วันที่ อังคาร กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อรัฐบาลยิ่งลักษณ์ อยากใช้นโยบายประกันรายได้ของรัฐบาลอภิสิทธิ์ แต่อาย เลี่ยงบาลีใช้ “เยียวยาผู้ปลูกข้าว” เพื่อให้ชาวนารู้สึกเป็นบุญคุณ


เมื่อรัฐบาลยิ่งลักษณ์ อยากใช้นโยบายประกันรายได้ของรัฐบาลอภิสิทธิ์ แต่อาย เลี่ยงบาลีใช้ “เยียวยาผู้ปลูกข้าว” เพื่อให้ชาวนารู้สึกเป็นบุญคุณ 

หลังจากที่มีหลายฝ่ายทั้งสื่อมวลชน  ฝ่ายค้าน และตัวแทนชาวนา ได้ออกมาถามไถ่เรื่องประกันรายได้เกษตรกร และการช่วยเหลือเมล็ดพันธุ์ข้าวกรณีชาวนาถูกน้ำท่วมเสียหาย สำหรับชาวนาผู้ปลูกข้าวตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2554   ซึ่งเป็นยุคของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกฯ อภิสิทธิ์ ซึ่งก็มี นายธีระ วงศ์สมุทร คนเดียวกันนี้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เหมือนเดิม และเป็น รมต. เกษตรและสหกรณ์ คนปัจจุบันในยุครัฐบาลภายใต้การนำนายกฯ ยิ่งลักษณ์

ซึ่งสิทธิของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้เข้าร่วมโครงการประกันรายได้กับทางรัฐบาลตั้งแต่ยุคของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกฯ อภิสิทธิ์ หรือแม้แต่ช่วงเวลาการขายก็ยังไม่ถึงเวลาที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ประกาศรับจำนำ  เพราะการจำนำจะเริ่มต้นขึ้น  7 ต.ค. 2554   ชาวนาส่วนใหญ่ได้เก็บเกี่ยวข้าวกันไปเกือบจะหมดแล้ว หรือไม่ก็ไม่ได้เกี่ยวน้ำท่วมเสียหาย ไม่เหลือข้าวไปจำนำ จะเหลือชาวนาเพียงเล็กน้อยที่ไม่ได้ถูกผลกระทบน้ำท่วม

เมื่อมีกระแสการเรียกร้องอย่างมาก เพียงแต่ยังไม่ได้ปิดถนนถามไถ่กัน สุดท้ายรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ก็ต้องยอมจำนนด้วยแรงกดดัน การถามไถ่ของ สื่อ ฝ่ายค้าน และชาวนา จึงต้องมีมติ ครม.ประกาศ “เงินส่วนต่างชดเชยรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว” แต่ก็ยังไม่วายว่าจะเล่นแง่เลี่ยงบาลี ใช้คำพูดที่ไม่คุ้นหูกลัวอาย เป็น “เยียวยาผู้ปลูกข้าว”  เพื่อให้ชาวนารู้สึกเสมือนหนึ่งบุญคุณเป็นผลงานของรัฐบาลตัวเอง 

โดยเงื่อนไขกฎระเบียบกฎเกณฑ์เหมือนกับประกันรายได้เกษตรกรของรัฐบาลอภิสิทธิ์ได้ทำไว้ โดยชดเชยประกันรายได้ หรือเรียกใหม่ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เป็น “เยียวยาผู้ปลูกข้าว” ตันละ 1437 บาท  และมีชดเชยเมล็ดพันธุ์ข้าวอีกสำหรับผู้ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมเสียหายมากกว่า 50% ตามจริงแต่ไม่เกิน 10 ไร่  ในอัตราไร ละ 10 ก.ก.

 ซึ่งก่อนหน้านี้จะสังเกตเห็นว่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์ เพิกเฉยต่อปัญหาดังกล่าว หากไม่ได้สื่อมวลชน ฝ่ายค้าน และตัวแทนชาวนากดดัน ถามไถ่ คงจะเบี้ยวไม่ยอมจ่ายเพิกเฉยชาวนาที่ได้เข้าร่วมโครงการประกันรายได้เกษตรกรครั้งตั้งแต่ยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ แสดงให้เห็นถึงความแล้งน้ำใจ ปล่อยให้เรื่องเงียบหาย หากไม่มีการทวงถามสิทธิ์ของตนเอง รัฐบาลชุดนี้ก็จะเงียบ แล้วก็ปล่อยให้เรื่องหายไปกับสายลม ปล่อยให้ประชาชนทนทุกข์ระทมกันตามสบาย ตัวใครตัวมัน

โดย คนขายปุ๋ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net