วันที่ อังคาร กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กุหลาบเน่าด้วยสีน้ำบนกระดาษ 80 แกรมและพู่กันพลาสติก...เทคนิคสีน้ำของลุงกิ๊แบบง่ายๆๆ


มีผู้อ่านหลายท่านเขียนมาขอแนะนำเรื่องการวาดภาพทางอีเมลกับลุงกิ๊ ลุงกิ๊ก็ตอบไปตามทฤษที่ได้เคยอ่านมา เรื่องกระดาษที่ดี ต้องแบบนั้น แบบนี้ สีต้องแบบนั้น แบบนี้ อันนั้นเขาว่ากัน เขาสอนกันในโรงเรียนศิลปะ ผมอ่านเจอก็เลยอธิบายไปตามนั้น ไม่กล้าพูดกล้าเขียนนอกเหนือจากนั้น เดี่ยวเขาหาว่า "อวดดี"

สำหรับคนไม่เคยเรียนศิลปะอย่างผม ก็ไม่ค่อยเชื่อในสิ่งที่เขาสอนกันโรงเรียน เช่นสีน้ำ ต้องวาดบนกระดาษสีน้ำเท่านั้นหนา 200 แกรมขึ้นไปถึงจะสนุก ถึงจะสวย พู่กันต้องเป็นพู่กันขนสัตว์ ถึงจะระบายได้สนุก มันส์ อะไรประมาณนั้น สำหรับผมแล้ว ถ้ามีอารมณ์อยากจะวาด วาดบนอะไรก็ไม่แคร์ครับ ขอให้ได้วาด ไม่สวยก็ฉีกทิ้ง สวยก็เก็บไว้

วันนี้ลุงกิ๊จะขอนำเสนอ การวาดสีน้ำบนกระดาษ 80 แกรม หรือ กระดาษถ่ายเอกสารให้ชม และจะระบายด้วยพู่กันพลาสติกให้ชมนะครับ

ปกติแล้วกระดาษถ่ายเอกสารนั้นจะบางมาก เมื่อโดนน้ำ ก็มักจะเปื่อยง่าย ยิ่งถ้าใช้พู่กันปาดสีแล้ว การยุ่ยก็เร็วขึ้นเป็นสองเท่า ในโลกนี้จึงไม่มีใครสอนให้วาดสีน้ำบนกระดาษถ่ายเอกสาร หรือ กระดาษที่บางๆๆกัน

เวลาผมไปโบถต์ ผมมักจะพกสมุดโน้ตที่ไม่มีเส้นไปด้วย เอาไว้จดโน้ตบ้างคำพูดคำสอนที่โดนใจ เวลาเจอคำไม่โดนใจ ผมก็จะนั่งวาดรูปแทนครับ


วันนี้นักเทศน์ที่โบถต์ เทศได้น่าหลับมากเลย ผมก็เลยหาวิธีแก้หลับด้วยการนั่งวาดภาพไป นั่งฟังเทศน์ไป ดีกว่านั่งหลับเฉยๆๆหายทิ้งเสียเปล่าๆๆๆ

ภาพวันนี้เป็นภาพดอกกุหลาบ กุหลาบแบบเน่าๆๆครับ

ขั้นตอนเด็ดในการวาดสีน้ำ เทคนิคง่ายๆๆของลุงกิ๊ 1ร2ล

1. ร่าง.. ร่างภาพลวกๆๆให้เป็นโครงร่าง
2. ละเลง...ละเลงน้ำและสีเพื่อสร้างฟอร์มของภาพ
3. ละเอียด...แต้มสีในบางจุดเพื่อเก็บรายละเอียดและสร้างเงา

