วันที่ อังคาร ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อพยพ 9 เขตตะวันออก กทม หนองจอก มีนบุรี คลองสามวา ลาดกระบัง บึงกุ่ม สะพานสูง บางกะปิ ประเวศ คันนายาว


กทม.ประชุมแผนอพยพ เส้นทางและที่พักกับ 9 ผู้อำนวยการเขตฝั่งตะวันออก โดยเฉพาะ 4 เขตแรกคือ หนองจอก มีนบุรี คลองสามวา ลาดกระบัง เสี่ยงเกิดน้ำท่วม  แต่ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด เพราะ กทม.จะพิจารณาจากน้ำฝนและน้ำเหนือ

รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.)เป็นประธานประชุมผู้อำนวยการเขต 9 เขตฝั่งตะวันออกของ กทม.คือ  หนองจอก มีนบุรี คลองสามวา ลาดกระบัง  บึงกุ่ม  สะพานสูง บางกะปิ  ประเวศ  คันนายาว  เพื่อจัดทำแผนอพยพผู้ประสบภัยน้ำท่วม

โดยให้เขตคลองสามวาเป็นเจ้าภาพ ซึ่งแต่ละเขตได้นำเสนอขั้นตอนของแผนอพยพ เริ่มจากการจัดทำแผนในเขตอ่อนไหวที่จะประสบภัยน้ำท่วม แผนที่ศูนย์พักพิงและศูนย์ประสานงานกลาง แนวเส้นทางการอพยพ พาหนะที่จะใช้ เช่น รถและเรือ เจ้าหน้าที่เทศกิจ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ การดูแลทรัพย์สินของมีค่าของผู้อพยพไปแล้ว ข้อมูลความเสียหายและการให้ความช่วยเหลือ รวมทั้งการฟื้นฟูภายหลังน้ำลด

สาเหตุที่เพิ่มการตั้งรับภาวะน้ำท่วมเป็น 9 เขตฝั่งตะวันออก เนื่องจากสถานการณ์น้ำขณะนี้ไม่น่าไว้วางใจ ยังมีน้ำเหนือมาเพิ่มปริมาณที่จังหวัดนครสวรรค์และปทุมธานี และเป็นด้านที่เขตคลองสามวาและหนองจอก จะรับน้ำจากคลองต่างๆ ของจังหวัดปทุมธานี แม้กทม.ไม่ต้องการให้ประชาชนแตกตื่นแต่ก็ต้องมีการเตรียมพร้อม ซึ่งเป็นการเตรียมเช่นนี้ทุกปี

ซึ่งพื้นที่ของกทม.มีความแตกต่างจากต่างจังหวัด ที่บ้านเรือนกระจายอยู่ไม่เป็นกลุ่มก้อน  การวางแผนอพยพ และเข้าถึงพื้นที่ทำได้ยาก ขณะนี้มีการประเมินการรองรับจำนวนคนที่ศูนย์พักพิง 80 จุดใน 9 เขต รองรับจุดละ 100 คน รับได้ 8,000-10,000 คน และอาจจะขยายเพิ่มได้อีก

“ผู้ที่จะต้องอพยพอันดับแรกคือ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย คนพิการและเด็ก  รองลงไปเป็นกลุ่มที่มีปัญหาในการดำรงชีวิต และคนไร้ที่อยู่  สำหรับใน 4 เขตที่ซีเรียส คือ หนองจอก มีนบุรี คลองสามวา ลาดกระบัง  โดยใช้ความน่าจะเป็นและร่นเข้ามาตามลำดับ โดยดูที่ปริมาณน้ำฝน และน้ำเหนือหลังวันที่ 15 ตุลาคม ที่จะมีอิทธิพลมากที่สุดไม่อยากให้ประชาชนแตกตื่น อยากให้ฟังข่าวสารอย่างใกล้ชิด วันจันทร์นี้ผู้บริหาร 4 เขตจะเข้ารายงานแผนอพยพกับที่ประชุมผู้บริหาร”

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net