วันที่ พุธ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องเล่าจากคนในพื้นที่ กรณีข้อพิพาทประตูระบายน้ำคลองสิบสอง ชาวนครนายก ปะทะกับ ชาวปทุมธานี “ใครเห็นแก่ตัว ใครทำเพื่อความอยู่รอด หรือเพื่อความอยู่สบาย”


 เรื่องเล่าจากคนในพื้นที่ กรณีข้อพิพาทประตูระบายน้ำคลองสิบสอง ชาวนครนายก ปะทะกับ ชาวปทุมธานี “ใครเห็นแก่ตัว ใครทำเพื่อความอยู่รอด หรือเพื่อความอยู่สบาย”

 
เป็นข่าวดังเมื่อวาน มีการรวมตัวกันประท้วงการทำหน้าที่ของชลประทาน บริเวณประตูน้ำคลองสิบสอง ของคลองรังสิตประยูรศักดิ์ (ริมถนนสายรังสิต – นครนายก)  โดยการรวมตัวของชาว อ.องครักษ์ จ.นครนายก เพื่อไปกดดันให้มีการนำกระสอบทรายที่กันบริเวณประตูน้ำคลองสิบสองออก และหยุดทำการสูบน้ำเพื่อระบายออกจากจังหวัดปทุมธานี เข้ามาทางทาง อ.องครักษ์ จ.นครนายก เป็นเหตุให้น้ำทางฝั่งเหนือประตูระบายน้ำคลองสิบสอง (ฝั่ง อ.องครักษ์ ) สูงกว่าฝั่งใต้ประตูระบายน้ำ (ฝั่ง อ.ธัญบุรี) ประมาณ 1 เมตร

 ซึ่งหากรื้อกระสอบทรายออกก็อาจจะส่งผลกระทบทำให้น้ำไหลกลับไปตามคลองรังสิต ซึ่งมีระดับน้ำที่ต่ำกว่า และอาจจะมีผลทำให้น้ำท่วมเขต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

นับเป็นแรมเดือนแล้วครับที่น้ำท่วมชาวบ้าน จังหวัดนครนายก (อ.บ้านนา  อ.องครักษ์)  จ.ฉะเชิงเทรา บางส่วน ( คลองหกวา, คลอง 17, คลอง 16 , คลอง 15, คลอง 14) และจังหวัดปทุมธานีบางส่วน ( คลองหกวา, คลอง 13, คลอง 14 ) ผลสืบเนื่องมาจากระดับน้ำในแม่น้ำนครนายกมีปริมาณน้ำมาก จนต้องล้นเอ่อท่วมบ้านเรือน  แหล่งจำหน่ายต้นไม้พืชผล  และนาข้าว ของพี่น้องพื้นที่ดังกล่าวเสียหาย

สำหรับน้ำท่วมเขตพื้นที่ดังกล่าวเป็นน้ำท่วมใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาของพื้นที่ดังกล่าว ในรอบหลายสิบปี ส่งผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง สร้างความเสียหายให้กับชาวบ้าน  และเกษตรกรในพื้นทีดังกล่าวอย่างมาก

 

 

ผมเป็นคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ทั้งสองจังหวัด (ปทุมธานี และนครนายก) ที่ผ่านมาน้ำมักจะท่วมจังหวัดปทุมธานีก่อน เพราะถ้าดูจากตามภูมิศาสตร์แล้วพื้นที่จังหวัดปทุมธานีมักจะเป็นพื้นที่ลุ่มกว่า หากเกิดปัญหาน้ำท่วมมักจะเกิดจากทางด้านจังหวัดปทุมธานีก่อน แล้วถึงจะเกิดทางฝากฝั่งนครนายกทีหลัง 

แต่สำหรับปีนี้ตรงกันข้าม น้ำกลับมาท่วมฟากฝั่งของ จ.นครนายก  แต่สำหรับฝั่งของจังหวัดปทุมธานี ยังคงอยู่ในภาวะปกติ จะมีน้ำท่วมก็เฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำจริงๆ (บางพื้นที่ๆ เคยท่วมปีนี้ยังไม่ท่วมเลยก็มี)

 

  สาเหตุหลักของน้ำท่วมในครั้งนี้ น่าจะเป็นผลจากแม่น้ำนครนายก มีปริมาณน้ำมากจริงๆ 

 นี่ขนาดน้ำในเขื่อนขุนด่านปราการชล ยังไม่เต็ม แต่ใกล้จะเต็มเหลือความสูงอีกเพียง 3 เมตร ในการเก็บกักน้ำ ก็จำเป็นจะต้องปล่อยออกมา ในขณะนี้ก็มีทยอยปล่อยออกมาบ้างแต่ก็ปริมาณที่น้อย ซึ่งคาดว่าน้ำจะเต็มเขื่อนช่วงต้นเดือนตุลาคม

