วันที่ ศุกร์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ต ล า ด เ ช้ า ข อ ง อู บุ ด .. วิถีแห่งเมือง


ตลาดเช้าของอูบุด .. วิถีแห่งเมือง

อูบุด (Ubud) เป็นคำที่มาจากคำว่า “อูบัด” ในภาษาบาหลี ซึ่งแปลว่า ยา และมาจากพืชที่ขึ้นใกล้แม่น้ำจัมปูฮัน ซึ่วมีสรรพคุณรักษาโรค …

เมืองเล็กกลางเกาะบาหลีแห่งนี้ เป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินทางเสมอมา เป็นศูนย์กลางของแรงบันดาลใจ และวิถีชีวิตที่สุนทรี นอกจากอูบุดจะเป็นเมืองที่สวยงามด้วยวิวทิวทัศน์แล้ว ยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมของเกาะ ว่ากันว่า .. หากใครเดินทางไปบาหลีแล้วไม่ได้แวะเที่ยวอูบุด แสดงว่ายังไปไม่ถึงบาหลีจริง

อูบุด ตั้งอยู่ตอนกลางของเกาะ เป็นหัวใจของการท่องเที่ยวบาหลี มีทั้งรีสอร์ตหรูหราไปจนถึงเกสต์เฮาส์และโฮมสเตย์ราคาคืนละไม่กี่เหรียญ แล้วแต่ความสะดวกและรสนิยมในการท่องเที่ยวของแต่ละคน

ที่นี่คือแหล่งรวมงานศิลปะทุกประเภท ตั้งแต่โบราณสถาน วัดวาอาราม ศูนย์หัตถกรรม การแสดง … สวรรค์ของผู้คนที่หลงใหลธรรมขาติและความใฝ่ฝันในวิจิตรศิลป์ และผู้แสวงหาแรงบันดาลใจจากสภาพแวดล้อม ทั้งนี้รวมถึงชาวต่างถิ่น และชาวยุโรปที่เข้ามาลงหลักปักฐานในอูบุดเมื่อหลายทศวรรษที่ผ่านมา

ทั้งเมือง มีร้านขายของพื้นเมืองอยู่เต็มไปหมด รีสอร์ตเล็กๆหลายแห่งนิยมสร้างอยู่ตามนาขั้นบันได ร่มครึ้มเขียวขจีตลอดทั้งปี … อูบุดจึงดูร่มรื่น สงบไม่เคยแปรเปลี่ยน แม้จะมีนักท่องเที่ยวขับขี่จักรยานยนต์โฉบเฉี่ยวไปมาอยู่บ้าง

เวลาที่เราเดินเที่ยว หรือขับรถเที่ยวไปยังที่ต่างๆในบาหลี สิ่งที่คนต่างถิ่นอย่างฉันชอบมากๆ ก็คือ ธรรมชาติที่งามล้ำ และต้นไม้ดอกชนิดต่างๆ โดนเฉพาะ “ลั่นทม” สีต่างๆที่ปลูกเรียงรายออกดอกชูช่อสวยสง่าอยู่ข้างถนน ดอกไม้สีหวานสวยที่ออกดอกมาท้าทายสายลมและแสงแดดให้เห็นทุกวันนี้ มีเรื่องราวเริ่มจากเทศบาลปลูกต้นไม้ให้หมู่บ้านต่างๆ ดูเจริญหูเจริญตา เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันด้านการท่องเที่ยว ต่อมาจึงแพร่หลายไปยังบ้านเรือน … อีกทั้งชาวบาหลีทำงานในอุตสาหกรรมโรงแรมมากขึ้น ได้เห็นแบบอย่างในสวนของโรงแรม จึงเกิดอุตสาหกรรมเพาะไม้ประดับขึ้น

ปัจจุบัน บ้านของชาวบาหลีส่วนใหญ่จะมีสวนสวย สนามหญ้าและพุ่มไม้ดอก ซึ่งมีประโยชน์ในการนำมาทำเป็นส่วนประกอบของเครื่องบูชา … แม้แต่ในวัดก็ได้รับการเอาใจใส่เช่นเดียวกัน

ตลาดดอกไม้ … ตลาดเช้าของอูบุด

ในวัยเด็ก ฉันมีหน้าที่ต้องช่วยแม่ขายของที่ตลาด .. กลิ่นของตลาดและผู้คนในตลาดจึงติดอยู่ที่ปลายจมูกเสมอมา .. และเมื่อมีโอกาสไปเยือนที่ไหนก็ตาม ทั้งในประเทศหรือต่างประเทศ .. ฉันไม่เคยละเว้น หรือลังเล ที่จะไปเยือนตลาดเช้า .. เพื่อซึมซับวิถีชีวิตของชุมชน

