วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พอน้ำมา...ประชาชนโดนเก็บ


ชุมชนตำบลสนามชัย อำเภอเมืองสุพรรณบุรี มีวิถีชีวิตที่ผูกพันอยู่กับสายน้ำมาโดยตลอด สถานการณ์น้ำท่วมนับเป็นเรื่องปกติประจำปี แต่ปริมาณน้ำที่ท่วมขังอยู่ในขณะนี้ ท่วมสูงและนานกว่าในอดีตมาก ชุมชนริมน้ำจึงเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง มากกว่าคนในเขตชุมชนเมือง

การช่วยเหลือจากหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องนั้น ก็ให้ความช่วยเหลือแก่ชุมชนที่เดือดร้อนเป็นการเบื้องต้น แต่วิธีการทำงานในแบบตั้งรับมากกว่าเชิงรุกเข้าไปในพื้นที่นั้น เป็นสาเหตุที่ทำให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างล่าช้า มาดูครั้งแรกเพียงครั้งเดียวแล้วก็เงียบหายไปเลย

ชุมชนเพียงหวังให้มีหน่วยงานลงมาติดตามถึงผลกระทบบ้าง ลงตรวจเยี่ยมในพื้นที่เพื่อรับทราบปัญหา หาทางช่วยเหลือเยียวยาบ้าง เนื่องจากยังมี
“ผู้ป่วยติดเตียง” ผู้พิการที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้อยู่ในชุมชน ขาดหยูกยาอาหารที่ถูกสุขลักษณะมาประทังชีวิต บ้านหลายหลังยังคงจมอยู่ในน้ำไม่สามารถอยู่ได้ ต้องกางเต็นท์อาศัยอยู่ริมถนนเต็นท์ที่ชาวบ้านช่วยกันขนมา ทำเป็นพักอาศัยอยู่ริมถนนสุขาเคลื่อนที่ ที่ขอความช่วยเหลือจากทางการมาน้ำท่วมขังมานานนับเดือนแล้วครับ

ชาวบ้านเชื่อว่าแผนรับมือด้านอุทกภัยตามธรรมชาตินั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดทำแผนไว้แล้ว แต่พอถึงเวลาไม่ได้นำแผนมาใช้จริง ชุมชนมีความต้องการที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการวางแผนเพื่อรับมือต่อภัยพิบัติ เป็นการพัฒนาศักยภาพของชุมชน ให้มีการเตรียมพร้อมเพื่อช่วยเหลือตนเองได้ในทันที

ผลกระทบที่ได้รับในเบื้องต้น คือ ปัญหาเรื่องการขับถ่าย เนื่องจากห้องสุขาที่ทางการนำมาให้นั้นไม่เพียงพอ ต้องขับถ่ายลงน้ำที่ท่วมขัง ซึ่งจะทำให้เกิดโรคระบาดตามมาภายหลังได้ อีกทั้งการจัดการเรื่องขยะในพื้นที่ประสบภัยให้ถูกสุขลักษณะ ก็ยังไม่มีการดำเนินการให้เป็นระบบสุขาลอยน้ำ ที่ทางการได้จัดมาให้ตั้งแต่ปีที่แล้ว มีแค่เพียงอันเดียวต่อชุมชนทั้งชุมชนสวนกล้วย คงไม่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตแน่ ๆเลยบ้านกลุ่มนี้ไป มีบ้านที่จมน้ำจนถึงหลังคา อยู่ติดกับแม่น้ำสุพรรณเปิดบ้านเป็นร้านเสริมสวย ทุกวันนี้ทำอะไรไม่ได้ ต้องรอคอยให้น้ำแห้งก่อนการช่วยเหลือดูแลผู้ประสบภัยในพื้นที่นั้น ชาวบ้านเขาอยากให้ลงมาเห็นสภาพปัญหา และหาทางแก้ไขจริง ๆ อย่างเป็นระบบ

ไม่ใช่แค่เพียง
“สร้างภาพ” ให้เห็นว่า “ก็เข้ามาดูแล้วไง” หรอกนะขอรับ...ท่าน ส.ส. ผู้ทรงเกียรติ

อันที่จริงชาวชุมชนเขาก็จัดการตนเองมาตั้งแต่น้ำเริ่มท่วม แกนนำชุมชนได้ประสานขอความช่วยเหลือจากทางการเพื่อขอเต็นท์ไว้พักอาศัย ต้องผนึกกำลังชาวบ้านที่เดือดร้อนไปขนเอากันเอง ทางการบอกว่ามีกำลังไม่พอและต้องไปช่วยที่อื่น ดังนั้น หากรอทางการขนให้ มีหวังคงได้นอนตากฝน ตากยุงที่ข้างถนนอยู่อย่างนั้น

