วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ก่อนถึงคืนไหลเฮือไฟ (๓)


ก่อนถึงคืนไหลเฮือไฟ (๓)

ทีมจากอำเภอโพนสวรรค์มาตั้งทัพก่อนเพื่อน ถือว่าได้ชัยชนะไปหนึ่งขั้น

ผมเลียบริมฝั่งน้ำโขงในวันท้องฟ้ามืดครึม ฝนยังคงตกมาปรอย ๆ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นอุปสรรคในการสืบค้นต้นธารในความศรัทธาของชาวลุ่มน้ำโขงต่อการบูชาสายน้ำยามคืนเพ็ญ

ไผ่หลายกอถูกหล่อหลอมรวมกันมัดแน่นขนสู่รถบรรทุกหกล้อมาจอดเทียบท่าริมฝั่งโขงเมืองนครพนม ถังน้ำมันขนาดใหญ่ถูกเตรียมไว้สำหรับเป็นทุ่นประคองให้เรือทรงตัว รวมทั้งยางรถจักรยานยนต์ที่ผ่านการใช้งานแล้วถูกนำมาเตรียมไว้สำหรับการผูกยึดลำไม้ไผ่สำหรับเป็นโครงฐานล่างของเรือไฟ

เริ่มจากการทำทุ่นลอย หรือโค่นแพ สำหรับรองรับน้ำหนักเรือทั้งลำ

การสร้างเรือไฟของแต่ละอำเภอนั้นมีวิธีการที่แตกต่างกันออกไป ในบางอำเภออาจจ้างชาวบ้านในท้องถิ่นเป็นผู้รับเหมาตั้งแต่การจัดเตรียมลำไม้ไผ่จากเขตป่า การสร้างเป็นเรือไฟจนเป็นรูปร่างสำเร็จ พร้อมที่จะใช้งานในคืนวันไหลเรือไฟ แต่ในบางอำเภออาจเกณฑ์แรงงานในแต่ละหมู่บ้านมาช่วยกันคนละไม้คนละมือจนกว่าจะแล้วเสร็จ รอชมความภาคภูมิใจร่วมกันในคืนวันงาน

ออกแบบด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน เชื่อมโยงสู่วิถีชีวิตปัจจุบัน

อาจเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับบุคคลทั่วไป แต่สำหรับชาวบ้านจากอำเภอโพนสวรรค์แล้วด้วยประสบการณ์ที่จัดสร้างในแต่ละปีทุกคนต่างรู้หน้าที่กันเป็นอย่างดี สำหรับการก่อสร้างด้วยความพิถีพิถันและต้องใช้ระยะเวลาในการจัดสร้าง แรงงานที่ทุ่มเทลงไปคือแรงใจที่ไร้สิ่งตอบแทน พวกเขาทุ่มเทสิ่งนี้เพื่อสิ่งใดกันเล่า คำตอบนั้นอยู่ในใจยามเมื่อแสงไฟงามระยิบระยับกลางสายน้ำ

ไผ่ร้อยกอก่อตำนานแห่งดวงไฟ สายน้ำ และคืนเพ็ญเดือน 11โดย เจนอักษราพิจารณ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net