันก็ยังมีเรื่องเด็กฝากอยู่ เพราะสังคมไทยระบบอุปถัมภ์ มีคนอยากจ่ายเพื่อง่ายจนเป็นธรรมเนียมอยู่แล้ว
 
แต่รัฐบาลชุดนี้ รมต.ออกมาให้สัญญาณเอง ทั้งที่เรื่องแบบนี้ไม่บอกเขาก็หาช่องทางทำอยู่แล้ว ผอ.รร.อยากมีผลงานเพื่อก้าวหน้า-รักษาเก้าอี้ก็ต้องทำ
 
แค่ความคิดนโยบายยังมักง่ายส่งเสริมปัญหา ไม่ใช่แก้ไขเพื่อการศึกษาเท่าเทียม โรงเรียนจะได้มีมาตรฐานใกล้เคียงกัน จะได้ลดปัญหาแย่งที่เรียนลง
 
จึงไม่น่าเชื่อว่า พวกปากบอกว่าเกลียดอำมาตย์ เพราะเอาใจคนรวยไม่ช่วยคนจน. จะมีความคิดเพื่อโอกาสคนรวยปิดโอกาสคนยิ่งกว่าอำมาตย์เสียอีก!
 

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net