วันที่ ศุกร์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จากใจถึงใจ...สู้ภัยน้ำท่วม


จากการที่ผมได้นำเสนอเรื่องราวและภาพข่าวน้ำท่วม ของชาวชุมชนสนามชัยไปแล้วนั้น ผมก็ได้ลงพื้นที่เพื่อแจ้งให้ชาวชุมชนทราบว่า เรื่องราวของพวกเขาได้ถูกนำเสนอให้สังคมภายนอกได้รับรู้แล้ว ซึ่งได้สร้างความปลาบปลื้มยินดี ในยามทุกข์ยากและอ่อนล้าให้มีแรงต่อสู้ต่อไปได้เป็นอย่างดีเชียวครับ

ความต้องการด้านปัจจัย ๔ และความช่วยเหลือจากภาครัฐนั้น ยังเป็นรองต่อความต้องการที่อยากให้คนอื่นได้รับรู้ มิใช่ไม่มีข่าว หรือ “ปิดข่าว” ว่าสุพรรณน้ำไม่ท่วม พอปิดไม่มิดก็ออกมาพูดปาว ๆ ว่า จังหวัดอื่นลงข่าวหน้าหนึ่ง ส่วนของสุพรรณอยู่หน้าสิบ ออกวาจาท่าทางวางอำนาจจนชาวประชาเขาด่ากันทั้งประเทศ

ยามนี้แม้จะทุกข์สักเพียงใด ขอเพียงน้ำใจที่หยิบยื่นให้แก่กันบ้าง เพียงคำพูดหรือการเยี่ยมเยียน ใครอาจคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับผู้รับแล้วยิ่งใหญ่เหลือคณานัป...

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผมพร้อมด้วย บล็อกเกอร์สุพรรณิการ์ ได้ลงพื้นที่อีกครั้ง โดยได้รับแจ้งจาก บล็อกเกอร์ลุงหมู ว่า “กลุ่มมัชฌิมาชน” ต้องการจัดถุงยังชีพลงไปช่วยเหลือ จึงจะสำรวจครัวเรือนที่เดือดร้อน และสิ่งของต่าง ๆ ตามความต้องการของชุมชน ก่อนจัดลงถุงยังชีพ

เบื้องต้นนั้น ครอบครัวของน้องปิยะ ซึ่งเป็นผู้พิการซ้ำซ้อนนอนติดเตียง ก็ได้รับธารน้ำใจจาก บล็อกเกอร์น้ำทะเล หรือป๋าโซดา ที่น่ารักของชาวชุมชนโอเคเนชั่นมาครั้งหนึ่งแล้วครับบล็อกเกอร์ลุงหมู (เสื้อเขียว) และบล็อกเกอร์สุพรรณิการ์ (เสื้อสีบานเย็น ไม่ใช่เสื้อแดงนะค่าาาาาา)ลุงหมูเริ่มเครียด ยิ่งเดินก็ยิ่งลึกลงไปเรื่อย ๆ แต่ลูกลุ่มน้ำเจ้าพระยาสู้ไหวครับพาหนะที่เจ๋งที่สุดในยามนี้ ดียิ่งกว่าโครงการ “รถคันแรก” ซะอีกกลุ่มบ้านที่จมน้ำตื้นลึกไม่เท่ากัน ห่างจากแม่น้ำประมาณ ๑๐๐ เมตรบ้านป้าเกือบมิดชั้นล่างแล้วจ้าาาา แทบจะเอาเรือพายเข้าไปได้เลยนะ...ไอ้หม่าถึงยังไงก็ยิ้มสู้จ๊ะ ดีใจจัง...ไอ้หม่ามาเยี่ยมบ้านทรงไทยหลังงาม น้ำท่วมเป็นเรื่องปกติสบายมีใต้ถุนสูง ลำบากอีตอนถ่ายทุกข์นั่นแหล่ะจ้าป้าเป็นงงอ่ะ เดินลุยน้ำมาได้ไง หน้าบ้านเป็นสระน้ำลึกน่ะ ระวังหน่อย เดี๋ยวจะดูไม่จืดรอเดี๋ยว รอเดี๋ยว ยายกำลังจะนำเรือลำแรก เอ๊ยม่ายช่าย เรือไปรับ...คอยอยู่ตรงนั้นแหละ“ล่องเรือมาหารักสักคน รวยหรือจนถ้าใจรักแน่...” อย่าซิ่งนักนะครับลุงหมู ตากล้องจะตกน้ำแว๊ววววเจอแล้วนี่ไง...จมน้ำจวนจะถึงหลังคา แถมยังทรุดเอนตัวไปตามทางน้ำด้วยสิ จะพังไหมหนอ สงสารเจ้าของบ้านจัง น้ำลดแล้วจะซ่อมไหวไหมเนี๊ยะ...แม่น้ำสุพรรณ ยามน้ำเต็มเปี่ยมก็เป็นแม่น้ำ ยามน้ำแห้งก็กลายเป็นคลองเราเป็นเพื่อนกันนะ...คุณน้ำมีผักบุ้งแม่น้ำ มาขายคร๊าบบบบบ...พายเรือมาเยี่ยมบ้านป้าเตือนใจน่าอยู่ไหมครับ...ยายหนุนเตียงที่นอนให้พ้นน้ำ จนไม่รู้จะหนุนไปถึงไหนแล้วลูกเอ๊ยยยย...บ้านป้าเตือนใจ น้ำถึงพื้นกระดานแล้ว แถมเรือก็มารั่วอีกเบื้องหลังการถ่ายทำ...ใจ...สู้หรือปล่าว ไหว...ไหมบอกมา...ลุยต่อไป...ยังมีอีกหลายชุมชนให้ค้นหา

“ปันส่วนที่เหลือ เจือส่วนที่ขาด” คือสโลแกนของกลุ่มมัชฌิมาชน คนธรรมดาสามัญ ที่จะนำถุงยังชีพพร้อมทั้งสิ่งของ ที่ตรงตามความต้องการของชาวบ้านอย่างแท้จริง ไปมอบให้กับชาวชุมชนริมน้ำสนามชัย ในวันนี้ตั้งแต่เช้า ๐๙.๐๐ น.เป็นต้นไป...

จากใจถึงใจ...สู้ภัยน้ำท่วม จากประชาชน...สู่ประชาชน

นักข่าวพลเมืองทีวีไทย ตอนน้ำท่วมของชุมชนริมน้ำสนามชัย อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี


โดย สอนสุพรรณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net