วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ท่านเจ้าสัวซีพีครับ...หางโผล่รีบม้วนกลับด้วย คิดจะรับจำนำข้าวทั้งประเทศแทนรัฐบาลไม่มากไปหน่อยเหรอครับ


ลั่นค่าแรงขั้นต่ำต้อง500บาท

     นายธนินท์ กล่าวว่า ค่าแรงขั้นต่ำที่เหมาะสมของไทยควรอยู่ที่วันละ 500 บาท ไม่ใช่ 300 บาท คิดจาก 25 เท่า ตามสัดส่วนของราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นจากอดีต หากทั้งรัฐและเอกชนกล้าจ่ายค่าแรงขั้นต่ำในระดับนี้ ผลดีที่ตามมาคือธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) จะมีรายได้มากขึ้นทันที เกษตรกรจะมีรายได้มากขึ้นด้วย
 
"ทั้งหมดนี้ขอให้นักธุรกิจทุกคนเข้าใจว่าคือการลงทุน ยอมเสียในตอนแรกก่อน แล้วได้คืนภายหลัง เมื่อประเทศรวยทุกคนก็จะยิ่งรวยขึ้น ปัญหาสังคม การเมืองก็จะดีขึ้น เพราะคนพ้นความยากจน ถ้าทำอย่างนี้คนยากจนจะมีจำนวนลดลง คนระดับกลางจะมีมาก คนรวยก็มีน้อย ผมฝากให้รัฐบาลดูแลเรื่องนี้ด้วยเพราะไม่ว่าจะประเทศใดก็ตาม ถ้าธุรกิจเอสเอ็มอีไม่โต ประเทศไม่มีวันรวยและอยู่ไม่ได้และต้องมีการเปลี่ยนแปลง”

หนุนรับจำนำข้าว

สำหรับเรื่องนโยบายข้าวนั้น ตนเห็นว่าคนที่ออกมาคัดค้านโครงการรับจำนำ โดยให้เหตุผลว่าราคาข้าวไทยในตลาดโลกจะสูงขึ้น แล้วถูกประเทศเวียดนามแย่งขายข้าวนั้น คนที่พูดอย่างนี้ พูดอย่างไม่เข้าใจ เพราะเวียดนามขายข้าวเพียงปีละ 4-5 ล้านตันเท่านั้น ส่วนไทยขายได้มากถึงปีละประมาณ 10 ล้านตัน

ดังนั้นต่อให้ไทยขายข้าวในราคาถูก เวียดนามก็จะขายในราคาถูกกว่า แต่ไทยต้องมีข้าวเก็บในสต็อกอย่างน้อย 4 เดือน เพื่อป้องกันการขาดตลาด ซึ่งจำเป็นต้องมีการสร้างไซโลเก็บข้าวอย่างดีไว้จำนวน 5 ล้านตัน ใช้เงินลงทุนประมาณ 20,000 ล้านบาท แต่มีมูลค่าข้าวกว่า 1 แสนล้านบาท แล้วจ้างคนมาดูแลโดยไม่ต้องใช้ข้าราชการ ให้บริษัทเซอร์เวเยอร์เข้ามาช่วย แล้วให้ธนาคารเป็นผู้รับรอง

 "ผมยืนยันเลยว่าถ้าทำได้แบบนี้ แล้วไม่มีใครกล้าเอา ผมเอาเอง"

ที่มา:

เปิดมุมมอง!'ธนินท์'ค่าแรงขั้นต่ำต้อง 500 บาท-หนุนจำนำข้าว

กรุงเทพธุรกิจ

000000000

การค้าผูกขาดกับรัฐ ทำไมเค้าชอบกันจัง

แค่นี้ยังรวยไม่พอเหรอครับ ราคาข้าวยังไม่ขึ้น ปุ๋ยขึ้นไปรออยู่ข้างหน้า

รวยแล้วน่าจะรู้จักพอบ้างครับ จะเอารวยไปถึงไหน

อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ ข้าวไทย 10 ล้านตัน ขาใหญ่ของโลก ถ้าใครมีอำนาจผูกขาดตรงนี้

รวยสะดือปลิ้น...

ทำไมไม่คิดให้ระบบสหกรณ์มาทำตรงนี้ จากนาไทยไปสู่ตลาดโลก ชาวนาผู้เป็นสมาชิกจะได้รับผลดีโดยตรง

ผลประโยชน์จะได้ไม่ไปลงที่พ่อค้าคนกลาง

แค่ 20,000 ล้าน คงไม่ต้องพึ่งเจ้าสัวมั๊งครับ แค่มีสหกรณ์กู้จากธนาคารไหนเค้าก็ต้องให้เพราะเป็นผู้ค้ารายใหญ่รายเดียวกับสินค้าข้าวทั้งประเทศ

ธนาคารไหนไม่ปล่อยกู้ก็โง่เต็มที

แคน ไทเมือง

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net