วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชาวบ้านสับสนได้ แต่รัฐบาลแตกตื่นไม่ได้!


ผมออกจะตกใจไม่น้อยที่ได้ยินทางวิทยุเมื่อวานตอนเช้าเมื่อคุณชาญ พงษ์เพชร, นายกฯ อบจ. ปทุมธานี, บอกคนข่าวทางเนชั่นแชนนัลว่าเขาก็งุนงงกับเหตุแตกตื่นเมื่อค่ำวันพฤหัสฯหลังจากศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย (ศปภ.) ออกทีวีประกาศให้ประชาชนทางเหนือของ กทม. อพยพเป็นการด่วนเพราะประตูน้ำที่ปทุมธานีแตกแล้ว

คุณชาญบอกตอนหนึ่งว่าอย่างนี้

“ผมไม่รู้ว่า ศปภ. เอาข่าวมาจากไหน...เขาควรจะถามข้อมูลให้ชัดเจนก่อน ผมไม่อยากให้พี่น้องวิ่งกันอลหม่าน...ชาวบ้านโทรฯมาเมื่อคืนบอกว่าอพยพกันใหญ่แล้ว หนีไปดอนเมืองแล้ว...ผมบอกว่า อาไร้, วันนี้ผมยังทำงานอยู่...ผมยังยืนอยู่ในน้ำเลย ตั้งแต่เช้ายันมืด ยังไม่ได้ถอนกำลังเลย...ผมจึงอยากบอกว่าข่าวสารที่ให้ควรจะให้ตรงประเด็นหน่อย...หรือมาสอบถามคนที่ทำงานว่า เออ, ไหวไหม? ตอนนี้ทำไปถึงไหน, กี่เปอร์เซ็นต์อย่างที่สื่อมวลชนถามผม...”

พิธีกรถาม: “ไม่มีการสอบถามมาเลยหรือ

คุรชาญ: “ไม่มีการสอบถาม ผมทำงานอยู่ที่นี่กับทีมงานเท่านั้นเอง ไม่มีใครถาม”

เหตุปั่นป่วนที่เกิดนั้นเพราะคุณปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะหัวหน้าศูนย์ตรวจสอบพื้นที่ ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) ได้ออกมาแถลงข่าวเตือนให้ประชาชนในท้องที่ อ.คลองหลวง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยเอไอที รังสิตตอนบน อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เชียงรากน้อย โดยเฉพาะตอนเหนือของถนนรังสิต-นครนายก และเขตสายไหม กรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้เริ่มเก็บของขึ้นที่สูงสำหรับผู้ที่มีบ้านสองชั้น และอพยพสำหรับผู้ที่มีบ้านชั้นเดียว 

คนดูทีวีขณะที่คุณปลอดประสพแถลงบอกว่าดูท่านจะตกตื่นอยู่ไม่น้อยไปกว่าที่ชาวบ้นแตกตื่นเมื่อได้ยินคำประกาศของท่าน

มองในแง่ที่เห็นใจคุณปลอดประสพก็น่าเชื่อได้ว่าท่านคงจะได้ข่าวมาอย่างนั้น แต่ยังไม่ทันตรวจสอบ ด้วยความเป็นห่วงกังวลชาวบ้านในแถบกรุงเทพฯตอนเหนือจริง ๆ, จึงได้ออกแถลงการณ์ด้วยตนเองออกไปเช่นนั้น

มองในแง่คนที่คาดหวังการทำงานที่ควรจะมีประสิทธิภาพมากกว่านี้, ก็ต้องถามว่าระบบการตรวจสอบ, การกรองข่าว, และขั้นตอนการตัดสินใจสื่อสารกับประชาชนนั้น ศปภ. ดูเหมือนจะสอบตกในกรณีนี้

เพราะเป็นไปได้อย่างไรว่า ศปภ. ไม่ได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดนาทีต่อนาทีกับหน่วยงานท้องถิ่นทุกแห่งที่เผชิญกับน้ำท่วมหนักเพื่อวางแผนขั้นตอนของการแก้ไขปัญหาให้ทันท่วงที?

