วันที่ พุธ ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศาลฎีกาสั่งจำชาวบ้านนักอนุรักษ์ "จินตนา แก้วขาว" 4 เดือน ไม่รอลงอาญา


ศาลฎีกาสั่งจำชาวบ้านนักอนุรักษ์ "จินตนา แก้วขาว" 4 เดือน ไม่รอลงอาญา

ศาลฎีกาสังจำคุก "จินตนา แก้วขาว" แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ฯ บ้านกรูด 4 เดือน ไม่รอลงอาญา หลังสู้คดีนาน 9 ปี ลดจากศาลอุทธรณ์ 1 ใน 3 เหตุมอบตัว ขณะศาลชั้นต้นยกฟ้อง ด้านชาวบ้านฮือรับหน้าเรือนจำ เผยเตรียมนอนคุกกลางแจ้ง

วันนี้ (11 ต.ค.2554) เวลาประมาณ 09.15 น. ห้องพิจารณาคดี 6 ศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้อ่าน
คำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.3283/2546 ที่พนักงานอัยการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ฟ้อง จินตนา แก้วขาว แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบ้านกรูด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ข้อหาบุกรุก รบกวนการครอบครองที่ดิน ของ บริษัท ยูเนี่ยน เพาเวอร์ ดีเวลลอบเม้นท์ จำกัด เจ้าของโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินบ้านกรูด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 362, 365

คำพิพากษาตัดสินให้นางจินตนามีความผิดตามฟ้อง แต่จำเลยมอบตัวมีเหตุให้บรรเทาโทษ 1 ใน 3 
จากที่ศาลอุทธรณ์ภาค 7 มีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 1 ส.ค.2548 ลงโทษจำเลยให้จำคุกเป็นเวลา 6 เดือน ไม่รอลงอาญา  จึงเหลือโทษจำคุก 4 เดือน ไม่รอลงอาญา  ทั้งนี้ การพิจารณาคดีที่ผ่านมา ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องในคดีดังกล่าว เมื่อวันที่ 20 ก.ย.2546

คดีดังกล่าว สืบเนื่องจากกรณี ชาวบ้านซึ่งคัดค้านโครงการไฟฟ้าถ่านหิน ขนาด 1,400 เมกกะวัตต์
ของบริษัท ยูเนี่ยน เพาเวอร์ ดีเวลลอบเม้นท์ จำกัด ได้บุกรุกเข้าไปในบริษัทฯ ซึ่งขณะนั้นกำลังจัด
งานเลี้ยงครบรอบ 3 ปี ของโครงการโรงไฟฟ้า และร่วมกันใช้ของเน่าเสียสกปรกขว้างปาและเทลง
บนโต๊ะอาหาร เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2544 หลังจากนั้นจึงมีการแจ้งความดำเนินคดีกับนางจินตนา และต่อมาทางอัยการก็ได้ฟ้องร้องเป็นคดีในชั้นศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ศาลได้อ่านคำพิพากษาแล้วเสร็จ ชาวบ้านกลุ่มเครือข่ายพันธมิตรพิทักษ์สิ่งแวดล้อม จ.ประจวบฯ ราว 300 คน ที่มาร่วมรับฟังและให้กำลังใจ นางจินตนา ได้ทยอยเดินทาง จากศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ไปรอรับนางจินตนาที่เรือนจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
 
จากนั้น ในเวลาประมาณ 12.00 น. เมื่อรถของศาลไปส่งนางจินตนาถึงที่เรียนจำฯ ชาวบ้านจึงลุกมา
ตั้งแถวเพื่อตบมือ และร้องเพลงต้อนรับ ขณะที่ชาวบ้านบางคนถึงกับหลังน้ำตา

นายชัยณรงค์ วงศ์ศศิธร แกนนำกลุ่มรักท้องถิ่นบ่อนอก-กุยบุรี กล่าวว่า ในวันนี้ที่เห็นชาวบ้านหลายคนหลั่งน้ำตานั้นเพราะเขาเคียดแค้น เมื่อเห็นว่าเพื่อนโดนคดีต้องเข้าคุกก็เสียน้ำตาเป็นธรรมดา แต่อย่างไรก็ตามชาวบ้านยังคงฮึกเฮิม และยังเข้มแข็งอยู่ เพราะทุกคนต้องร่วมกันปกป้องบ้านเกิดต่อไป หากในวันข้างหน้าเกิดมีโครงการนิคมอุตสาหกรรม เกิดโรงถลุงเหล็ก ชาวบ้านต้องเข้มแข็ง เพื่อที่จะเดินหน้าต่อสู้ไปได้
 
นางสาวกรณ์อุมา พงษ์น้อย ประธานกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอกให้ข้อมูลว่า ชาวบ้านได้ร่วมกันคิดกิจกรรมสร้างคุกจำลองหน้าเรือนจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ขึ้น โดยจะสลับผลัดเปลี่ยนกันมาเข้าคุกกลางแจ้ง เพราะตามขบวนการทางกฎหมายชาวบ้านไม่อาจติดคุกร่วมกับนางจินตนาได้ และจะอยู่ติดคุกจำลองนี้จนกว่าที่นางจินตนาจะได้รับการปล่อยตัว ส่วนสถานการณ์เฉพาะหน้าในวันนี้ ชาวบ้านจะจัดชุมนุมค้างคืนกันที่หน้าเรือนจำเพื่อเป็นกำลังใจให้กับนางจินตนา ส่วนจะมีการชุมนุมอย่างต่อเนื่องไปถึง 4 เดือนหรือไม่นั้น ยังต้องรอการประชุมร่วมกันต่อไป
 
ขอบคุณที่มา : ประชาไท

โดย ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้

 

กลับไปที่ www.oknation.net