วันที่ จันทร์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถ้ำช้าง … Goa Gajar อูบุด, บาหลี


ถ้ำช้าง … Goa Gajar อูบุด, บาหลี

Salamat Pagi … แปลว่า “อรุณสวัสดิ์ค่ะ” หลังจากเพลิดเพลินไปกับสีสันและคึกคักของตลาดเช้าของอูบุดแล้ว วันนี้เรามีโปรแกรมภาคบังคับสำหรับการท่องเที่ยวอูบุดมาให้ชม

คนขับรถมารับเช้า ... สิ่งแรกที่ฉันสังเกตุเห็นเมื่อเข้ามานั่งในรถคือ "ชานัง" กระทงใบตองใบน้อยทำด้วยใบมะพร้าวอ่อน ที่บรรจุดอกไม้หลายสี หลายชนิด และขนมอีกเล็กน้อย .. คนขับอธิบายว่า เพื่อความโชคดีและปลอดภัยในวันนี้ค่ะ

เราเดินทางจากที่พัก ... ผ่านร้านรวงที่ตกแต่งอย่างน่าสนใจ เช่นร้านขายเครื่องประดับเงินที่เห็นในภาพ ... ผ่านถนนหลายสาย ไร่ นา ของชาวบ้าน จนออกนอกเมือง

ถ้ำช้างเป็นสถานที่สำคัญ … ที่นี่ไม่มีช้างเหมือนชื่อของถ้ำ ยกเว้นรูปปั้นพระคเนศเศียรช้างที่อยู่ในจารึกโบราณ … นาการาเกอร์ตากามา จากปี 1365 กล่าวถึงสถานที่ในบาหลีที่เรียกว่า ลวากาจะห์ หรือแม่น้ำคชลาธาร อันเป็นที่พำนักของพระในพุทธศาสนา และคชลาธาร อาจจะหมายถึงแม่น้ำปตานูซุ่งอยู่ใกล้ถ้ำแห่งนี้ก็ได้

หน้าถ้ำมีสระอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์ไว้รองรับสายน้ำที่พุ่งไหลออกมาจากนาภีของเหล่ารูปสลักขนาดใหญ่ … ชาวบาหลีเชื่อว่า น้ำให้ชีวิต จึงมักจะพบสระศักดิ์สิทธิ์เช่นนี้ในวัดหลายๆแห่ง

ศิลปินชาวบาหลีมีฝีมือในการสลักหินสูง รูปสลักเสลาที่เราเห็นที่นี่จึงดูอ่อนช้อยสวยงาม

ศาลแห่งเทพเจ้า ข้างๆสระน้ำ

ถ้าช้าง ขุดพบเมื่อปี 1922 แต่เชื่อว่ามีอายุเก่าแก่ย้อนไปถึงศตวรรษที่ 11ปากถ้ำเป็นเศียรยักษ์ดูน่ากลัว ตาโปน จ้องมองลงมาในขณะที่ปากอ้ากว้างมองเห็นเขี้ยว มือทั้งสองของรูปปั้นดูราวกับกำลังง้างทางเข้าให้แยกออก …

รูปลักษณ์นี้ทำให้บางคนคิดถึงแม่มดรังดา แต่ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่เขื่อว่า ปากถ้ำที่แกะสลักด้วยมือนี้ถูกแยกและแบ่งเป็นสอง เฉกเช่นที่พระศิวะทรงดันมหาคีรีแห่งจักรวาลให้แตกเป็น กูนุงอากุง ซึ่งคือบุรุษเพศ ละ กูนุง บาร์ตู ซึ่งคืออิสตรี

บริเวณรอบๆถ้ำมีรูปสลัก แกะเป็นมนุษย์และสัตว์วิ่งหนีจากใบหน้าที่อยู่ปากถ้ำด้วยอาการขวัญผวา

ภายในถ้ำตื้นๆแห่งนี้มีทางเดินยาว 13 เมตร นำไปสู่ทางแยกรูปตัวทีกว้าง 15 เมตร … สถานชั้นในนี้มืด อับชื้น และมีช่องเล็กๆหลายช่อง และมีควันธูปตลบอบอวล เชื่อกันว่าอาจจะเคยเป็นที่จำศีลภาวนาของเหล่าฤษีหรือดาบส ปลายด้านหนึ่งของทางเดินมีรูปปั้นพระคเนศ 4 กร และเทพที่ฉันไม่สามารถจะบอกได้ว่าเป็นองค์ใด .. พร้อมมีเครื่องเซ่นสักการะอยู่ด้านหน้าของรูปสลัก

ด้านหนึ่งมีศิวลึงค์ 3 องค์ ที่สลักขึ้นจากศิลาก้อนหนึ่งและตั้งอยู่บนฐานเดียวกัน และเนื่องจากพระคเนศเป็นโอรสของพระศิวะ และลึงค์มีไว้พื่อบูชาพระศิวะ จึงมีผู้สรุปว่า โกอา ฏาจะห์ คือวัด

หากแต่ข้อสรุปนี้ยังขัดแย้งกับคูหาจำศีลและโบราณสถานของชาวพุทธที่อยู่นอกถ้ำและริมแม่น้ำ … ที่ปากถ้ำมีรูปปั้นของ ฮารีตี ผู้นับถือศาสนาพุทธ ซึ่งเป็นทั้งนางมารและนางฟ้า ครั้งหนึ่งนางกลืนกินเด็ก แต่ก็กลับใจมาเป็นชาวพุทธที่ดี สาบานจะเลิกกินมนุษย์เป็นอาหาร และปฏิบัติตนเป็นผู้คุ้มครองเด็ก

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net