 ซึ่งถ้าหากปัญหาในพื้นที่น้ำท่วมยังไม่เบาบางการปล่อยน้ำออกมาจากเขื่อนขุนด่านปราการชล ก็จะช่วยซ้ำเติมปัญหาน้ำท่วมเขตพื้นที่ดังกล่าว และบริเวณใกล้เคียงอีกมากพอสมควร ทั้งนี้และทั้งนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณฝนที่ตกลงมาจะมากจนทำให้น้ำเต็มเขื่อนเร็วหรือช้า

  

เคยไปนั่งคุยกับชาวนา ชาวบ้าน ต่างวิพากษ์วิจารณ์การแก้ปัญหาของรัฐบาล ว่า “ในเมื่อพื้นที่น้ำท่วมอยู่ปัจจุบันอ่วมอยู่เป็นแรมเดือน ลำพังการรับมือน้ำเอ่อล้นจากแม่น้ำนครนายกก็หนักหนาสาหัสอยู่มากพออยู่แล้ว เหตุไฉนการแก้ปัญหาแบบบูรณาการของรัฐบาลจึงจะต้องผันน้ำจากจังหวัดปทุมธานีมาเพิ่มให้อีก จนทำให้เรียกสวนไร่นาเสียหายอย่างยิ่ง” 

ชาวบ้านบางคนแอบนิทาว่า “เพราะจังหวัดปทุมธานีมี รมต. ชูชาติ หาญสวัสดิ์ ดูแลอยู่ก็เลยผันน้ำออกมาทาง จังหวัดนครนายก เพื่อปกป้องชาวจังหวัดปทุมธานี ไม่ให้ได้รับผลกระทบน้ำท่วม” ทั้งๆ ที่ท่านเป็นผู้รับผิดชอบดูแลพื้นที่ภัยพิบัติของจังหวัดนครนายกด้วย 

เคยคุยกับชาวนาชาวบ้านพื้นที่น้ำท่วมว่า “การที่น้ำท่วมทุกคนยอมรับได้ ขอเพียงให้เป็นไปอย่างธรรมชาติ ไม่ใช่ปกป้องพื้นที่หนึ่ง แต่ปล่อยให้พื้นที่หนึ่งเดือดร้อน”  และถ้าหากจำเป็นจริงๆ ก็ควรจะทำความเข้าใจ และมีแนวทางการเยียวยาความเสียหาย พวกเขายอมเสียสละความสะดวกสบายได้ แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับชีวิตทรัพย์สิน เรียกสวนไร่นา จะช่วยเขาได้อย่างไร ซึ่งบางครั้งไม่ใช่เป็นธรรมชาติล้วนๆ แต่เป็นการปกป้องพื้นที่หนึ่งเพิ่มปัญหาให้อีกพื้นที่หนึ่งเป็นเรื่องที่ทำใจยากจริงๆ

ผมมีภาพน้ำท่วมบางส่วนตามลิ้งค์ครับ

ภาพน้ำท่วม  นครนายก ฉะเชิงเทรา  (1) 

http://www.oknation.net/blog/fertilizersaleman/2011/09/12/entry-1

ภาพน้ำท่วม นครนายก ฉะเชิงเทรา (2)

http://www.oknation.net/blog/fertilizersaleman/2011/09/13/entry-1

 

บางครั้งการมองดูเพียงผิวเผิน อาจจะมองว่าเห็นแก่ตัว แต่ใครจะรู้ได้ว่า ระหว่างความเห็นแก่ตัว กับเส้นบางๆ ของความอยู่รอด เป็นการยากที่จะบอกว่า “อะไรถูก อะไรผิด”


น้ำท่วม กับเส้นบางๆ แบ่งระหว่าง “ความเห็นแก่ตัว กับ ความอยู่รอด” อะไรคือคำตอบ แล้วพรุ่งนี้ของชาวนาละ?

 http://www.oknation.net/blog/fertilizersaleman/2011/09/26/entry-1

ความขัดแย้งนี้เพียงแค่เริ่มต้น หากรัฐบาลยังงอมืองอเท้า ปล่อยให้ชาวบ้านเผชิญหน้ากัน ขาดซึ่งเหตุผลอันเหมาะสมควรแก่การรับฟัง ก็คงยากที่จะหยุดข้อพิพาทเหล่านี้ และแนวโน้มจะมีขึ้นอีก  “นอกเสียจากจะจมอยู่ใต้บาดาลกันอย่างเสมอภาคกัน  อย่างไม่มีทางป้องกัน”

 ขอขอบคุณภาพบางส่วนจากอินเตอร์เนต...

โดย คนขายปุ๋ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net