วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แคมป์คนงานไทยในอิสราเอล นอนคอนเทนเนอร์


 อิสราเอล - สภาพการทำงานของคนงานในอิสราเอล นั้น จะมีที่พักให้ในรูปแบบของคอนเทนเนอร์ บางแห่งมีแอร์ บางแห่งไม่มีแอร์ แต่ที่นี่ มีแอร์ อยู่ใกล้กับทะเลสาบเดทซี ที่เค็มจนตัวลอยในน้ำได้  

 คนงานไทยมาจากอีสานเป็นส่วนใหญ่ อุดรธานี ขอนแก่น โคราช เข้าไปเยี่ยมแล้ว ก็รู้ทันทีว่า เป็นคนไทย เพราะรอบๆ บริเวณที่พักนั้น มีการทำสวนครัว ปลูกพืชสวนผัก ตั้งแต่ตำลึง ตะไคร้ มะละกอ กล้วย และอื่นๆ พอแก่การยังชีพได้ รวมถึงที่ขาดไม่ได้คือ พริก ทำให้อาหารการกินอุดมสมบูรณ์ มักจะทำกินเอง ไม่ไปกินที่ทางนายจ้างอิสราเอล จัดไว้ให้กิน 

 อาหารวันนี้ ท่าทางอร่อย มีต้มยำปลา ปลาทอด น้ำพริกผักต้ม ใส่ปลาร้าด้วย 

 ต่อไปนี้ เป็นภาพที่พัก ในแคมป์คนงานนำมาให้ชม 

 นายสุรศักดิ์ ชาวบ้าน ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา อาชีพทำงานก่อสร้าง ญาติชักชวนให้มาทำงานที่ประเทศอิสราเอล นำที่ดินจำนองกับสหกรณ์การเกษตร นำเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทาง มาปลูกทัมมาริน หรือ อินทผาลัม ได้ค่าแรงประมาณเดือนละ 25,000 บาท ส่งเงินกลับเมืองไทยให้ครอบครัว มีลูก 2 คน อายุ 10 ขวบ และ 6 ขวบ ทำงานต่างประเทศลำบาก เป็นธรรมดาต่างบ้านต่างเมือง 

 ทำงานที่ประเทศอิสราเอล 4 ปี 11 เดือน ใช้หนี้สินหมด มีเงินปลูกบ้าน ซื้อที่ดิน กลับเมืองไทยแล้วจะไปทำงานต่างประเทศ อาจจะเป็นที่เกาหลีใต้ และแคนาดา มีเพื่อนทำงานด้านเกษตร บริษัทรับเหมาจับไก่ โรงงานไก่ ค่าแรงได้รับเป็นรายชั่วโมง ต่อวันๆ ละ 120 บาท

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net