วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รัฐบาลนี้คือข้อยกเว้นเดียวในคำสอนของท่านพุทธทาส


ท่านพุทธทาสภิกขุท่านสอนให้เรารู้ว่า ในโลกนี้ ไม่มีใครจะดีได้หมดทุกเรื่อง ทุกคนมีดีชั่วผสมกัน มากบ้างน้อยบ้าง เพราะฉะนั้นอย่าไปคาดหวังให้ใครทำอะไรถูกใจเราไปหมดทุกเรื่อง ดังที่ท่านสอนไว้เป็นบทกลอนว่า...

เขามีส่วน เลวบ้าง ช่างหัวเขา

จงเลือกเอา ส่วนดี เขามีอยู่

เป็นประโยชน์ โลกบ้าง ยังน่าดู

ส่วนที่ชั่ว อย่าไปรู้ ของเขาเลย

จะหาคน มีดี อยู่ส่วนเดียว

อย่ามัวเที่ยว ค้นหา สหายเอ๋ย

เหมือนเที่ยวหา หนวดเต่า ตายเปล่าเอย

ฝึกให้เคย มองแต่ดี มีคุณจริงฯ

      ผมเป็นคนหนึ่งที่ยึดถือคำสอนนี้และปฏิบัติมาตลอด และพบว่า จิตใจมันสบาย ไม่หนักไม่เครียดไปกับการกระทำของคนที่คิดไม่เหมือนเราแม้จะรู้ว่ามันไม่ถูกต้อง แต่อนิจจา...

      ตั้งแต่รัฐบาลที่นำโดยนายกดัมมี่ท่านนี้เข้ามาบริหารประเทศ ผมยังมองไม่เห็น"ส่วนดี เขามีอยู่" แม้แต่เรื่องเดียว สิ่งที่พวกท่านผู้มีเกียรติทำคือ

ปูนบำเหน็จ อวยยศให้กลุ่มคนผู้สั่งให้มีการเผาบ้านเผาเมืองอย่างถ้วนหน้ากัน

ท่านต่อสู้กับบ่อนการพนันอย่างหนักหน่วงและจริงจังถึงขั้นมีการเด้งนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ เพื่อพวกท่านจะได้เปิดมันเองอย่างถูกกฎหมาย โดยไม่ลืมที่จะกั๊กเปอร์เซ็นต์ไว้สักเล็กน้อยโปรยลงไปสร้างความนิยมชมชื่นในความมีเมตตาสำหรับใช้ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป  
 

ปิด และ ปลด รายการที่"แฉ" ความดีงามของท่านให้หมด โดยอ้างว่ามีผู้ร้องเรียนเยอะ(ไม่รู้ใคร)

ระดมมันสมองระดับเพชรของคณะพวกท่านแก้ปัญหาปากพล่อยเพราะนายใหญ่เผลอไปรับปากหลอกคะแนนชาวบ้านมาแล้ว ทั้งเรื่องค่าแรง เงินเดือน รถ บ้าน ฯลฯ โดยที่ยังไม่รู้เลยว่าจะทำได้มั้ย แต่ก็ช่างมัน ยังไงก็ได้ ขอให้เข้ามาได้ก่อน(โว้ย) ซึ่งมาถึงวันนี้ก็เลยต้องเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เพราะไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนมาทำ จะกู้เค้าก็เหนียมๆเพราะเคยสอนให้พี่น้องคร๊าบของท่านด่ารัฐบาลชุดก่อนไว้ว่า ดีแต่กู้

หนักเข้าก็ต้องรีดเอากับคนชั้นกลาง (คนเงินเดือนไม่เยอะก็ไม่รู้จะรีดยังไง เพราะเค้าก็ไม่ต้องเสียภาษีอยู่แล้ว คนชั้นสูงก็พวกท่านทั้งนั้น รีดไม่ได้อีก เฮ้อ น่าสงสาร) ไม่รู้จะรีดภาษียังไงดีก็ยกเลิกค่าลดหย่อนบางอย่างที่ประชาชนเคยเอามาหักลดหย่อนได้(ซึ่งที่เค้าให้ลดหย่อนได้ก็เพราะเค้าต้องการให้คนหันมาออม(กับประกัน) หรือกระทั่งสนับสนุนให้คนลงทุนและเก็บเงินยามเกษียณอย่าง LTF RMF)

ทำทุกอย่างเพียงเพื่อปูทางกำมะหยี่ให้นายใหญ่เดินทางกลับมาเป็นเจ้าของประเทศแห่งนี้อย่างสมบูรณ์แบบ

..... ผมเองเลิกรากับการฟังข่าวสารบ้านเมืองมาพักนึง เพราะเบื่อนายกดัมมี่ที่ตอบคำถามใครไม่เป็นเลย แต่พอเผลอฟังข่าวทีไรก็มีแต่เรื่องงามหน้าที่พวกท่านเสกสรรขึ้นมา

      ผมพยายามท่องกลอนของท่านพุทธทาสฯเพื่อปลอบสติตนเอง แต่หัวใจผมมันกลับบอกว่า

      ...ถ้าแค่เขา"มีส่วนเลวบ้าง"ก็ไม่เป็นไรหรอก แต่นี่มัน "เลวบริสุทธิ เลวเพียวๆ" แบบนี้จะมองมุมไหนยังไงดีหน๊อออออออ

โดย ปีศาจเสรี

 

กลับไปที่ www.oknation.net