หากถามฉันว่า เสน่ห์ของตลาดแบกะดินอย่างนี้อยู่ที่ไหน .. ฉันคงจะบอกอย่างไม่ลังเลว่า .. เสน่ห์ของตลาดชุมชนอยู่ที่รอยยิ้มของผู้คน ที่ดูเหมือนจะรู้จักกันไปหมด .. เสียงทักทาย .. ไปไหนมา สบายดีเหรอ .. พรุ่งนี้วันพระจะไปทำบุญกันที่วัดกันมั๊ย .. ลูกชายจะบวช อย่าลืมไปช่วยงานนะ .. เสียงบ่น .. เสียงต่อรองราคา และบรรยากาศการซื้อขายที่ซื่อๆ ตรงไป ตรงมา ไม่เสแสร้ง

นี่คือเสน่ห์ .. ที่คุณไม่สามารถจะหาได้ในซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือห้างสรรพสินค้าของเมืองใหญ่ .. ที่อาจจะสะอาด เพียบพร้อมกว่า .. แต่ผู้คนไม่รู้จักกัน และรีบเร่งจนแทบจะโยนถุงบรรจุสินค้าใส่หน้าคุณ ..

ในอีกมิติหนึ่ง … ตลาดบ่งบอก ความอุดมสมบูรณ์ของท้องถิ่น บ่งบอกถึงวัฒนธรรมการบริโภค บ่งบอกถึงสภาวะทางเศรษฐกิจชุมชน บอกถึงบทบาทหน้าที่ชายหญิง เด็ก ผู้ใหญ่ รวมกว้างไปถึงสภาวะสุขภาพอนามัยของคนในชุมชนนั้นๆ บ่งบอกถึงการบริหารจัดการต่างๆ บ่งบอกถึงอิทธิพลของทุนนิยมบริโภค บ่งบอกถึงความสัมพันธ์ของคนในท้องถิ่น บ่งบอกถึงระดับความเอื้ออาทรหรือทุนทางสังคมเดิมๆ บ่งบอกถึงสภาวะทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การพึ่งพิงธรรมชาติ และบ่งบอกอีกมากมาย.... แล้วแต่ว่าจะมองตื้น ลึก และมองเห็นแค่ไหน

วิถียามเช้าของชาวบาหลี … “ตลาดเช้า” ของอูบุดนั้นน่ารัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปราศจากนักท่องเที่ยว การได้สำรวจตลาดสดในยามเช้าจึงเป็นความประทับใจอย่างยิ่ง ...

ตลาดตั้งอยู่กลางเมืองใกล้ๆกับที่ฉันพัก ไม่ได้แตกต่างไปจากตลาดเช้าที่ฉันเคยไปเยือนในหลายภาคส่วนของภูมิภาคต่างๆในเอเซียอาคเนย์มากนัก ยังเป็นอีกแห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาที่สะท้อนภาพชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นได้ดีที่สุด …

แม่ค้าจะนำผลผลิตของตนมาวางขาย ชาวเมืองส่วนใหญ่จะออกมาจับจ่ายซื้อหาอาหาร เพื่อเป็นอาหารเช้า หรือเพื่อไว้ใช้ปรุงเป็นอาหารมื้อต่างๆของวันกันอย่างคึกคัก นับเป็นบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยเสน่ห์พื้นบ้านอย่างแท้จริง

ตลาดเช้าของบาหลีจะเป็นบริเวณเล็กๆ ประกอบไปด้วยแผงขายสินค้าหลากหลาย ตั้งเรียงกันเป็นแถว ทั้งบนพื้นดินและบนแคร่ไม้ไผ่ ที่พ่อค้าแม่ขายวางแผงขายของกันจนเต็มพื้นที่ และกระจายกันไปในซอยเล็กๆ พ่อค้า แม่ค้านำสินค้าพื้นเมือง ผลไม้ป่า เห็ด ผัก ฯที่สามารถหาได้ตามฤดูกาล พืชผลทางการเกษตรมาวางขายทั่วไป รวมถึงสินค้าจำพวกอาหาร รวมทั้งพืชผักพื้นเมืองนานาชนิด มาจัดเรียงให้ลูกค้ามาเลือกซื้อ

ความมั่งคั่งแห่งผืนดิน อันเป็นของขวัญที่ธรรมชาติมอบให้กับดินแดนแห่งนี้ เมื่อผนวกกับลัทธิความเชื่อและการบูชาเทพเจ้าในศาสนาฮินดูตามแบบฉบับของบาหลีเอง อันได้รวมความเชื่อเรื่องภูติผีการบูชาภูตผี รวมทั้งบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ... ได้ก่อให้เกิดแบบแผนประเพณีอย่างพิเศษของบาหลีขึ้นมา

