วันที่ อังคาร กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

(รายงานพิเศษเฟซบุ๊ค) ปูมหลัง "พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี" ประธาน กสทช.สายอำมาตย์ในที่สุดที่ประชุม กสทช.ทั้ง 11 คน มีมติเลือก พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี เป็น ประธาน กสทช. และเลือก พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ปฏิบัติหน้าที่ กสทช.  และ พ.อ.เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ ประจำกรมข่าวทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย เป็นรองประธาน กสทช. 

 

ก่อนจะได้รับเลือกเป็นประธาน กสทช. พล.อ.อ.ธเรศ ดำรงตำแหน่ง ประธานคณะกรรมการสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (องค์การมหาชน)  

 

สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ เป็นหน่วยงานแรกของกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นนิติบุคคล ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีภารกิจสำคัญในการวิจัยพัฒนาด้านยุทโธปกรณ์ที่นำไปสู่การผลิตเพื่อใช้งานใน กองทัพ เป็นการพึ่งพาตนเองในด้านยุทโธปกรณ์เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงของประเทศ อย่างยั่งยืน 

 

สำหรับบอร์ดบริหารสถาบันฯ ประกอบด้วยประธาน, ปลัดกระทรวงกลาโหม, เสนาธิการทหาร(กองทัพไทย) ,เสนาธิการทหารบก, เสนาธิการทหารเรือ และเสนาธิการทหารอากาศ

 

ประวัติชีวิตราชการทหาร พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี อดีตรองปลัดกระทรวงกลาโหม เป็น ตท.6 รุ่นเดียวกับ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุก องคมนตรี , พล.อ.อ.ชาลี จันทร์เรือง ส.ว.สรรหา และ พล.อ.อ.โยธิน ประยูรโภคราช  รองสมุหราชองครักษ์ (ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรมวังผู้ใหญ่อยู่วังศุโขทัย ประจำ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร)

 

นอกจากนี้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นพี่ที่เคารพรักของ พล.อ.อ.ธเรศ พล.อ.อ.ชลิต และ พล.อ.อ.โยธิน 

ด้วยความเป็น ตท.6 อันเป็นรุ่นที่จำต้องก่อการยึดอำนาจ เพราะ "บิ๊กบัง" พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ในฐานะ ตท.6 สายทหารบก เป็นหัวขบวนปฏิวัติ

 

ดังนั้น พล.อ.อ.ธเรศ จึงได้รับการแต่งตั้งจาก คมช.ให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และเป็นรองประธานกรรมาธิการการคมนาคม สนช. ชุดที่มี พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน เป็นประธานกรรมาธิการ และ พล.ร.ท.พะจุณณ์ ตามประทีป เป็นเลขาฯ


นี่คือประวัติโดยสังเขปของประธาน กสทช.คนใหม่ และดูจาก "คอนเนกชั่น" แล้ว จึงไม่แปลกใจที่ได้รับเลือกจาก ส.ว.เข้ามา และเต็งหามเป็นประธานมาตั้งแต่แรก 

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net