วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

What da _ _ck!! สมศักดิ์ เจียม!! การขึ้นแบนเนอร์ "ทรงพระเจริญ" มันไปหนักส่วนไหนคุณ ผมดีใจที่ไม่ได้เรียนกับคุณ มธ. ไม่มีอาจารย์แบบนี้


ทรงพระเจริญ คำๆนี้ มันไปหนักอะไรใคร

   ไม่น่าเชื่อ ว่าผมจะได้ยิน ได้เห็นข่าวแบบนี้เกิดขึ้น เมื่อ เวป Thai E-News ขึ้นแบนเนอร์ ทรงพระเจริญ และ เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา บนธงชาติไทย แต่แล้ว นาย สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล กลับไม่พอใจ ออกมาต่อว่า เวปนี้ว่า เปลี่ยนขั้วไปจับมือ กับอำมาตย์แล้วเหรอ ทำนองนั้น ให้ออกมาอธิบาย

  ลองมาดู เนื้อหาที่คนๆนี้ โพสต์ไว้นะครับ

• สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล
       
       เรื่องนี้สำคัญเกินกว่าจะล้อเล่น (ทั้ง ไทย อี-นิวส์ และ PPT): ผมไม่ทราบเกิดอะไรขึ้น แต่อยากได้คำอธิบายเหมือนกัน
       เช้านี้ตื่นมา เข้าเน็ตดู หลังจากไม่ได้เข้ามาหลายวัน เพราะยุ่ง-เหนื่อยมากๆ เปิดไปดูเว็บไซต์ Political Prisoners in Thailand (PPT) เห็นกระทู้ใหม่ ตกใจเลย (โดยเฉพาะเมื่อคลิ้กไปดูที่ ไทยอีนิวส์ แล้วเจอเรื่องที่ PPT เขียนไว้ คือมี แบนเนอร์ "ทรงพระเจริญ" อยู่ที่ด้านบนของไทยอีนิวส์)
       
       PPT พาดหัวกระทู้ว่า A deal has been done! หรือ "มีข้อตกลงกันแล้วจริงๆ!"
       
       เนื้อหากระทู้อย่างคร่าวๆคือ
       
       "เราเชื่อแล้วว่าจริง ที่ผ่านมา PPT ฟังเรื่องการมีข้อตกลงระหว่างฝ่ายเจ้ากับทักษิณด้วยความรู้สึกเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง (with a grain of salt) จนกระทั่งวันนี้. ตอนนี้เราเชื่อแล้ว. ทำไม?
       
       เพราะแบนเนอร์นี้ที่ปรากฏเหนือบล็อกไทยอีนิวส์ อย่างกระทันหัน. ดูเหมือน ไทยอีนิวส์ ที่เคยเป็นเหมือนป้อมปราการของความเห็นทางการเมืองแบบคนเสื้อแดง ได้เปลี่ยนเสียแล้ว. การเปลี่ยนแปลงอย่างสำคัญเช่นนี้ จะต้องเป็นตัวแสดงว่ามีการทำข้อตกลงกันแล้ว"

       
       ด้วยความที่เป็นเป็นคนอ่านประจำของทั้ง 2 เว็บไซต์ (Thai E-News และ Political Prisoners in Thailand) ผมเห็นว่า เรื่องนี้ ไมใช่เรื่องเล่นๆ ผมเองอยากฟังคำอธิบายของ ไทยอีนิวส์ เหมือนกัน และถ้าแบนเนอร์ "ใหม่" นี้เป็นการใส่ โดยที่ไม่เกี่ยวอะไรกับการ "มีข้อตกลง" อย่างที่ PPT เขียน ผมก็อยากเห็น PPT ถอนกระทู้นี้
       
