วันที่ อังคาร ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หยิบปากกาพาเที่ยวนราธิวาส : ข้าวยำ และอาหารปักษ์ใต้อร่อยๆ


หยิบปากกาพาเที่ยวนราธิวาส : ข้าวยำ และอาหารปักษ์ใต้อร่อยๆ

ข้าวยำ หรือ ข้าวยำบูดู เป็นอาหารภาคใต้ โดยถือกันว่าเป็นอาหารที่ครบโภชนาการมากที่สุด และมีคุณลักษณะพิเศษแตกต่างโดยเป็นอาหารจานเดียวที่มีน้ำปรุงราด

ลักษณะการทำ

ข้าวยำทำจากข้าวที่เรารับประทานกันประจำวันนี้เอง แต่เพิ่มการปรุงแต่งบ้างเล็กน้อย เพื่อให้ข้าวเหล่านั้นมีสีสันและรสชาติที่น่ารับประทานมากขึ้น ในข้าวยำจะมีผักรับประทานกับข้าวยำเรียกผักหมวด ผักที่นิยมนำมาทำเป็นผักหมวด ได้แก่ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ตะไคร้ กระถิน ยอดมะม่วงหิมพานต์ ผักบุ้ง ใบยอ ถั่วพู และพาโหม ราดด้วยน้ำบูดู

ปัจจุบันมีการเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้นทั้งการเพิ่มข้าวสีต่างๆจากการปรุงกับดอกไม้และสมุนไพรหลายชนิด เพิ่ม ดอกดาหลา และดอกไม้ทานได้ เพื่อเพิ่มมูลค่าในการผลิตขึ้นก็มีการบรรจุน้ำบูดูปรุงรสออกจำหน่ายไปทั้งในและนอกประเทศอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีข้าวยำในประเทศเกาหลีที่มีลักษณะการทำและปรุงรสใกล้เคียงกับข้าวยำในบ้านเราอีกด้วย

คุณค่าทางโภชนาการ

ในข้าวยำจานหนึ่งนั้น มีสารอาหารหลายอย่าง ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินซี และวิตามินเอ คุณค่าทางโภชนาการจากผักหมวดพบว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งลดการก่อตัวของมะเร็ง นอกจากนี้ ยังมีฟลาโวนอยด์ วิตามินอี

ภาพด้านบน เป็นภาพหลังจากการราดด้วยน้ำบูดู และคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันได้ดี พร้อมรับประทาน

อาหารปักษ์ใต้ ที่ อำเภอสุไหงโกลก ... รสชาติอร่อย จัดจ้าน .. ผัดปลากระเบน แกงเหลือง ผัดถั่วงอก ปลาทูราดพริก และที่เด็ดสุดๆ คือมีน้ำพริกกะปิพร้อมผักลวก ผักสด แกล้ม ฟรี

ต้มเครื่องในวัวร้อนๆ ทานพร้อมข้าวสวย ... จากร้านใกล้ๆกับโรงแรมที่พัก หากมาเยือนนราธิวาส อย่าลืมแวะมาทานนะคะ

.:.:.: อาหารในเย็นวันหนึ่ง ที่นราธิวาส :.:.:.

ภาพด้านบนเป็นอาหาร และขนมหวาน ที่มาจากจังหวัดนราธิวาส ... ส่วนใหญ่ไม่ทราบชื่อค่ะ .. หากจากจะแบ่งปันความรู้ก็จะขอบคุณมากนะคะ

Source : ข้อมูล "ข้าวยำ" จาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net