วันที่ จันทร์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำท่วม กับเส้นบางๆ แบ่งระหว่าง “ค ว า ม เ ห็ น แ ก่ ตั ว กับ ค ว า ม อ ยู่ ร อ ด” อะไรคือคำตอบ แล้วพรุ่งนี้ของชาวนาละ?


 น้ำท่วม กับเส้นบางๆ แบ่งระหว่าง “ค ว า ม เ ห็ น แ ก่ ตั ว กับ ค ว า ม อ ยู่ ร อ ด” อะไรคือคำตอบ แล้วพรุ่งนี้ของชาวนาละ?

 

 ปัญหาน้ำท่วมปีนี้นับเป็นปัญหาหนักอกหนักใจชาวบ้านร้านตลาดอย่างใหญ่หลวง ดูเหมือนความรุนแรงจะเพิ่มทวีคูณขึ้นเรื่อย ๆ ที่ๆ เคยเกิดน้ำท่วม น้ำก็คงยังท่วมอยู่เป็นประจำ มิหนำซ้ำยังรุนแรงเพิ่มมากขึ้นอีก สำหรับบางพื้นที่ๆ ไม่เคยมีข่าวน้ำท่วม ปีนี้มีสถิติใหม่เกิดขึ้นหลายแห่งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

 แถมยังมาเจอการแก้ปัญหาที่ล่าช้าไม่ทันการ ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ที่บ่นอย่างเดียวว่า “เครียด” ที่เห็นประชาชนถูกน้ำท่วม แต่ไม่ได้ทำอะไรให้เป็นรูปธรรมให้เกิดการแก้ไขอย่างจริงจัง แม้แต่การช่วยเหลือเยียวยา ชาวบ้านก็ต่างต้องพากันเอาตัวให้รอดเพียงลำพัง  

 ท่านนายกฯ เครียด แล้วก็ตั้งคณะกรรมการ ประชุม  ประชุม ประชุม แล้วก็ประชุม คำถามมีอยู่ว่า แล้วมันช่วยอะไรกับสถานการณ์ อะไรได้บ้าง 

 ทั้งหลายทั้งปวงของปัญหาเหล่านี้ต่างเป็นเรื่องหนักอกหนักใจ ชาวประชา ทั้งชาวนาชาวไร่ ชาวบ้านร้านตลาด ต่างก็เครียดหนักอกหนักใจกันตามๆ กัน

 มีหลายพื้นที่เกิดข้อพิพาทกัน ถึงขั้นชักปืนยิง แต่โชคดีที่ยังยับยั้งชั่งใจกันเอาไว้ได้ เพียงแต่ยิงขึ้นฟ้าขู่ มิได้ยิงใส่ผู้คนให้เกิดความบาดเจ็บสูญเสีย 

 และหลายพื้นที่ที่ชาวบ้านรวมตัวกันเพื่อประท้วงการเปิดปิดประตูระบายน้ำ การสูบน้ำ การทำคันกั้นน้ำ เพื่อไม่ให้ไปพื้นที่หนึ่ง แต่ก็หลีกไม่พ้นที่จะท่วมขังอีกพื้นที่หนึ่ง บางพื้นที่มีการแอบพังคันกั้นน้ำ  จนเป็นเหตุทะเลาะวิวาท จนหลายแห่งต้องจัดเวรยามเพื่อไปเฝ้าดูแล คันกั้นน้ำชั่วคราว มิให้ใครทำลาย


 

 ช่วงที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปสนทนากับชาวนา ถามไถ่ปัญหาสารทุกข์สุกดิบ  “เส้นบางๆ ระหว่าง ความเห็นแก่ตัว หรือเพื่อความอยู่รอด” อะไรถูกอะไรผิด ผมเองมิกล้าคิดว่าอะไรใช่อะไรไม่ใช่

 ชาวนา : น้ำที่ท่วมบ้านฉัน และข้าวฉันที่กำลังจะเกี่ยว เขาผันออกมากลัวว่าน้ำจะท่วมกรุงเทพฯ ใช่ไหม?

 คนขายปุ๋ย : ใช่ ถ้าปล่อยเข้าท่วมกรุงเทพฯ จะทำให้เกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจใหญ่หลวง 

 ชาวนา : แล้วน้ำที่ท่วมนาข้าวฉันละ? น้ำที่ท่วมบ้านฉันละ? มันไม่มีมูลค่ากับเศรษฐกิจอย่างนั้นหรือ?

 คนขายปุ๋ย  : มีครับ แต่มูลค่าความเสียหายมันน้อยกว่า

 ชาวนา : น้ำท่วมข้าวในนาจำนวนเงินมันอาจจะดูน้อยกว่า เทียบกับน้ำท่วมกรุงเทพฯ ไม่ได้ แต่มันเป็นเงินก้อนสุดท้ายที่ฉันมีอยู่ในนา  หากข้าวไม่ได้เกี่ยวเที่ยวนี้ ลูกฉันจะเอาเงินที่ไหนเรียนหนังสือ? ฉันจะเอาเงินที่ไหนซื้อพันธุ์ข้าว? ฉันจะเอาเงินที่ไหนซื้อปุ๋ยซื้อยา? แล้วฉันจะเอาเงินที่ไหนกิน?

 คนขายปุ๋ย : มันเป็นภาพรวมของประเทศ (พูดไม่ออก)

 ชาวนา : แล้ววันพรุ่งนี้ของฉันละ? 


 

 คำถามสุดท้าย “แล้ววันพรุ่งนี้ของฉันละ?” เป็นคำถามที่ถึงวันนี้ผมก็ยังไม่ได้ตอบ เป็นคำถามที่ตอบยากจริงๆ เพราะข้าวในนามันคือชีวิตของชาวนาทั้งครอบครัว ชาวนาบางครอบครัวไม่ต้องถามเขาหรอกครับว่ามีเงินเก็บเท่าไหร่? ปีหน้าวางแผนจะทำอะไร? อีกสิบปีชีวิตจะเป็นอย่างไร? เพราะเพียงแค่หาคำตอบว่า “พรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร?” ก็ยังไม่ได้คำตอบเลย

โดย คนขายปุ๋ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net