วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสื้อเขียวอุดรใช้แผนดาวกระจาย


กลุ่มอนุรักษ์ฯ ใช้แผนดาวกระจาย ให้ข้อมูลเหมืองโปแตชอุดร
เดชา คำเบ้าเมือง : ศูนย์สื่อชุมชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ศสธ.)

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี จาก 3 ตำบล ในพื้นที่โครงการเหมืองแร่โปแตช รวมตัวสวมเสื้อเขียวทำกิจกรรมดาวกระจายให้ข้อมูลถึงบ้าน หวังชาวบ้านได้มีข้อมูลใช้ประกอบการตัดสินใจ
 
วันที่ 1 ต.ค.54 เวลา 09.00 น.กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี จาก 3 ตำบล ในพื้นที่โครงการเหมืองแร่โปแตช จ.อุดรธานี ได้แก่ ต.ห้วยสามพาด ต.นาม่วง อ.ประจักษ์ศิลปาคม และต.หนองไผ่ อ.เมือง จำนวนกว่า 200 คน ได้แบ่งสายกระจายกันออกเป็น 4 กลุ่ม เพื่อเดินทางไปให้ข้อมูลโครงการเหมืองแร่โปแตช แก่ชาวบ้าน ในพื้นที่ ต.โนนสูง, ต.หนองนาคำ อ.เมือง ต.ผักตบ อ.หนองหาน และ ต.อุ่มจาน อ.ประจักษ์ศิลปาคม
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการรณรงค์ของกลุ่มอนุรักษ์ฯ มีความคึกคักตั้งแต่เช้า เมื่อแกนนำกลุ่มได้เดินชักชวนสมาชิกพร้อมลูกหลานเยาวชนในหมู่บ้านให้ออกไปร่วมทำกิจกรรม และมีการสวมใส่เสื้อเขียวเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการคัดค้านโครงการฯ นอกจากนี้แต่ละคนยังได้จัดเตรียมข้าวปลาอาหารของตัวเองเพื่อนำรับประทานร่วมกัน พอได้เวลาทุกคนต่างมุ่งหน้าสู่พื้นที่เป้าหมายเพื่อทำการรณรงค์ให้ข้อมูลตามแผนที่วางกันไว้
 
การรณรงค์ให้ข้อมูลของกลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากชาวบ้านในพื้นที่ บ้างก็ร่วมบริจาคอาหาร น้ำดื่ม บ้างก็กล่าวชื่นชมให้กำลังใจ นอกจากนี้ยังร่วมลงชื่อเพื่อคัดค้านโครงการฯ และขอรับข้อมูลเพิ่มเติมเป็นจำนวนมาก
 
นายสมาน หล้าทองอินทร์ ชาวบ้านโนนสูง ต.โนนสูง อ.เมือง จ.อุดรธานี กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับโครงการตั้งแต่รับรู้ข้อมูลว่าจะมีการสร้างเหมือง เพราะได้รับข้อมูลจากกลุ่มคนเสื้อเขียว และถึงแม้ไม่ได้ไปร่วมต่อสู้ด้วย เขาก็จะขอสนับสนุนแนวทางของกลุ่มอนุรักษ์ฯ
 
“บางช่วงไม่เห็นมาเดินตามหมู่บ้านเลยคิดว่าเหมืองสร้างไปแล้ว พอมาเห็นวันนี้ก็ชื่นใจว่าชาวบ้านยังเหนียวแน่นเหมือนเดิม ซึ่งที่ผ่านมาคนบริษัทฯ ก็มาชักชวนให้ไปรับค่าลอดใต้ถุนก็ไม่เคยไปเอา เพราะคิดว่านี่คือบ้านของเรา จะให้คนอื่นมาขุดเอาแร่ได้อย่างไร” นายสมานกล่าว
 
จนกระทั่งเวลา 15.30 น. กลุ่มอนุรักษ์ฯ ก็มารวมกันที่วัดอรุณธรรมรังสี บ้านโนนสมบูรณ์ ต.ห้วยสามพาด เพื่อสรุปผลของการทำกิจกรรมในวันนี้

นายปัญญา โคตรเพชร เลขานุการกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี กล่าวว่า การทำกิจกรรมของกลุ่มอนุรักษ์ฯ ในวันนี้ถือว่าประสบผลสำเร็จด้วยดี ทั้งนี้หากในอนาคตข้างหน้ามีการประชาคมในหมู่บ้าน หรือทำประชาพิจารณ์ชาวบ้านก็จะได้มีข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าเหมืองโปแตชมันมีผลกระทบอย่างไร
 
“ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาบริษัทโปแตช (บริษัท เอเชียแปซิคฟิก โปแตช คอร์ปอเรชั่น จำกัด) จะพยายามลงพื้นที่ไปล่ารายชื่อชาวบ้านเพื่อนำไปสนับสนุนโครงการ และประกอบรายงานอีไอเอ (รายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม) แต่จากการรณรงค์ให้ข้อมูลของพวกเราในวันนี้ก็พบว่าชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับโครงการฯ” นายปัญญากล่าว
 
ขอบคุณที่มา : ศูนย์ข้อมูลและข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง

โดย ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้

 

กลับไปที่ www.oknation.net