วันที่ ศุกร์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำท่วมวัดสำปะซิว...โดเรมอน ปลอดภัย


ทุก ๆ เช้าก่อนไปทำงาน ผมจะต้องดูข่าวทางโทรทัศน์เพื่อให้ทันสถานการณ์ และความเป็นไปของบ้านเมือง โดยเฉพาะในเวลานี้ “ภัยน้ำท่วม” ได้กระจายไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศแล้ว ผมจึงคอยเฝ้าดูว่าจะมีรายงานข่าวน้ำท่วมที่สุพรรณบุรีอีกบ้างไหม

ผมจำได้ว่าช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา มีสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งรายงานข่าวว่า
“น้ำในแม่น้ำท่าจีนสูงเอ่อล้นเข้าท่วมสวนผลไม้ บ้านเรือน รวมถึงนาข้าว และวัดสำปะซิวที่มีน้ำท่วมสูงกว่า ๑ เมตร

เจ้าอาวาสวัดสำปะซิว ต.สนามชัย อ.เมืองสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า น้ำในแม่น้ำท่าจีนไหลเข้าท่วมวัดเสียหายเกือบทั้งหมด โดยเฉพาะวิหารฐานสำเภาที่เก่าแก่ถูกน้ำไหลเข้าท่วม ส่วนอุโบสถที่มีการเขียนภาพ "โดเรมอน" สอดแทรกเป็นปริศนาธรรมนั้น ขณะนี้น้ำมิดบันไดแล้ว...
”


หลังจากนั้นก็ไม่มีข่าวความคืบหน้าว่าน้ำลดแล้วหรือยัง และความเสียหายที่ว่านั้นเป็นอย่างไรบ้าง ด้วยความที่ผมเป็นครูสอนศิลปะไทย จึงรู้สึกกังวลกับภาพจิตรกรรมฝาผนังว่า ถ้าหากอุโบสถถูกแช่น้ำอยู่นาน ๆ แล้ว ความชื้นย่อมจะขึ้นไปสู่ผนัง และนั่นก็จะสร้างความเสียหายให้อย่างแน่นอน

ถึงแม้ว่าผมจะอยู่ในพื้นที่ และวัดก็อยู่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก วันแล้ววันเล่าก็ไม่ได้ไปดูให้เห็นกับตาตนเองสักที จนกระทั่งเมื่อตอนบ่ายของวานนี้ นับว่าเป็นฤกษ์งามยามดี แม้จะมีฝนตกพรำ ๆ เป็นระยะ ๆ ครับตำบลสนามชัย อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี มีลักษณะพื้นที่เป็นที่ราบลุ่ม ชาวบ้านเล่าให้ผมฟังว่า ทั้งสองฟากฝั่งของริมแม่น้ำท่าจีน (แม่น้ำสุพรรณ) นั้นมีวัดร้างอยู่มากมาย ชุมชนที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ริมน้ำนั้น ล้วนแล้วแต่อยู่บนที่ธรณีสงฆ์ จัดสรรให้ชาวบ้านได้เช่าอยู่อาศัยและทำมาหากินมานานแล้ว 

ต่อมามีการเล่นแร่แปรธาตุจึงทำให้เกิดการปรับเปลี่ยน จากมือชาวบ้านสู่นายทุนถือครองกรรมสิทธิ์การเช่าที่ บ้านใหญ่โตหรูหราจึงผุดขึ้นเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชนทั้งหลาย ซึ่งก็คงจะไม่ต่างจากที่อื่น ๆ โดยทั่วไปของประเทศนี้ นับว่าเป็นเรื่องธรรมดาของอำนาจเงิน...จริงไหมครับ

ผมเดินทางถึงวัดสำปะซิวบ่ายโมงกว่า ฝนเทลงมาอย่างหนัก จึงพักคอยให้ฝนซาที่ศาลาหน้าวัด สังเกตดูระดับน้ำเห็นว่า น้ำได้ลดลงไปบ้างแล้ว แต่การสัญจรภายในวัดก็ยังคงต้องใช้เรือ รถราของผู้ที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้นก็จอดทิ้งไว้ที่ริมถนนหน้าวัดสวนละมุดบริเวณวัดอุโบสถที่มีการเขียนภาพ "โดเรมอน" อันโด่งดัง คงจำกันได้นะครับน้ำยังคงท่วมฐานอุโบสถถึงบันได แต่โดเรมอนปลอดภัยครับวิหารฐานสำเภา (หย่อนท้องช้าง) ที่เก่าแก่ยังคงจมน้ำ เห็นแล้วรู้สึกกังวลเป็นอย่างยิ่งครับ หลังน้ำท่วมไม่รู้ว่าจะเกิดความเสียหายมากน้อยเพียงใด กรมศิลปากรก็ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเอาไว้ด้วยผมเดินลุยน้ำไปเรื่อย ๆจนถึงริมแม่น้ำสุพรรณ ที่นั่นมีแพท่าน้ำของวัดจอดอยู่ภิกษุ สามเณร ยังคงอยู่ด้วยความยากลำบากวิถีชีวิตของชาวบ้านริมแม่น้ำ ภาวะน้ำท่วมถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา เพียงแต่ว่าจะท่วมมากหรือน้อยก็เท่านั้น ขณะยืนอยู่บนแพผมอดคิดไม่ได้ว่า อนาคตเราคงต้องสร้างเรือนแพอยู่อาศัยแทนบ้านแล้วกระมัง ปีต่อ ๆ ไปภาวะน้ำท่วมคงทวีความรุนแรงขึ้นไปอีกอย่างแน่นอนฝนเทกระหน่ำลงมาอย่างหนักอีกครั้ง ผมยังคงติดอยู่บนแพ ดู ๆ ไปก็ได้บรรยากาศดีเหมือนกันครับเมื่อฝนเริ่มซาลงผมจึงเดินลุยน้ำกลับ ก็ได้ยินเสียงทักว่า “อ้าวคุณ อบต. เมื่อเช้าเห็นมาถ่ายรูปไปแล้วไม่ใช่เหรอ” ผมหันไปตามเสียงก็เห็นชาวบ้านพายเรือเข้ามา จึงตอบกลับไปว่า...

“ผมไม่ใช่ อบต. ครับ เป็นครูสอนศิลปะมาดูวัดเก่าแก่ที่ถูกน้ำท่วม เห็นข่าวออกไปครั้งเดียว เลยไม่รู้ว่าน้ำจะลดไปแล้วหรือยัง อีกอย่างผมจะได้นำไปเสนอภาพข่าว ให้เป็นที่รับรู้ในวงกว้างด้วยครับ”“เป็นนักข่าวด้วยเหรอ งั้นดีเลย มาทำข่าวให้พี่หน่อยสิ แล้วจะรู้ว่า “ประชาชนโดนเก็บ” เป็นอย่างไร มา...มาขี้นเรือ”

เอาแล้วสิ...งานเข้า ใจหนึ่งอยากปฏิเสธ อีกใจก็อยากจะรู้ว่าเป็นอย่างไร จึงเดินลุยน้ำตามเรือไปต้อย ๆ ให้ขึ้นเรือไปด้วยไม่ได้หรอกครับ ดูสิ...ลำแค่นี้เอง...


คราวหน้ามาดูกันครับว่า นักข่าวอาสา จะทำหน้าที่ได้ดีเพียงใด...

โดย สอนสุพรรณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net