ตามความเชื่ออย่างบาหลี โลกดำรงอยู่อย่างสงบสุขและพรั่งพร้อมได้ ก็เพราะความสมดุลกันระหว่างอำนาจของเทพเจ้าและภูติผี ระหว่างคุณงามความดีและความชั่ว ระหว่างสีดำและสีขาว

ที่บาหลี ... ไม่ว่า ณ ที่แห่งใด เราจึงเห็น "ชานัง" อันเป็นกระทงดอกไม้ใบน้อย ที่สตรีชาวบาหลีได้ประดิษฐ์ขึ้นจากใบมะพร้าวอ่อน ประดับด้วยดอกไม้หลากสีหลายชนิด มีข้าว มีขนม อย่างละเล็กละน้อย ตั้งไว้เพื่อบูชา และทัดทานอำนาจทั้งฝ่ายดีและฝ่ายชั่วร้าย อันจะนำมาซึ่งความสงบสุขของทุกสรรพสิ่งในโลก

การที่คนบาหลีใช้ดอกไม้ในพิธีการต่างๆ รวมถึงเป็นเครื่องสักการบูชาเทพเจ้าต่างๆมากมายในแต่ละวันไม่มีเว้น …

สีสันที่แต่งแต้มให้ตลาดแห่งนี้น่าดูอีกอย่างจึงเป็นสินค้าจำพวก ดอกไม้ ที่ชาวบาหลีจะซื้อหาไปบูชาทวยเทพตามวัดต่างๆ ดอกไม้ที่ใช้นอกจากดอกลั่นทมแล้ว ที่ฉันเห็น มีดอกกระดังงา ดาวเรือง เฟื่องฟ้า ชงโค จำปี ไฮเดร็นเยีย และดอกไม้อื่นๆหลายชนิดดังในภาพข้างบน วางใส่กระบุงคละสีกันสวยงาม ซึ่งล้วนใช้ในการการทำกระทง หรือทำเป็นเครื่องสดสำหรับบูชาในรูปแบบอื่นๆเองก็ได้ทั้งสิ้น ... เวลาขายก็หยิบใส่กระทงใบตอง ดูแล้วอิ่มตา อิ่มใจ

แต่ถ้ามีเวลาไม่มากนัก กระทงใบน้อยที่ทำสำเร็จรูปพร้อมใช้งานที่สวยมาก ก็มีวางพร้อมขายมากมาย ให้ซื้อหาไปบูชาได้อย่างทันใจ ทันเวลาแห่งทวยเทพและภูตวิญญาณ

ตลาดอูบุดในตอนเช้าคึกคักทุกวันเช่นวันนี้ เราจึงเห็นกระทงใบมะพร้าวอ่อน และดอกไม้หลายชนิดวางอยู่หน้ารถ สอดอยู่หน้าจักรยานยนต์ บนศาลบูชาพระเจ้า และบนพื้นบูชาภูติวิญญาณ ... จักรวาลทั้งจักรวาลดำรงอยู่ได้ด้วย "ชานัง" เครื่องสดบูชาชิ้นน้อยๆนี่เอง

ความอุดมสมบูรณ์แห่งผืนดิน อันมีดินภูเขาไฟเป็นพื้นแห่งความมั่งคั่ง และปริมาณน้ำฝนที่เกื้อการุณย์ต่อทุกสรรพชีวิต บาหลีจึงมิเคยอดอยาก

ท้องนาเขียวขจี และผืนป่าอันอุดม หล่อเลี้ยงสวรรค์เมืองร้อนแดนนี้ตลอดมา ... เราจึงเห็นผลผลิตทางการเกษตร และพืชผักตามฤดูกาลดูจะเป็นสินค้าที่มีวางขายมากที่สุดในตลาดแห่งนี้ ที่มองเห็น มี มะเขือเทศ กระหล่ำปลี ถั่วลันเตา มันฝรั่ง และผักสดอีกหลากหลายชนิด ... ผักสดๆจากไร่ หน้าตาน่ากิน ทำให้นึกถึงคนที่ชื่นชอบสลัดหลายคนที่ฉันรู้จัก

ผืนดินที่อุดมสมบูรณ์ เนื่องจากภูมิอากาศเขตอบอุ่น และเถ้าถ่านของถูเขาไฟที่ทับถมคลุมดิน ทำให้บาหลีผลิตพืชผล ข้าวชั้นดี และผลไม้เลิศรสได้หลากชนิด มีวางขาย ให้ผู้คนเลือกซื้อตามความชอบ … ที่อยากจะแนะนำให้ซื้อมาลองรับประทานก็ คือ ระกำ ซึ่งรสชาติดี เนื้อในแข็งกรอบ ไม่เละอย่างระกำพันธุ์ที่มีขายในบ้านเรา