       โดยส่วนตัว ผมยังเห็นว่า มี "คำอธิบาย" อย่างอื่นได้อยู่ เช่น อาจจะมาจาก "อารมณ์ขันแบบแปลกๆ" (weird sense of humor) ของคนทำ ไทยอีนิวส์ ก็ได้ (แต่ผมไม่ขำนะ ถ้านั่นเป็นความตั้งใจ) PPT เองเร็วๆนี้ รีบร้อน "วิพากษ์" เว็บ Thai cables เรื่องเซ็นเซอร์ข้อความหลายบรรทัดในโทรเลขวิกิลีกส์ฉบับหนึ่ง (จริงๆ เป็นการตัดออกของคุณ Andrew MacGregor Marshall เอง เพื่อปกป้องคุณ "..." ที่พูดกับทูตเรื่องกฎหมายหมิ่น) ดังนั้น ครั้่งนี้ PPT ก็อาจจะรีบร้อนไปหน่อยอีก (การ "พาดพิง" ไปถึง รอเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ในกระทู้ข้างต้นนี้เอง ผมก็ว่า ออกจะรีบไปหน่อย และไม่ค่อยดีด้วย ผมจึงไม่แปลข้างบน) แม้ผมจะเห็นด้วยว่า เรื่องนี้ เป็นเรื่องใหญ่ และสำคัญจริงๆ โดยเฉพาะในบรรยากาศที่คนจำนวนมากเริ่มตั้่งคำถามทำนองนี้ (ดูคำถามของคุณ ป๋าจอมตั๊ป กลุ่มสหายสีแดง รักราษฎร ข้างล่าง และฟังรายการ ชูพงศ์ วันที่ 13 ที่ผ่านมา ที่พูดหัวข้อ "ทักษิณจะหักหลังประชาชนหรือไม่?" "รัฐบาลนี้ไปซูเอี๋ยกับพวก...จริงหรือไม่?" เป็นหลัก)
       
       ถ้าเป็นเวลาอื่น ผมอาจจะ "ยักไหล่" ให้กับทั้ง ไทยอีนิวส์ ที่ทำอะไร "แปลกๆ" และกับ PPT ที่ฟันธงแบบนี้ แต่ในสถานการณ์เช่นที่เพิ่งกล่าวมา ผมจึงเห็นว่า นี่ไมใช่เรื่องเล่นๆ น่าจะมีการอธิบายจาก ไทย อีนิวส์ และถ้าไมใช่อย่างที่ PPT เขียน PPT ก็ควรถอนกระทู้ออก

  

 แหมนี่มันอะไรกัน การขึ้นแบนเนอร์ "ทรงพระเจริญ" มันทำไมเหรอครับ ที่นี่ประเทศไทย เป็นที่ๆคนไทยอยู่ การจะเคารพเชิดชู พระมหากษัตริย์ ที่มันทำไมเหรอครับ มันไปหนักส่วนไหนของใครมากเหรอ ถึงขนาดที่ต้องการคำอธิบาย นี่มันหมายความว่า เวปนี้เป็นเวปหมิ่นใช่ไหมครับ หรือยังไง ทำไมถึงขึ้นแบนเนอร์ แบบนี้ไม่ได้

  ผมไม่อยากจะเชื่อว่านี่คือ อาจารย์ มธ. ที่ๆผมเรียนมา แต่ผมก็ดีใจที่ไม่ได้เรียนกับคุณ

  ผมขอถามกลับไปด้วยประโยคเดียวกับที่คุณถามว่า เรื่องนี้มันสำคัญเกินกว่าจะเอามาล้อเล่น ผมต่างหากที่อยากได้คำอธิบายจากคุณครับ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล และอีกคำถามคือ คำว่า "ทรงพระเจริญ" ที่คุณบอกว่าไปจับมือกับฝ่ายอำมาตย์ นั่นแสดงว่า อำมาตย์ ของคุณหมายถึงใครครับ กล้าตอบไหมครับ

  ปล. ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก manager online ครับ

ผมคนไทยครับ

โดย Anonym

 

กลับไปที่ www.oknation.net