วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อาสาสนุก ตอน: สีสันบนดอยสูง


          เช้าแรกของครูเถื่อนบนดอยแห่งนี้ เริ่มต้นไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะดันตื่นซะสายโด่ง (ก็นิดนึงนะ ไอ้เรื่องตื่นแต่เช้าก่อนไก่โห่หน่ะ มันมิใช่วิสัยจริง ๆ เคยพยายามแต่ก็ม่ายสำเร็จสักกะที เห้อ....) นั่นหมายความว่าวันนี้ต้องอดกินมื้อเช้าชัวร์  เสียดายหง่ะเพราะโหม่ (แม่) ทำกับข้าวอร่อยซะด้วยซิ  ตั้งใจว่าพรุ่งนี้ต้องตื่นเช้ามากินข้าวฝีมือโหม่ (แม่) ให้ได้คอยดูจิ หุ หุ  สำหรับครูเถื่อนอย่างเราเรื่องกินเรื่องใหญ่เสีด้วยจิ

          การเดินทางจากบ้านพัก (ในหมู่บ้าน) ถึงโรงเรียน ระยะทางประมาณกิโลกว่า ๆ อ๊ะนะ...ไม่ไกลเท่าไหร่ใช่มะ? ชิลล์ ๆ เนอะ  แต่สำหรับคนพื้นราบอย่างเรา กับการที่จะต้องเดินขึ้นเนิน-เดินลงเนิน แค่คิดก็เหนื่อยซะแล้ว  แต่....โชคก็ยังเข้าข้างอยู่บ้าง เพราะครูออโต้ (ครูหนุ่มน้ำใจงาม) ซึ่งอยู่บ้านข้าง ๆ มีข้อเสนอที่ถูกใจและไม่อาจปฏิเสธได้ลง ข้อเสนอที่ว่าคือ..."ซ้อนรถมอไซค์ไปด้วยกัน" โดยน้องชายคนนี้รับอาสาเป็นพลขับ (ก็ต้องเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว เพราะครูเถื่อนอย่างเราไม่มีความสามารถด้านขับขี่เลยซักกะอย่างแม้กระทั่งรถจักรยาน)   เอาเป็นว่าปัญหาเรื่องการเดินทางหมดไป... อ่ะนะ..คนเรามันก็แบบเนี้ยะ ไปทางเดียวกันต้องหารสอง (แอบอ้างอิงโฆษณานิด ๆ นะ เก่าไปอ๊ะป่าวเนี่ยะ ^_^)


          เด็กนักเรียนที่นี่มีร้อยกว่าคน อาศัยอยู่ ๔ หมู่บ้านรอบ ๆ โรงเรียน  โดยถ้าเอาโรงเรียนเป็นจุดศูนย์กลาง เรียงลำดับจากหมู่บ้านที่ใกล้ที่สุดไปจนถึงไกลที่สุด จะได้ดังนี้ เริ่มจากหมู่บ้านผาหมอน, หมู่บ้านผาหมอนใหม่, หมู่บ้านหนองหล่ม และหมู่บ้านอ่างกาน้อย ซึ่งเด็กนักเรียนที่อยู่หมู่บ้านสุดท้ายนี้จะต้องเดินทางไปและกลับไม่ต่ำกว่าวันละ ๔ กิโลเมตร ซึ่งระยะทางก็โหดพอดู ทั้งต้องเดินตัดทุ่งนา และต้องไต่ระดับความสูงไปตามภูเขา ยิ่งถ้าวันไหนฝนตกแล้วหล่ะก็ ไม่ต้องบรรยายก็พอจะมองเห็นภาพแล้วใช่ไหม? ว่าทางเดินจะลื่นปื้ด-ลื่นปื้ดขนาดไหน?


อ่ะ อ่ะ อ้า.... ดูเอาเองก็ล่ะกันนะว่ามันจะลื่นปื้ด ลื่นปื้ด ขนาดไหนพ่อหนุ่มน้อยคนเนี่ยะ ลงทุนสุดฤทธิ์


          อาจจะเป็นด้วยเหตุนี้เองกระมัง แฟชั่นบนดอยจึงเกิดขึ้นโดยมิได้ตั้งใจ และบนพื้นฐานแห่งความหลากหลายนี้ทำให้เกิดสีสันบนดอยสูงแห่งนี้ เน้น ๆ แค่รองเท้าก็แล้วกันนะ สีสันสดใส เอาเป็นว่าถ้าดีไซต์เนอร์จากฝรั่งเศลมาดูก็คงต้องทึ่ง-อึ้ง และยิ้มกันไปตาม ๆ กันแน่นอน ไม่เชื่อเหรอ งั้นดูรูปเป็นงัย ^_^

แฟชั่นสำหรับรุ่นเล็ก.... (ชั้นเด็กอนุบาล)


แฟชั่นสุดเก๋ เหมาะกับสภาพภูมิอากาศจริง ๆ


อ๊ะอ้า....พ่อหนุ่มน้อยรองเท้าบูท กะสาวน้อยกางเกงวอร์ม อนาคตไกลบนถนนแฟชั่น


เห็นม่ะ...สีสัน หลากหลาย สร้างสรรค์
ลีลาการโพสต์ท่าของเด็กชั้นประถม.....

โดย KungDoi

 

กลับไปที่ www.oknation.net