เป็นไปได้อย่างไรว่าคุณปลอดประสพแถลงข่าวว่าประตูระบายน้ำคลองบ้านพร้าวที่ปทุมธานีแตกแล้วโดยที่ผู้ว่าฯและนายกฯอบจ.ที่ปฏิบัติการกู้อยู่ ณ ที่เกิดเหตุบอกว่าไม่มีใครจาก ศปภ. ตรวจสอบข่าวมาก่อนเลย?

ทำให้น่าหวั่นเกรงมากว่า ศปภ. ไม่ได้ทำหน้าที่เป็น “ศูนย์ปฏิบัติการ” แก้ไขปัญหาน้ำท่วมระดับชาติอย่างที่คนทั่วไปเข้าใจกัน

ทำให้เชื่อว่าผู้ว่าฯและผู้นำระดับจังหวัดนั้นกำลังแก้ปัญหาของตัวเองในลักษณะต่างคนต่างแก้ ต่างคนต่างทำ ภาพการประชุมผ่านวีดีโอระหว่างนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์กับแกนนำของ ศปภ. ที่เราเห็นจึงเป็นเพียงแค่ถามไถ่ว่าผู้ว่าฯขาดแคลนสิ่งของอะไร, ต้องการความช่วยเหลืออะไร แต่มิได้เป็นการประสานกับอย่างครบวงจรกับทุกจังหวัดที่เผชิญกับวิกฤติเพื่อสั่งการให้ได้ทันท่วงที

ยิ่งได้ยินผู้ว่า กทม. ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตรย้ำในคืนเดียวกันหลายประโยคว่า “ขอให้ฟังผมคนเดียว ๆ ๆ ๆ” ก็ยิ่งทำให้ผมเห็นว่า ศปภ. กับ กทม. คงจะมีประเด็นปัญหาเรื่องการประสานงานกันเป็นแน่แท้

เพราะอย่างไรเสีย รัฐบาลกลางก็จะต้องมีส่วนประสานกับ กทม. ในเรื่องนี้สำหรับคนกรุงเทพฯ มิใช่แยกกันเบ็ดเสร็จเด็ดขาดระหว่างรัฐบาลกลางกับรัฐบาล กทม. อย่างที่ออกมาเป็นภาพสำหรับคนไทยทั่วไป

เพราะน้ำที่ไหลบ่ามาจากทุกทิศทางนั้นไม่ได้แยกน้ำต่างจังหวัดหรือน้ำสำหรับเมืองกรุง แต่คนที่ตั้งรับกลับตีเส้นแบ่งหน้าที่ และแม้จะรู้หน้าที่แล้ว, ก็ยังขาดความชัดเจนในสายบังคับบัญชา

นี่ย่อมไม่ใช่วิธีการ “บริหารวิกฤติ” ที่จะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนได้เลย

เพราะเห็นได้ชัดว่าความบกพร่องที่เกิดกับการบริหารวิกฤติของรัฐบาลขณะนี้คือการประสานทุกฝ่ายเพื่อตรวจสอบข่าว, การวิเคราะห์สถานการณ์อย่างรอบด้าน, และที่เป็นหัวใจของปัญหาคือการสื่อสารกับประชาชน

หากสื่อเอกชนสามารถส่งทีมข่าวลงถึงจุดที่เกิดเหตุหลาย ๆ จุดพร้อม ๆ กันและสามารถตรวจสอบข่าวสารได้อย่างทันท่วงที, ไฉนรัฐบาลที่มีทรัพยากรมากกว่ามากมายหลายเท่าจึงทำไม่ได้?

นายกฯยิ่งลักษ์บอกเมื่อวานหลังเกิดเหตุแตกตื่นว่า “ขอให้ฟังพลตำรวจเอกประชา (พรมนอก) คนเดียว”

ผู้ว่า กทม. คุณชายสุมขุมพันธุ์ประกาศว่า “ขอให้ฟังผมคนเดียว”

และผู้ว่ากับนายกฯอบจ.ในแต่ละจังหวัดบอกว่า “ขอให้ส่วนกลางฟังพวกผมก่อนแล้วค่อยประกาศอะไรออกไป”

ประชาชนก็ย่อมจะถามว่า “แล้วพวกเราจะฟังใคร?”

ประชาชนสับสนก็ยังพอเข้าใจ, แต่รัฐบาลตกตื่นเมื่อไหร่, สิ้นหวังเมื่อนั้น

โดย สุทธิชัย หยุ่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net