ก็เข้าใจดีว่า น้ำท่วมที่อื่นนั้นหนักกว่า มีความเดือดร้อนมากกว่า จึงมีภาพเป็นข่าวให้นำเสนอมาโดยตลอด หรือเขาจะคิดกันว่า วิถีของชาวชุมชนริมน้ำนั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดา พอน้ำมาทีไร ประชาชนละแวกนี้ โดนเก็บเงียบทุกครั้ง ไม่เคยเป็นข่าว...ภาพนี้เป็นอีกหมู่หนึ่งของชุมชนริมน้ำสนามชัยที่ชาวบ้านคาดว่าน้ำจะมาอีกระลอกห้องเช่าชั้นเดียวต้องปิดตายลุงกับป้าบอกว่า น้ำกัดเท้าจนเปื่อยไปหมดแล้วน้องคนนี้เป็นผู้พิการซ้ำซ้อนนอนติดเตียง แม่ที่คอยดูแลก็มาเป็นเบาหวานจนตาบอด หนำซ้ำตอนนี้ได้กลายเป็นอัมพฤกษ์ไปแล้ว พ่อของน้องบอกว่า ต้องการที่นอนที่คลุมด้วยพลาสติกแบบโรงพยาบาล เพราะไม่มีเงินซื้อผ้าอ้อมอนามัย จะเป็นที่นอนมือสองก็ได้ หากท่านใดมีจิตเมตตาก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับถนนซึ่งตัดผ่านระหว่างชุมชนริมน้ำ กับชุมชนที่อยู่บนพื้นที่สูงกว่า ใช้หินคลุกกั้นแนวกันน้ำท่วมไว้เป็นระยะ ๆ สลับกับบางช่วงที่ใช้กระสอบทรายภาพนี้คงไม่ต้องบรรยาย น้ำเอย...น้ำใจ ไหน ๆ ก็ท่วมอยู่แล้ว เอาไปอีกหน่อยก็แล้วกันนะ...พี่น้อง

สิ่งสำคัญที่ชาวชุมชนต้องการให้ทุกภาคส่วนหันมาดูแลเอาใจใส่ คือ การเยียวยาทางด้านจิตใจของผู้ประสบภัย เพื่อเป็นกำลังใจในการต่อสู้ชีวิต ท่ามกลางสถานการณ์น้ำที่ยังคงทรงตัวนานนับเดือน จนเริ่มจะเน่าไปบ้างแล้ว สภาพร่างกายจึงอ่อนแรงและเหนื่อยล้าลงไปทุกวัน

นับจากวันนี้ ยังมีผู้ที่รอคอยความหวังทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง คนพิการ ของชุมชนริมน้ำสนามชัย จะได้รับการเหลียวแลจากสังคมภายนอกบ้าง...  


นักข่าวอาสาโอเคเนชั่น จ.สุพรรณบุรี รายงาน


ป.ล. น้องผู้พิการซ้ำซ้อนนอนติดเตียง ชื่อนายปิยะ  มากวงษ์ อายุ ๓๑ ปี แม่ชื่อนางอำนวย มากวงษ์ อายุ ๕๖ ปี ปัจจุบันตาบอดทั้งสองข้างและป่วยเป็นอัมพฤกษ์ มีพ่อชื่อนายคำรณ มากวงษ์ คอยดูแลทั้งสองคน ไม่เป็นอันได้ทำงาน บ้านก็ถูกน้ำท่วมขังมานานนับเดือน แถมในขณะนี้ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิมอีก  

วอนท่านผู้มีจิตเมตตาจะกรุณาสิ่งของจำพวกถุงยังชีพ น้ำดื่ม ผ้าอ้อมอนามัย (ผ้าอ้อมผู้ใหญ่) หรือร่วมบริจาคทรัพย์ได้ที่ ชื่อบัญชีนายคำรณ มากวงษ์/นางอำนวย มากวงษ์ เลขที่บัญชี ๓๐๗-๐-๗๖๖-๓๙๓ ประเภทสะสมทรัพย์ ธนาคารกรุงเทพ สาขาสุพรรณบุรี

หมายเลขโทรศัพท์นายคำรณ ๐๘๖-๑๗๖๑๒๐๔

กราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ...

โดย สอนสุพรรณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net