วันที่ จันทร์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สนใจรับของว่างเป็น ฝอยทอง กันไหม?


ฝอยทอง :')

   ถ้าหากใครอยากผ่อนคลายจากสถานการณ์วุ่นวายทั้งการเมือง เศรษฐกิจในช่วงนี้ และยังรวมถึงเรื่องสถานการณ์น้ำท่วมอีก ;( ดูทุกอย่างแย่ไปหมดเลยเนอะ .. เอาล่ะ ลองหันมาทำอะไร คลายเครียด อย่างการทำฝอยทองแบบง่ายๆก็ได้ สามารถเอาไปแบ่งให้ผู้อื่นได้กิน มีความสุขร่วมกับเราได้อีกด้วย 

 เขาว่ากันว่าขนมฝอยทองเป็นขนมหนึ่งในตระกูลทอง เปรียบเสมือนเส้นด้ายสีทองที่ยาวไม่รู้จบ ถ้าหากใครได้รับฝอยทอง เปรียบได้ว่าจะทำให้มีชีวิตยืนยาว นั่นก็คือการมีสุขภาพที่ดีนั่นเอง ^o^ อยากให้ฝอยทองกันแล้วใช่ไหม ? มาลองทำกันเลย

* ขั้นแรก เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ก่อน

- กระทะทองเหลือง และไม้พาย สำหรับเคี่ยวน้ำเชื่อม

- ผ้าขาวบางสำหรับกรองไข่

- ไม้ปลายแหลม สำหรับสอยฝอยทอง

- ใบตองสำหรับทำกรวย และแม็กเย็บกระดาษ

หลังจากเตรียมอุปกรณ์แล้ว *ฝอยทองจะมีส่วนประกอบ 2 ส่วน นั่นคือ ส่วนของน้ำเชื่อมและไข่

- ในส่วนน้ำเชื่อม : ใช้น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม และน้ำเปล่าในปริมาณเท่ากัน

เอาน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าใส่กระทะทองเหลือง ใช้ไม้พายคนเล็กน้อยให้น้ำตาลพอละลาย ตั้งไฟไว้ให้น้ำตาลละลายให้หมดแล้วไม่ต้องคนมาก

เมื่อน้ำตาลละลายหมดลดไฟลงอ่อนๆ ใช้เวลาเคี่ยวให้น้ำตาลเข้มข้นประมาณ 20 นาทีก็ได้

ขณะรอก็เตรียมใบตองสำหรับทำกรวย ใช้ความกว้างประมาณพอดีๆ เช็ดให้สะอาด พับครึ่งแล้วม้วนให้เป็นกรวย ใช้แม็กเย็บกระดาษ แม็กติดไว้ ให้ปลายกรวยมีรูเล็กๆ สำหรับเป็นทางให้ไข่ออกมา

- ในส่วนของไข่ : ตอนที่ทำใช้ไข่แดงของไข่เป็ดหมดเลย 6 ฟอง รวมไข่แดงของไข่ไก่อีก 1 ฟอง แยกเอาไข่แดงออกจากไข่ขาวนะคะ และใช้น้ำต้อย คือส่วนของเหลวไข่ขาว หลังจากที่แยกไข่แดงและไข่ขาวแล้วด้วยประมาณ 20 กรัม 

 หลังจากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ;) เพื่อให้เส้นเงาและนุ่มขึ้น

 ใช้ช้อนคนส่วนผสมทั้งหมด และขยำให้เข้ากันจนนวล แล้วนำผ้าขาวบางมารองบนภาชนะ เทไข่ที่ผสมไว้ แล้วรวบชายผ้ารูดให้ไข่กรองไหลผ่านผ้าออกมา ถ้าไข่ที่กรองไหลสะดวก ต่อเนื่องแล้วไม่ต้องกรองซ้ำ หากยังให้กรองซ้ำได้

;'D ค้นคว้า ความรู้เพิ่มเติม

= ถ้าใช้ไข่แดงของไข่เป็ดอย่างเดียวจะทำให้ฝอยทองแข็งกระด้างไป

= แต่ ถ้าใช้ไข่แดงของไข่ไก่อย่างเดียว ทำให้ฝอยทองสีไม่สวยสด และดูเละไป :)

เตรียมทุกอย่างเรียบร้อย * มาเริ่มวิธีทำกันเลย 
> ขณะรอน้ำเชื่อม เตรียมไข่เสร็จแล้ว ก็เตรียมใบตองสำหรับทำกรวย ใช้ความกว้างประมาณพอดีๆ เช็ดให้สะอาด พับครึ่งแล้วม้วนให้เป็นกรวย ใช้แม็กเย็บกระดาษ แม็กติดไว้ ให้ปลายกรวยมีรูเล็กๆ สำหรับเป็นทางให้ไข่ออกมาเวลาโรย เสร็จแล้ว มาทดสอบกรวยกันก่อน โดยใช้นิ้วปิดรูไว้และใช้ช้อนตักไข่ที่ผสมแล้ว ให้ไหลได้สะดวกนะ ถ้าไม่สะดวกอาจใช้ไม้จิ้มให้สะดวกได้

> น้ำเชื่อมเดือดพล่านแล้ว ฟองต้องค่อนข้างละเอียด แต่ใช้ไฟไม่แรงอย่างที่กล่าวแล้วนะคะ เอาไข่ใส่กรวยเอานิ้วปิดไว้ก่อน เมื่อถึงกระทะน้ำเชื่อมก็เปิดให้ไข่ไหล เวลาโรยให้โรยรอบๆกระทะทองเหลืองเลย โรยไม่ทับกันไปเรื่อยๆ หากโรยรอบละเท่าๆกัน จะได้เป็นแพขนาดที่เท่ากันด้วยค่ะ

> ใช้ไม้ปลาแหลมสอยฝอยทองให้เป็นแพ ส่ายไปมาในน้ำเชื่อมเพื่อให้เส้นตรงขึ้น ยกขึ้นให้น้ำเชื่อมหยดสักครู่ เอาไปวางในจานที่เตรียมไว้

> ทำวนเหมือนเดิมอีก เพื่อได้ตามจำนวนที่ต้องการ แต่น้ำเชื่อมมันจะข้นขึ้นเรื่อยๆ สังเกตจากฟองเดือดจะยิ่งเล็กมากขึ้น ให้ใช้การเติมน้ำเปล่าลงไปได้ ก่อนที่จะเริ่มโรยไข่ใหม่ในครั้งต่อไป

ส่วนไข่ขาวที่เหลือจากเป็นไข่น้ำต้อยแล้วนะ สามารถเอามาทำเป็นสังขยาได้ด้วย มักจะทำควบคู่กันไปเวลาทำขนม พวกทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองนี่ล่ะค่ะ เพื่อจะได้ไม่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ^^,

ทุกคนคงจะเห็นวิธีการทำง่ายๆแล้วใช่ไหมคะ ลองทำกันดูนะคะ ซึ่งถ้าหากจะเริ่มทำมันไม่ยาก เพียงต้องใช้ความละเอียดมากเท่านั้นเอง ;')

โดย ChiffonCake

 

กลับไปที่ www.oknation.net