วันที่ พุธ ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ว่าวพื้นบ้านสวยๆ จากปักษ์ใต้บ้านเรา


ว่าวพื้นบ้านสวยๆ จากปักษ์ใต้บ้านเรา

ว่าว ... ของเล่นอันเป็นที่นิยมของชุมชนในท้องถิ่น นิยมเล่นกันทุกวัย ไม่ว่าเด็กๆ หรือผู้ใหญ่ ตลอดจนคนแก่ คนเฒ่า

... ครั้งหนึ่งว่าวเคยเป็นส่วนหนึ่งในการวัดอุณหภูมิของอากาศบนท้องฟ้าของวงการวิทยาศาสตร์ยุคแรกๆ ด้วย หรือแม้แต่มีส่วนร่วมในสงครามโลกครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ด้วยอีกเช่นกัน แต่ในปัจจุบันโลกนิยมเล่นว่าวกันเพียงเพื่อความสนุกสนานและการแข่งขันเท่านั้น

ว่าวพื้นบ้านภาคใต้

ชาวใต้นิยมเล่นว่าวกันเพื่อความสนุกสนานในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวข้าว

ว่าวที่นิยมเล่นกันในท้องถิ่นก็เป็นพวกว่าววงเดือน ว่าวควาย ว่าวนก ว่าวปักเป้า ว่าวอีลุ้ม ว่าวปลา ว่าวหลา (ว่าวจุฬา) ว่าวกระบอก เป็นต้น ส่วนว่าวอื่นก็พอมีให้เห็นอยู่บ้าง เช่น ว่าวจรเข้ ว่าวคน และว่าวงู แต่ถ้าเป็นว่าวที่นิยมเล่นกันมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นว่าวนกกับว่าววงเดือน

"นักเลงว่าว" ชาวใต้นิยมเล่นว่าวแบบมีแอก (ธนูว่าว) ประกอบว่าวเพื่อประชันเสียงด้วยว่าว่าวตัวไหนมีเสียงแอกดังและไพเราะมากกว่ากัน ผู้เล่นมักชักว่าวขึ้นในตอนบ่ายแล้วเก็บว่าวลงในรุ่งเช้าของวันถัดมา ถือว่าว่าวตัวใดชักขึ้นไว้ค้างคืนได้นับว่าว่าวตัวนั้นเป็นว่าวที่ดี

มารู้จักว่าวปักษ์ใต้กันเถอะ

ว่าวบอก (ว่าวกระบอก) หรือว่าวรางหมู : เป็นรูปแบบว่าวของเด็กๆ ทำง่ายโดยใช้กระดาษสีเหลี่ยมผืนผ้าพับเข้าหากันเป็นรูปกล่องที่เปิดด้านที่สี่เอาไว้ พับว่าวให้มีสัดส่วนเป็น 4 ส่วน คือหลังกว้าง 2 ส่วน และด้านข้างด้านละ 1 ส่วน ใช้เชือกผูกส่วนข้างทั้งสองไว้เป็นสายพานบริเวณส่วนบน ว่าวชนิดนี้ทำได้ง่ายเพราะไม่ต้องมีโครงว่าว จึงเหมาะสำหรับเด็กๆ

ว่าวนก : ว่าวชนิดนี้ได้รับความนิยมน้อยกว่าว่าววงเดือน นิยมเล่นกันมากในจังหวัดพัทลุง ลักษณะคล้ายนกกางปีกร่อนอยู่บนฟ้า ส่วนหัวอาจจะทำเป็นรูปหางนกแผ่บานสวยงาม

ว่าววงเดือน : บ้างเรียกว่าวชนิดนี้ว่า ว่าวเดือน หรือว่าวควาย บางทีเรียกว่า ว่าวบูแล (ภาษายาวี) ทั้งนี้เพราะมีรูปดวงจันทร์เป็นส่วนประกอบบริเวณลำตัวและหางเหมือนเขาควาย

ว่าวหัวควาย : เป็นว่าวที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างว่าวหลา (จุฬา) กับว่าววงเดือน แต่เปลี่ยนส่วนที่เป็นรูปดวงจันทร์ให้เป็นรูปหัวควายแทน และจะติดปีกไว้เหนือปีก เพื่อให้เสียงดังเหมือนเสียงควายร้อง

ว่าวเป้า (ปักเป้า) : ว่าวชนิดนี้ไม่มีหาง เรียกว่าอีลุ้ม มีลักษณะเกือบจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส ไม่ไผ่ 2 ชิ้น ผูกกันเป็นดครงว่าว โดยปกติแล้วจะต่อหางเป็นแถบยาว เด็กๆชอบเล่น เพระเล่นง่าย


*** เมื่อรู้จักว่าวปักษ์ใต้แล้ว ตามมาดูว่าวจากปลายด้ามขวานที่สวยงาม เปี่ยมเอกลักษณ์มากมาย จากนิทรรศการที่หอศิลป์กรุงเทพกันนะคะ ****

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.prachatai.com/column-archives/node/2278

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net