วันที่ ศุกร์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"ขนม" แห่ง "มิตรไมตรี"


น้ำท่วมเพราะ อบต.หนองปลาไหล สั่งปล่อยน้ำมาจากอ่างเก็บน้ำ

สืบเนื่องจากเอนทรี่ หนองปลาไหล :: เมื่อน้ำเต็มอ่าง และ อบต. สั่งปล่อยน้ำ อะไรจะเกิดขึ้น...??   ที่ได้โพสต์ขอความช่วยเหลือเฉพาะในการบริจาคสิ้งของจำเป็นไปให้พี่น้องชาวหนองปลาไหล ชลบุรี ซึ่งได้รับเสียงตอบรับมาเป็นอย่างดี

โดยเฉพาะข้าวของที่บริจาคเข้ามาให้มากมายจริง ๆ ทั้งของ Blogger JoyGangster และ Blogger srdture ที่ได้นำส่งไปยังผู้รับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมถึงที่ยังไม่ได้ไปรับจาก Blogger Kate ฉลามชล และอีกหลาย ๆ ท่านที่ขออภัยไม่ได้กล่าวนามมา ณ โอกาสนี้

ขนมทั้งหลาย ที่ยายบุหงา รักพ่อหลวง เอามาฝาก

เค้กหน้าฝรั่ง

มีประสบการณ์ดี ๆ จากการรับบริจาคของในครั้งนี้อยากเล่าให้ฟังค่ะ ขอเรียกประสบการณ์ดี ๆ ในครั้งนี้ว่า ประสบกาณ์ "ขนม" แห่ง "มิตรไมตรี" นะค่ะ

ช่วงเย็นวันอาทิตย์ นัดหมายกับยายบุหงา เจ้าของ User name ยายบุหงา รักในหลวง จาก Face Book ว่าจะไปรับของบริจาคให้ชาวบ้านหนองปลาไหลที่ถูกน้ำท่วมฉับพลัน ที่ยายบุหงาจะรวบรวมมาให้

เค้กสังขยาใบเตย ที่รสชาดคล้าย ๆ เปียกปูน หรือเค้กเปียกปูนหว่า

ยายบุหงา โทรมาว่าจะมาช้าซักหน่อย และจะเอาขนมไหว้พระจันทร์มาฝาก ไม่ได้ปฏิเสธอะไร เพราะผู้ใหญ่ให้ของ และไม่ได้มีมูลค่ามากมาย จนต้องขอเสียมารยาทไม่รับ

เย็นวันอาทิตย์ (18/9/11) พบเจอยายบุหงาพร้อมเสื้อผ้าบริจาค 3 ถุงใหญ่ และของฝากเล็กน้อยมหาศาลของยาย

เค้กกีวี่

ขนมไหว้พระจันทร์ที่ยายชมนักหนาว่า กล่องมันน่ารักดี เห็นเลยนึกถึง ขนมเค็กหน้าฝรั่งอีก 1 กล่อง (สี่ชิ้นใหญ่) ขนมเค็กแพ็คเก็จไทย อีก 1 กล่อง (5 ชิ้น)

เสื้อสวย ๆ อีก 1 ตัวใหญ่ ไว้ใส่นอน

เปื้อนบลูเบอร์รี่หน่อย เพราะโดนไอ้หนุ่มนั่นนั่งทับ

ไม่ทันได้ปฏิเสธอะไร เพราะดูเวลารถกำลังจะออก กล่าวขอบคุณงาม ๆ ยังไม่ทันกินเค็กที่เอามาฝาก แต่รู้สึกถึงรสชาดของมันได้ดี รสชาดของความคิดถึงกัน รสชาดของความปรารถนาดีที่มีให้กัน

นานเท่าไหร่แล้ว ที่ไม่ได้รับรสชาดแบบนี้ จะว่าไปแม้นจะเคยเจอกันบ้าง แต่ก็แทบไม่ต่างจากคนแปลกหน้า รู้สึกขอบคุณมากมายหลายกองทัพ ไม่ใช่แค่ขนมที่นำมาฝาก ที่มากกว่านั้น คือ "น้ำใจ" ที่ได้รับ

เค้กบลูเบอร์รี่ยังอยู่ดี และกินอร่อย

เย็นวันนั้น ขึ้นรถตู้ด้วยใจอิ่มเอม รถตู้แน่นมาก วางขนมไว้บนที่นั่งให้คนที่นั่งด้านในได้เข้าไปนั่งก่อน หนุ่มน้อยจากที่ไหนซักแห่งเกี่ยงงอนขอนั่งด้านนอก ด้วยเห...ตุผลที่ว่า "ขาเขายาว"

มองสารรูปตัวเองแล้ว ข้าวของพะรุงพะรัง คงนั่งด้านในไม่ได้แน่ เลยไม่ยอมใจอ่อนตามคำขอ เจ้าหนุ่มคงงอน นั่งปุ๊ "ทับกล่องขนมเค็ก" ย่นไปครึ่งใบ เรามองค้อน แล้วบ่นปรอย ๆ ว่า "แกนั่งทับกล่องขนมเค็กชั้น" ไอ้หนุ่มทำหน้าสำนึกผิด

คัสตาร์ดเค็ก

ฝ่าลมฝนกลับถึงห้อง ยังไม่ทันไปซื้อหาอะไรมากิน เปิดกล่องขนมทั้งหมดที่ได้รับมา อุ๊แม่เจ้า !!! ขนมมากมาย จะกินเข้าไปยังไงหมด อยู่คนเดียว แถมขนมแต่ละประเภท ต้องเก็บในตู้เย็นเกือบทั้งนั้น เพราะส่วนใหญ่เป็นขนมเค็กหน้าไทย ๆ แบบสังขยา โรยมะพร้าวสด ในห้องก็ไม่มีตู้เย็น

ขนมไหว้พระจันทร์ กล่องสวย

เอาวะ !!! ยายบุหงาอุตสาห์หอบหิ้วมาให้ นั่งเปิดกล่องคัดแยกขนม แบบที่เก็บไว้ได้โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น และแบบที่ต้องกินเลย พบว่า กล่องที่เป็นขนมห่อใบตองทั้งหมด ต้องจัดการให้เสร็จสิ้นในคืนนี้ แถมด้วยเค็กคัสตารดอีกชิ้น

เบอร์เกอร์รี่เค็ก หน้าไทย ๆ ไอเดียเก๋ หอใบตองมาเลย

ไม่ต้องพิรี้พิไร กินเข้าไป มองฝ่าสายฝนออกไปนอกหน้าต่าง รปภ. นั่งทำหน้าที่อยู่ท่ามกลางความมืดที่หนาวเหน็บ ตัดสินใจแบ่งขนมเดินลงจากชั้น 3 ไปให้

ข้างในเป็นสังขยาเค้ก

รปภ. ยิ้มหวานกล่าวขอบคุณ เรายิ้มหวาน ดีใจมีคนช่วยกินแล้ว ยายบุหงา น่าจะยิ้มหวานด้วย เพราะขนมยาย ช่วยให้ รปภ. ดีใจมีคนเห็นใจในการทำงาน ทำให้เรารู้สึกถึงความหอมหวานแห่งการแบ่งปัน แถมอร่อยด้วยค่ะ ขอบอก ขนมน่ะ อิอิอิ

รสชาดกลมกล่อม หอมกลิ่นใบตอง

ขอบคุณอีกครั้งนะค่ะ สำหรับ "ขนม" แห่ง "มิตรไมตรี" ที่มีให้ในครั้งนี้ "ขอบคุณมากค่ะ"

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net