1.ร่าง
ผมมักจะถ่ายภาพเก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือของผม เวลาต้องการวาดภาพ ก็ค้นหาภาพในโทรศัพท์ แล้วก็ร่างๆๆๆตามที่เห็น เทคนิคการร่างภาพของผม ก็คือ เอาให้เป็นภาพ ไม่ต้องเอาให้เหมือน (โปรดจำไว้ว่า ความสวยของภาพ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความสามารถของคุณว่าร่างภาพได้ดีขนาดไหน แต่สำคัญที่ว่า คุณจะระบายสีให้สวย หรือมีเสน่ห์ได้อย่างไร ตรงนี้สำคัญกว่า เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกังวลว่า ร่างไม่สวยแล้วภาพจะไม่สวย)2. ละเลง
การละเลงสีของผม หากเป็นการวาดดอกไม้ การระบายกลีบมีเทคนิคง่ายๆๆๆ
ระบายน้ำลงไปก่อน แล้วรีบแต้มสี แจะๆๆลงไปบนกลีบ ทำไปทีละกลีบ จนกระทั่งจบทุกกลีบ

การแต้มว่าจะแต้มตรงไหน จำไว้เสมอว่า อะไรที่ลึกจะต้องสีเข้มกว่าที่ตี้น
บริเวณโคนกลีบจะต้องสีเข้มกว่าบริเวณปลายกลีบใช่ไหมครับ เพราะฉะนั้น สีเข้มก็แต้มสีเยอะ สีอ่อนก็ผสมน้ำเยอะหน่อยก็เท่านั้นเอง

ละเลงมันทั้งภาพให้ครบแบบนี้นะครับ เวลาระบายสี ให้คิดเสมอ "ทำไมมันง่ายจังเลย" ท่องคาถานี้ไว้เสมอ แล้วคุณจะรู้สึกว่า อะไรมันก็ง่ายไปหมด

3. ละเอียด
ขั้นตอนสุดท้ายที่จะบอกว่า ภาพของเราสวยหรือไม่ ก็อยู่ตรงข้นตอนนี้แหละ จะได้กลายเป็นเทพหรือมาร ก็มาตัดสินกันตอนเก็บรายละเอียด

เป้าหมายของการเก็บรายละเอียดก็คือ การทำให้ภาพมีมิติขึ้น ทำอย่างไรให้ภาพเตะตาคนได้ บังคับสายตาคนได้

เทคนิคของผมก็คือ การสร้างเงาในภาพของเรานั่นเองครับ ถามตัวเองเสมอว่า แสงมาจากด้านไหน ตรงไหนโดนแสง ตรงนั้นต้องสีอ่อน ตรงไหนไม่โดนแสง ตรงนั้นต้องสีเข้ม ก็เท่านั้นเอง

แต้มแจะๆๆสีเข้าไปเลยครับ บางทีการใส่สีใส่แสงมั่วๆๆ แทนที่จะดูทุเรศ บางทีก็ทำให้ภาพสวยแปลกตาดีเหมือนกันนะครับ ดังเช่นตัวอย่างภาพด้านล่างนี้ภาพสำเร็จครับ กุหลาบเน่าๆๆ ของผม


สำหรับท่านใดที่กำลังหัดวาดภาพ ลองอ่านและลองไปฝึกระบายกันดูนะครับ ขอให้มีความสุขกับการวาดภาพนะครับ

วาดสวยหรือไม่สวย ไม่ต้องแคร์สื่อ เหมือนอย่างเช่นภาพนี้ จริงๆๆแล้ว ผมวาดซะเละ เลยละเลงให้เละไปเลย มันอาจจะดูสกปรก เละไม่เหมือนดอกกุหลาบที่หลายคนอยากจะให้เป็น สำหรับผม ผมก็พยามแก้ไปแก้มาจนยิ่งเละ พอเสร็จก็เลยสวยแบบประหลาดๆๆๆๆ 

วาดเถอะครับอย่าไปสนใจเสียงวิพากวิจารณ์ ใครชมก็อย่าไปเหลิง ใครด่าก็กรวดน้ำไปให้เขา ถ้าหากคุณสนใจเสียงคนอื่นและกังวลกับสายตายคนอื่นมากไป คุณจะวาดภาพไม่ได้เลย สุดท้ายก็บ่นกับตัวเอง วาดภาพทำไมมันยากจัง ตัวเองทำตัวเองแท้ๆๆๆ


free counters

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net