วันที่ เสาร์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จีน-เกาหลี-ไทย สร้าง"มหาราช 2 แผ่นดิน"


                                

ต้อนรับผู้ร่วมทุน...นางกุสุมล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม และนายสมชาย เจริญสมบัติ กก.ผจก.ไทยเทเลวิชั่น ให้การต้อนรับคณะผู้แทนจากบ.เซี่ยงไฮ้ฟิล์มกรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น,บ.เรดฟิล์ม จากประเทศจีน บ.เอสเอชสตูดิโอ จากประเทศเกาหลี ในโอกาสเยือนประเทศไทยในฐานะผู้ร่วมทุนสร้างภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ มหาราช 2 แผ่นดิน ในระบบ 3 มิติ เมื่อเร็ว ๆนี้

จีน – เกาหลี  จับมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ  ไทยเทเลวิชั่น  สร้าง “มหาราช 2 แผ่นดิน” ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ในระบบ 3 มิติเพื่อเทิดพระเกียรติ  พระเจ้าตากสินมหาราช  กับ  จักพรรดิ์เฉียนหลง  ใ นโอกาสครบรอบ235ปีแห่งความสัมพัธ์ของ ร าชวงศ์ธนบุรี สยามประเทศ  กับ ราชวงศ์ชิง ราชอาณาจักรจีน  คาดจะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการภาพยนตร์ไทยจีน 

  เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมกระทรวงวัฒนธรรม  “นางกุสุมล คุณปลื้ม” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม  ให้การต้อนรับ “นายเจิ้ง เซี่ยงหง” ประธานฝ่ายผลิต  บริษัท เซี่ยงไฮ้ฟิล์ม คอร์เปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด “นางสาว “เหยียน หง“  ประธานกรรมการบริษัท เรดฟิล์มแอนด์เทเลวิชั่น จำกัด จากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน, “นายหยี ยู่บิน”  วิศวกรด้าน Post Production บริษัท เอส ออดิโอ โพสต์โปรดักชั่น จำกัดจากประเทศเกาหลี  และ “นายสมชาย เจริญสมบัติ” กรรมการผู้จัดการบริษัท ไทยเทเลวิชั่น จำกัด   ซึ่งเป็นผู้ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจการสร้างภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์เชิงส่งเสริมการศึกษาวัฒนธรรมไทย-จีน ในระบบ 3 มิติเรื่อง “มหาราช2แผ่นดิน  โดย  นาย “เจิ้ง เซี่ยงหง “  ประธานฝ่ายผลิตบริษัท เซี่งไฮ้ฟิล์ม คอร์ฌปปอเรชั่น กรุ๊ปกล่าวว่า         

  “รู้สึกยินดีที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ  บริษัท ไทยเทเลวิชั่น จำกัด  โดยเห็นว่าภาพยนตร์เรื่อง “มหาราช 2 แผ่นดิน”  ในระบบ 3 มิติ  มีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ  เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช แห่งราชวงศ์ธนบุรี สยามประเทศ กับ จักรพรรดิเฉียนหลง  แห่งราชวงศ์ชิง  ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน   ในฐานะของบริษัทที่มีประสบการณ์ด้านภาพยนตร์ในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนมองว่า  ภาพยนตร์เรี่องนี้จะเป็นที่สนใจและเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการภาพยนตร์ไทย-จีน   ซึ่งจะทำให้ความสัมพันธ์ไทย-จีนแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น”ด้านนางสาว “เหยียน หง” ประธานกรรมการบริษัท เรด ฟิล์ม ทีวีนิวส์ จำกัด ได้กล่าวว่า    

  “เมื่ออ่านบทบางตอนของภาพยนตร์เรื่อง “มหาราช2แผ่นดิน” แล้วก็รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เป็นเรื่องของพระเจ้าตากสิน กับ จักรพรรดิเฉียนหลง  ที่คนจีนรู้จักเป็นอย่างดี   จึงอยากร่วมทุนสร้างให้ภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์เชิงการศึกษาวัฒนธรรมไทย-จีน  และเน้นย้ำความทรงจำที่ว่าไทยจีนคือพี่น้องกัน  นอกจากนี้เมื่อมีการเจรจาสำเร็จและบทลงตัวแล้ว  จะรวมดาราชั้นแนวหน้าของไทยและจีนได้แสดงภาพยนตร์ร่วมกัน  และจะเป็นการเปิดตลาดภาพยนตร์ไทยในจีน”  มร.หยู๋ ยี่ บิน  ผู้บริหารของสตูดิโอ ออดิโอ โพสตืโปรดักชั่น ของเกาหลีได้กล่าวว่า       

“โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนเชื้อสายจีน  แต่ทำงานให้กกับบริษัทเกาหลี  ซึ่งตนมีความสนใจในภาพยนตร์ “มหาราช2แผ่นดิน” อย่างมาก  ในเรื่องนี้จะมีฉากสงครามด้วย  รวมทั้งฉากอื่นๆที่เน้นด้านเทคนิค  ตนจะทำงานนี้อย่างเต็มที่  เพราะถือว่าได้รับเกียรติอย่างสูงในการทำงานครั้งนี้  ขอให้รอชมภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์เชิงการศึกษาวัฒนธรรมไทย-จีน เรื่อง “มหาราช 2 แผ่นดิน”  รับรองว่าจะพบแนวใหม่ของการตัดต่อและลงเสียงที่โดดเด่นซึ่งจะทำให้ผู้ชมมีความรู้สึกเสมือนอยู่ในเหตุการณ์จริงและตื่นเต้นตลอดเวลาในการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ครับ”         

   ปิดท้ายด้วยนาย “สมชาย เจริญสมบัติ” กรรมการบริษัท ไทยเทเลวิชั่น จำกัด และผู้อำนวยการสร้าง กล่าวว่า                “ในฐานะของคนไทยรู้สึกว่า  เรื่องนี้เป็นเรื่องที่คนไทยและคนจีนทั่วโลกจะได้ร่วมกันเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช  และ  จักรพรรดิเฉียนหลง   เพราะเป็นเรื่องจริงที่นำเสนอเรื่องราวความรักและหวงแหนแผ่นดินของพระยาตาก  ซึ่งก็คือ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช  หรือ สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี  แม้ว่าจะเป็นเพียงลูกครึ่งไทย-จีน   ก็มีใจรักแผ่นดินไทยและสามารถกอบกู้แผ่นดินไทยกลับมาสำเร็จและพัฒนาประเทศโดยการเชื่อมความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมและการค้ากับจักพรรดิเฉียนหลง   ที่ผ่านมา กว่า235 ปี  นับว่าเป็นการสานสัมพันธ์สองแผ่นดินให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น  นำมาสู่ความสัมพันธ์อันดียิ่งของไทยและจีนในปัจจุบัน ซึ่งงบประมาณในการสร้างตั้งไว้ 500 ล้านบาท  ทั้งนี้ต้องดูสัดส่วนในการร่วมทุนที่จะมีการเจรจาในขั้นตอนต่อไป”  

 

************************************************ 

โดย อ๊อดสารคาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net