วันที่ อังคาร ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อีก 3 วัน รังสิตคลอง 1 – 6 เตรียมรับน้ำสูงเกือบเมตร


 วันนี้ (11 ต.ค.) นายวีระ วงศ์แสงนาค ที่ปรึกษาอธิบดีกรมชลประทาน แถลงผลการประชุมของศูนย์ประมวลสถานการณ์น้ำ ว่า ขณะนี้กรมชลประทาน และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ได้ลดการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพล จากวันละ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบม.) ลงเหลือ 93 ล้าน ลบม. ซึ่งจะคงลักษณะนี้ไปจนถึงวันที่ 14 ต.ค. เพื่อดูสถานการณ์น้ำที่จะเข้าอ่างเก็บน้ำอีกครั้ง หากปริมาณน้ำที่เข้าเขื่อนลดลงก็จะลดการระบายต่อเนื่อง ขณะที่เขื่อนสิริกิติ์ ก็จะลดการระบายน้ำเช่นกัน โดยระบายเหลือ 30 ล้าน ลบม. จากเดิมที่ระบายอยู่ที่ 40 ล้านลบม. ไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงของปริมาณน้ำที่เข้าเขื่อน ซึ่งจะมีผลให้ช่วยผลกระทบประชาชนสองฝั่งแม่น้ำปิง

 สำหรับสถานการณ์น้ำล่าสุดที่ไหลผ่าน จ.นครสวรรค์ วันนี้อยู่ที่ 4,650 ลบ.ม.ต่อวินาที บางไทร มีปริมาณน้ำไหลผ่านที่ 3,476 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งระดับขนาดนี้จะยังไม่ส่งผลกระทบต่อ กทม. สิ่งที่น่าห่วงขณะนี้ คือ ปริมาณน้ำที่ท่วมในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จ.พระนครศรีอยุธยา คาดว่ามวลน้ำได้เดินทางมาถึงคลอง 26 ในอีก 1 – 2 วันข้างหน้า แต่น้ำที่ไหลมาจากโรจนะจะมาถึงคลองระพีพัฒน์ แยกตกจะใช้เวลา 3 วัน “ขณะนี้กรมชลฯจำเป็นต้องพร่องน้ำ จากคลองระพีพัฒน์ แยกตก เข้าสู่คลองรังสิต 1 – 6 เพื่อทำให้คลองระพีพัฒน์แยกตกแห้ง สำหรับรองรับมวลน้ำที่จะบ่ามาจากนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ ซึ่งจะเป็นผลให้ประชาชนเขตคลองรังสิต 1 – 6 อาจได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำดังกล่าว จึงขอแจ้งเตือนให้ประชาชนเตรียมขนของขึ้นที่สูง โดยกรมชลฯคาดว่าน้ำจะสูงกว่าระดับถนน ไม่เกิน 1 เมตร

 อย่างไรก็ตามปริมาณน้ำที่บ่ามาอาจจะล้นคลองรังสิต 1 – 6 ได้ แต่คาดว่ายังไงก็จะไม่พ้นคลองรังสิตมาได้ ดังนั้นประชาชนในเขตดอนเมืองไม่ต้องกังวล” นายวีระ กล่าว ขณะที่สถานการณ์คันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาที่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี พัง ขณะนี้กำลังเร่งกู้กันอยู่ ซึ่งจะเป็นผลให้น้ำที่ทะลักเข้ามา มาถึงคลองเชียงราก แต่ไม่กระทบมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพราะฉะนั้นบริเวณนี้ค่อนข้างจะปลอดภัย

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net