วันที่ จันทร์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ด.เด็ก


เด็กเอ๋ย....เด็กน้อย....  ความรู้เจ้ายังด้อยเร่งศึกษา.....  เมื่อเติบใหญ่เจ้าจะได้มีวิชา.........(ต่อด้วยอะไรหว่า?  จำไม่ได้แล้ว

       เมื่ออาทิตย์ก่อนมีโอกาสได้ไปร่วมกิจกรรม คาราวานเสริมสร้างเด็กและเยาวชน ของตำบลสวนผึ้ง  โดยมีพระเป็นวิทยากรหลัก   ส่วนพวกเราเป็นวิทยากรรอง  เด็กนักเรียนจาก ๓ โรงเรียนในเขตตำบล ประมาณ๖๐ คน 

แววตาที่สดใส ก่อนเข้าสู่การฝึกอบรม  แบ่งเป็นกลุ่มแล้วก็เขียนป้ายชื่อ

กิจกรรมแรกก็เป็นการสร้างความคุ้นเคยให้น้องๆร่วมกันวาดรูปคน โดยมีอุปกรณ์เป็นกระดาษรูปหัวใจขนาดใหญ่และเล็ก  ผลงานจะเป็นอย่างไร ลองมาดูกัน

อันนี้เรียกว่าเละ....  แต่ก็ยังยิ้มได้

สุดท้ายก็ออกมาแบบนี้  จินตนาการล้วนๆ

ช่วงบ่าย ถึงตาพวกเราบ้าง    ตั้งฐานกิจกรรม ๓ ฐาน  ฐานนี้ผมดูแลเอง เป็นการกรอกน้ำใส่ขวดให้เต็ม เพื่อให้เม็ดโฟมลอยขึ้นมา   เด็กๆบอก.... "เติมเท่าไหร่ ไม่เต็มสักที"   "โทษที..พี่ลืมบอก  ขวดมันรั่ว ต้องเอามือช่วยกันอุด"   มันมากๆ   ถนัดนักไอ้เรื่องแกล้งเด็กเนี้ย    ส่วนฐานอื่นๆไม่ทันได้ไปดู   พอเล่นครบทุกฐาน  กลับมาก็เป็นดังภาพนี่แหละ 

อันนี้เรียกว่า  ปูลงรู  รูใครรูมัน..555

อาหารมื้อสำคัญ....แต่ต้องทานพร้อมกันนะจ๊ะ

รวมภาพมุมสบาย  ภายในสวนสวย

ก่อนจะร่ำลา  ก็ร่ำไห้กันไปยกใหญ่

        ผมยังมองเห็นแววตาอันใสซื่อบริสุทธ์  ไม่ผิดเพี้ยนไปจากที่เคย   ไม่เสแสร้ง  ไม่แกล้ง  ไม่โกง   มันคือผ้าขาวเหมือนที่เขาว่าไว้จริงๆ  ไม่ว่าเราจะแต้มเติมสีใดลงไปเขาก็จะเป็นสีนั้นทันที   ด้วยคุณสมบัตินี้  มันกลับทำให้ผมห่วง  ห่วงว่าเมล็ดพันธุ์เหล่านี้  จะเจริญเติบโตไปในทิศทางใด   ในสภาพอากาศสังคมที่เลวร้ายเช่นนี้    วันนี้พวกเรามีเวลาให้กับเมล็ดพันธุ์เหล่านี้บ้างหรือยัง 

.......กระโจม.....

ขอขอบคุณต้นกล้าทุกต้น  

ขอขอบคุณผู้จัดกิจกรรมทุกท่าน

โดย กระโจม

 

กลับไปที่ www.oknation.net