วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กาแฟเย็นแก้วนั้นหอมด้วยมิตรภาพ หวานด้วยน้ำใจ


เมื่อวาน (๓๐ กันยายน ๒๕๕๔) เป็นวันที่ข้าราชการหลายคน พ้นพงหนาม หรือ พ้นความเหนื่อยยากจากการทำงาน ก้าวเข้าสู่การเป็นข้าราชการบำนาญ

เมื่อวานนี้ ผมได้มีโอกาสไปพบ BG. คนช่างเล่า เพื่อแสดงมุทิตาจิตในโอกาสเกษียณอายุการทำงานถึงที่สำนักงานไปรษณีย์เสนานิคม อันเป็นที่ทำงานสุดท้ายของ BG. 8นช่างเล่าในฐานะ นายไปรษณีย์

เพราะโอเคเนชั่นผมจึงได้มีโอกาสพบพี่ๆเพื่อนๆที่ดีหลายท่าน ต่างกรรมต่างวาระ อย่างเช่น BG.มะอึก BG.เฟิงสุย ที่ผมเคยพบหน้าค่าตาและยังคงเป็นกัลยาณมิตรกันมาต่อเนื่อง

ผมมีความคิดส่วนตัวว่า วันเกษียณอายุเป็นวันที่สำคัญที่ผู้อ่อนอาวุโสควรไปแสดงมุทิตาจิตต่อผู้อาวุโส ผมจึงนัดเพื่อขอพบ BG.คนช่างเล่า ซึ่งก็คลาดกันหลายครั้งด้วยภาระกิจที่ยุ่งเหยิงของทั้งคู่ แต่สุดท้ายก็ได้พบในวันสุดท้ายของการทำงาน

ผมเดินทางด้วย รถไฟฟ้า และ ต่อแท๊กซี่ไป ถนนพหลโยธิน พี่BG.คนช่างเล่า กรุณาออกมารับถึงหน้าปากซอยพหลโยธิน๓๗/๑

พลันที่พบหน้า ให้ความรู้สึกดีใจ อบอุ่นในมิตรภาพที่ คนโอเคมีให้กันเสมอ เหมือนกับคนรู้จักกันมานาน ทั้งๆที่ไม่เคยเห็นหน้าครับ

เมื่อได้มอบของขวัญแก่ พี่นุ หรือ BG.คนช่างเล่าแล้ว เราก็พูดคุยกันสักครู่ จนพี่นุสะสางงานวันสุดท้ายจนเสร็จสิ้น พี่นุจึงชวนมานั่งจิบกาแฟที่ ร้านโอยั๊วะ แหล่งพบปะสังสรรค์ของคนโอเค ที่ผมยังไม่เคยไป

ในวันนั้น พี่นุ แนะนำให้รู้จักกับ BG.ครูแดง เจ้าของสถานที่ผู้เปี่ยมด้วยเมตตา

เราเดินทางถึงร้านราวๆ ๑๐ โมงครึ่ง พี่นุเปิดประตูน้ำนั่งในร้านกาแฟ เหมือนกับเป็นเจ้าของร้าน เพราะความคุ้นเคย

ครูแดงลงมือ ชงกาแฟเย็นให้พวกเราดื่มด้วยมือตนเอง นับว่าเป็นเกียรติมาก และ รู้สึกซายซึ้งในความเมตตาที่ครูแดงมีให้

ครูแดงกับเครื่องชง และบรรยากาศของร้าน

ภาพด้านนล่าง พี่นุถ่ายรูปคู่กับครูแดงขณะชงกาแฟ

พวกเราคุยกันหลายเรื่อง ตั้งแต่ทำความรู้จักมักจึ่ว่าใครเคยทำงานอะไรกันมา เปลี่ยนมาเป็นเรื่องการศึกษที่ครูแดงถนัด มาเรื่องประวัติศาสตร์ระหว่างบรรทัดที่เกี่ยวกับงานไปรษณีย์ที่พี่นุเชี่ยวชาญ มาเรื่องการปฏิบัติธรรม ต่อด้วยเรื่องน้ำท่วม และอีกหลายเรื่อง

ครูแดงบอกพี่นุว่า เหมือนจิตมันสื่อกัน เพราะช่วงนี้ครูแดงต้องการช่วยเหลือคนที่ประสบภัยน้ำท่วม พอดีกับพี่นุ และ BG.Captain Jack ได้ริเริ่มโครงการช่วยวัดที่น้ำท่วมที่บ้านหมี ลพบุรีพอดี จึงอยากขอใช้สถานที่ร้านโอยั๊วะที่พระราม ๗ ครูแดงร่วมอนุโมทนาทันด้วยด้วยการให้ใช้สถานที่แถมยังจะไปร่วมการบริจาคด้วยตนเอง

การพูดคุยกันวันนั้นผ่านไปอย่างรวดเร็ว เผลอแป๊บเดียวบ่ายโมง เหมือนที่เขาว่า เวลาแห่งความสุขมันติดปีกบินจริงๆ

บรรยากาศการพูดคุยกันของพี่น้อง ดูมุมขวาล่างของภาพด้านล่าง กาแฟเย็นที่ครูแดงกรุณาชงในพวกเราดื่ม ผมดื่มรวดเดียว ด้วยอาการดื่มด่ำใน รสชาติที่อร่อย หอมกรุ่นด้วยมิตรภาพ หวานด้วยน้ำใจที่ครูแดงมีให้

และภาพสุดท้าย เป็นส่วนหนึ่งของ ของขวัญที่พี่นุมอบให้ผม พี่นุตั้งใจมอบแสตมป์ชุดนี้ให้ผมเพราะพี่นุรู้ว่าผมจบจาก ม.มหิดล ขอบคุณมากครับพี่ในความรัก ความเมตตาให้น้องคนนี้ครับ

ขอจบเรื่องราวความประทับใจในมิตรภาพของคนโอเค แต่เพียงนี้ครับ

ขอรับรองว่าเป็นความจริง (ฮา... เหมือนจดหมายลาครูครับ)

โดย luerat

 

กลับไปที่ www.oknation.net