วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วัฒนา อนันต์ ( 107 )


ชื่อจริง    วัฒนา อนันต์
ชื่อเล่น    แกะ
ชื่อในวงการ  วัฒนา อนันต์
เกิด    วันที่ 16 กันยายน
พี่น้อง    8 คน (เป็นคนที่ 7)
บิดาชื่อ    นายเรวัติ อนันต์
มารดาชื่อ    นางทวี ฮะวังจู
ความใฝ่ฝัน    อยากเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว
อาหารที่ชอบ    อาหารรสจัดทุกชนิด
นักร้องที่ชอบ    พนม นพพร, ไพรวัลย์ ลูกเพชร
กีฬาที่ชอบ    ฟุตบอล, ว่ายน้ำ
งานอดิเรก    เล่นกีฬา, จัดบ้าน
คติประจำใจ    กตัญญู จริงใจวัฒนา เกิดที่ โรงพยาบาลภูมิพล กรุงเทพมหานคร แต่แจ้งเกิดที่ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี และได้ย้ายไปอยู่ที่ ต.ไม้คัด อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี เริ่มการศึกษาชั้นประถมที่โรงเรียนวัดม่วงชุม อาศัยอยู่กับแม่ตั้งแต่เด็ก เพราะพ่อแม่แยกทางกัน เมื่อจบชั้น ป.6 ได้เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียน บางระจันวิทยา ได้แค่ ม.1 ต้องออกจากโรงเรียนมาหางานทำ เพราะไม่มีทุนการศึกษา

เริ่มต้นการทำงานด้วยเป็นเด็กคอนวอยในโรงลิเก ทำงานทุกอย่างในโรงลิเกตั้งแต่อายุ 14 ปี อยู่กับลิเกเกคณะ 'ไพศาล เพียรศิลป์' จ.นครสวรรค์ ประมาณ 1 ปี ต่อมาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ขณะกลับจากงาน เมื่อพักรักษาตัวดีขึ้นจึงเดินทางเข้ากรุงเทพฯ มาฝึกการแสดงลิเกอย่างจริงจังกับคณะ 'ขจรเกียรติ ลูกพ่อขุน' เป็นลิเกเปิดวิกได้ประมาณ 1 ปี เริ่มจากบททหารเดินตาม หลังจากนั้นได้ย้ายมาอยู่กับ คณะจเด็จ ดาวรุ่ง ซึ่งเป็นน้าชาย โดยมีพี่ชายคนที่ 2 เป็นผู้จัดการดูแลคณะ แต่ก็ยังเริ่มงานจากตำแหน่งเด็กคอนวอย และฝึกเป็นทหารเดินตามควบคู่กันไป ในขณะเดียวกันก็อาศัยความจำและพรสวรรค์ที่มีอยู่ก้าวขึ้นมารับบทตัวโกงหนึ่งในคณะ อยู่ได้ประมาณ 4 ปี เมื่ออายุครบ 20 ปี ได้เข้าอุปสมบทหลังจากลาสิกขาบท ก็กลับมาทำงานกับลิเก คณะ จเด็จ ดาวรุ่ง เหมือนเดิม ประมาณ 1 ปีก็ลาออกไปตั้งคณะเองโดยใช้ชื่อคณะวัฒนา ศรีอนันต์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงไปแสดงกับคณะพงษ์ศักดิ์ สวนศรี ฝึกเป็นพระเอกระยะหนึ่งจึงออกมาปรับปรุงทีมงานใหม่ โดยใช้ชื่อคณะวัฒนา ศรีอนันต์ เหมือนเดิม อาศัยแสดงเปิดวิกอยู่ที่ตลาด กม. 30 จ.สมุทรปราการ ประมาณ  8 เดือน และได้รู้จักกับพนักงาน ททท. ชื่อคุณเป็นหนึ่ง พจน์วิจิตร ได้ชักนำไปแสดงลิเกในงานเปิดปี อะเมซิ่งไทยแลนด์ ครั้งที่ 1 และได้รับคะแนนเสียงจากผู้ชมให้เป็นพระเอกตัวจริงในงานอะเมซิ่งไทยแลนด์คนแรก และเปิดแถลงข่าวที่ ททท.

หลังจากนั้นได้รับการติดต่อจากบริษัท อาร์เอส โปรโมชั่น จำกัด ให้เข้าเป็นศิลปินในสังกัด แนวเพลงลูกทุ่ง โดยมีสัญญา 5 ปี มีผลงานออกมา 1 อัลบั้ม คือชุด รักสาวระยอง ต่อจากนั้นได้แสดงละครทางช่อง 3 เรื่อง หลวงตา และ แผลเก่า เมื่อหมดสัญญาจึงได้มาเป็นศิลปินในสังกัด นพพร ซิลเวอร์โกลด์ใครหลายคนอาจจะคุ้นชื่อ วัฒนา ศรีอนันต์ พระเอกรูปหล่อขวัญใจแม่ยก ตอนนี้เขาได้ก้าวเข้ามาเป็นนักร้องลูกทุ่งน้องใหม่กับสังกัดค่าย นพพร ซิลเวอร์โกลด์ โดยประเดิมด้วยลิเกเรื่องแรกรักต้องลา มาพร้อมๆ ชื่อใหม่ในวงการ “วัฒนา อนันต์  “ ตามมาติดๆ กับอัลบั้มชุด 'ฟ้าผ่าบางแสน' ซึ่งเพลงนี้ก็ทำเอาแฟนๆ ของเขาติดใจในน้ำเสียงอ้อนๆ กันมาแล้ว หลังจากเข้าสังกัดนพพรฯ อาโอ พนม นพพร จึงนำบทเพลงมาปรับเปลี่ยนแก้ไขบางส่วนทั้งทำนองและจังหวะให้มีความไพเราะมากขึ้น

ต่อจากนั้น วัฒนา อนันต์ ก็มีผลงานลิเกเรื่อง โอรสไร้บัลลังก์ ควบคู่กันไปกับการทำ อัลบั้ม หนุ่มปาดตาล แนวเพลงในชุดนี้บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของวัฒนาอย่างแท้จริง ในส่วนของทำนองและจังหวะช้าๆ หวานซึ้ง อกหัก สไตล์เพลงที่เขาสามารถถ่ายทอดอารมณ์ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งวัฒนามีส่วนร่วมในการทำอัลบั้มชุดนี้ด้วย ตั้งแต่การคัดเลือกเพลง ทำนองดนตรี และออกแบบเสื้อผ้าตามมาด้วยงานเพลงอัลบั้ม 'คุณนายสายทอง' ที่คราวนี้ขอแปลกแหวกแนวเดิมๆ กับเพลงเร็วอย่าง มอเตอร์ไซค์ใจเดียว ส่วนใครที่อยากฟังเพลงช้า วัฒนาก็มีให้ฟังเช่นเคย กับเพลง รอเธอที่โลกวิญญาณ ส่วนเพลง คุณนายสายทอง ชื่ออัลบั้ม ที่วัฒนานำลูกเอื้อนลูกคอที่ใช้ร้องลิเกมาผสมผสานกับการร้องเพลงนี้ได้อย่างลงตัว

ขอขอบคุณข้อมูลจากนพพร ซิลเวอร์โกลด์

โดย คันทรี่แมน

 

กลับไปที่ www.oknation.net