อาหารประเภทเนื้อสัตว์ … ปลา อาหารทะเล และไก่ ดูจะเป็นอาหารหลักของผู้คนที่นี่ ซึ่งไม่ต่างจากที่ไหนๆในโลก แต่ที่ท้าทายสายตาเรามากที่สุดเห็นจะเป็นคอนโดไก่เป็นๆ 2 ชั้นในรถบรรทุกเล็ก ลูกค้ามาสามารถมาชี้เอาได้เลยว่าจะซื้อตัวไหน ชั่งน้ำหนัก จ่ายตังค์ แล้วหิ้วกลับบ้านได้เลย … ไม่ค่อยเจอแบบนี้ในรายทางทีฉันก้าวผ่านเท่าไหร่นัก

อาหารปรุงสดๆจากเตา พร้อมที่จะให้ลูกค้านั่งลงลิ้มรสก็เห็นมีวางขาย กระจายอยู่ทั่วบริเวณตลาด ... สะดวกสำหรับแม่ค้า หรือคนเดินทางที่จะเลือกซื้อหากลับบ้าน หรือทานที่นั่นเลย ... ดูๆไป ก็ไม่มีความแตกต่างจากตลาดเช้าในหัวเมืองส่วนใหญ่ในเมืองไทยเท่าใดนัก … มีทั้งอาหารคาว ขนม และของหวาน หน้าตาแปลกๆ

หากคุณชอบอาหารพื้นเมืองบาหลีแล้วละก็ มาที่ตลาดเช้าของอูบุดจะไม่ผิดหวังเลยค่ะ … เครื่องเทศ สมุนไพร และเครื่องปรุงหลายชนิด ทำให้เนื้อ เป็ด ไก่ ปลา และผักออกรสชาติน่าตื่นเต้นต่างกันไป

ก่อนมาที่บาหลี ใครบางคนบอกฉันว่าอย่าพลาดเมนูลูกหมูย่าง ที่ภายในตัวลูกหมูยัดไส้ด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศสับละเอียด ผิวหนังชโลมด้วยขมิ้นเจือจาง ก่อนจะนำไปย่างด้วยเตาถ่านให่หนังหมูกรอบ แต่เนื้อด้านในนุ่มเนียนลิ้น ทานกับผักนึ่งปรุงรสและข้าวสวยร้อนๆ … ตามองไม่เห็นมีขายที่ตลาดแห่งนี้ค่ะ แม้จะออกมาเดินแทบทุกเช้า

แต่ขอบอกก่อนว่าถ้ามาช็อปปิ้งที่นี่จะต้อง “ทำใจ” ในเรื่องการรู้จักต่อรองราคาให้มาก ไม่ใช่นั้นมีโอกาสโดนพ่อค้าแม่ค้าโก่งราคาเอาได้

สิ่งที่ฉันชอบเป็นพิเศษในตลาดเช้าที่บาหลีก็คือ สีสันของเสื้อผ้าและรอยยิ้มที่เป็นมิตรของผู้คนในตลาด .. แม้ว่าสายตาบางคู่จะดูกร้านชากับชีวิตที่พวกเขาต้องก้าวผ่าน จนเป็นความท้าทายที่ชาชิน

ทั้งหมดคือเสน่ห์ของตลาดเช้าที่บาหลี ที่ยังเย้ายวน เปี่ยมเสน่ห์แห่งบรรยากาศการซื้อ-ขาย อันเป็นเอกลักษณ์อยู่ไม่สร่างซา ... ฉันหวังว่าตลาดแห่งนี้จะยังคงทำหน้าที่ของมันในฐานะหนึ่งในโยงใยทางวัฒนธรรมอันละเอียดอ่อนของบาหลี

ตลาดแห่งนี้ในช่วงสายๆเลยไปจนถึงตอนเย็น จะแปลงร่างกลายเป็นแหล่งขายงานแกะสลักไม้ เสื้อผ้า และของกระจุกกระจิก ประเภทภาพวาด ร่มปิดทอง รูปปั้นหิน ขลุ่ยไม้ไผ่ ซึ่งมีคุณภาพดีพอสมควร แต่ราคาขายถูกกว่าสินค้าที่ขายในสตูดิโอใหญ่ๆมากมาย … เห็นมีฝรั่งเดินชม เดินซื้อกันหนาตาพอสมควร ที่นี่คงคล้ายๆกับสถานที่แห่งหนึ่งที่ฉันตั้งใจจะไปเดินเที่ยว ก็คือ ปาซาร์ ซนี ปากี หรือตลาดเช้างานศิลปะที่ สุกาวาตี ซึ่งด้วยเวลาจำกัด ทำให้ฉันไม่สามารถบรรจุรายการนี้เข้าไปในตารางเวลาที่มีได้ จำต้องรอการเยือนบาหลีในคราวถัดไปค่ะ

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net