วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คำแนะนำจากพนมเทียน


พนมเทียนเคยให้คำแนะนำนักเขียนรุ่นใหม่ไว้ดังนี้

 1. ก็ขอเตือนนักประพันธ์รุ่นน้องๆ ไว้ด้วยในสิ่งนี้ ถ้าหากท่านต้องการความเป็น “อมตะ” ในชื่อเสียงงานประพันธ์ของท่านตลอดไป ไม่ใช่ต้องการอย่างฉาบฉวยเพียงชั่วขณะ อันว่า “อัจฉริยะภาพ” นั้น ไม่อาจหาซื้อได้เงินตรา ไม่ว่าจะจำนวนยิ่งใหญ่สักเพียงใดก็ตาม อีกทั้งไม่อาจใช้อำนาจวาสนา เกียรติบารมีในทางด้านอื่นๆมาผลักดันเสริมส่งให้ นอกจากพลังทางสมองและสติปัญญาของท่านเองประการเดียวเท่านั้น

2. และที่สำคัญอีกประการหนึ่ง ที่ท่านผู้สนใจในเรื่องนี้ควรทราบก็คือ การเป็นนักประพันธ์นั้น หาใช่อาชีพสุดท้าย(เพราะไม่รู้จะหันไปประกอบอาชีพอะไรได้แล้ว)จะพึงเลือกไม่ เว้นแต่อัจฉริยะภาพที่สวรรค์ประทานมาให้ท่านโดยเฉพาะ ประกอบกับความมานะพยายามตั้งใจจริงเท่านั้น ท่านมีเงินสักหมื่นแสนล้าน ท่านอาจซื้อทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ได้ แต่ซื้อความเป็นนักประพันธ์อย่างแท้จริงไม่ได้ ข้อนี้ขอยืนยัน และท้าให้ลองดูได้…

3. ไม่มีนักประพันธ์คนไหน พบกับความสำเร็จในการลงมือเขียนเป็นเรื่องแรกเลย ยกเว้นแต่ว่า เขา หรือ เธอ ผู้นั้นจะซุ่มซ้อมเขียนมาไว้ก่อนแล้วเป็นเวลานานพอสมควร และ “ตะกร้าทิ้งเศษกระดาษ” สร้างนักประพันธ์ผู้ยิ่งใหญ่มาแล้วทุกยุคทุกสมัย ไม่เฉพาะในประเทศไทยนี้เท่านั้น หากแต่ทั้งโลก แม้แต่เช็คสเปียร์ หรือ มิลตัน ฯลฯ

ฉัตรชัย หน้า บ.ก. นสพ.เดลิไทม์ (ฉํตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ ชื่อจริง)นักประพันธ์อาชีพ

โดย สุดเขตเวชกุล

 

กลับไปที่ www.oknation.net