วันที่ พุธ ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ระดับน้ำในคลองแปดวา (คลองรังสิต)/ สภาพถนนรังสิต-นครนายก จากหมู่บ้านชมฟ้า-วรางกูลคลอง 2 (แต่อยูใกล้คลอง 3) ถึง จัสโก รังสิต เมื่อเที่ยงวันนี้/หรือจะโดนน้ำ(ครำ)ล้อมไว้??


ระดับน้ำในคลองแปดวา (คลองรังสิต)/ สภาพถนนรังสิต-นครนายก จากหมู่บ้านชมฟ้า-วรางกูลคลอง 2 (แต่อยูใกล้คลอง 3) ถึง จัสโก รังสิต เมื่อเที่ยงวันนี้/หรือเราจะโดนน้ำ(ครำ) ล้อมไว้?


วันนี้ตื่นมาด้วยเสียงมอเตอร์ไชค์วิ่งไปมา ที่มากกว่าทุกวัน  โทรศัพท์จากสามีและพี่ๆที่บ้านที่สุราษฎร์ฯโทรมาบอกข่าวและถามข่าวคราวแต่เช้า สลับกับเพื่อนๆ เราก็บอกได้แต่ว่า ที่บ้านยังแห้ง  เดี๋ยวหลังจากเดินไปดูหน้าหน้าหมู่บ้านจะโทรไปบอก

หลังจากทำงานบ้านเสร็จก็เดินไปหน้าหมู่บ้าน ตั้งใจไปซื้อไฟฉายที่จัสโกคลอง 2 รังสิต ที่อยู่ใกล้ๆกับ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่ตั้งอยู่ฝั่งขาออกของถนนรังสิต-นครนายก  ระหว่างที่เดินจากซอย 5 ไปยังหน้าหมู่บ้านก็เห็นว่าร้านค้าที่เม่ือวานยังขายของก็เริ่มเก็บของขึ้นสูง  บางบ้านก็เพิ่มอิฐบล็อคให้สูงขึ้นน้ำบนถนนรังสิต-นครนายก ฝั่งขาออก บางจุดมีระดับสูงขึ้น ในภาพเป็นถนนใกล้สะพานลอยหมู่บ้านชมฟ้า น้ำเอ่อเข้าถนนจากทางระบายน้ำกลางถนนรังสิต-นครนายก

ที่จัสโก พนักงานไม่เป็นอันขายของ ต่างอยากกลับบ้านกันทุกคน วันนี้จัสโกที่เปิด 24 ชั่วโมงปิดเร็วค่ะ เห็นเตรียมประกาศว่าปิด 2 ทุ่ม แต่อาจจะปิดเร็วกว่านั้น

ได้ยินพนักงานขายคุยกันว่า โลตัสคลอง 4 ปิดบริการแล้วตั้งแต่เช้ามืด (มิน่าวันนี้จัสโก้ คนมาซื้อของมากผิดปกติ มากกว่าทุกวันพุธที่ผ่านๆมา)


ระดับน้ำในคลองรังสิตช่วงคลอง 2 หน้าหมู่บ้านชมฟ้า-วรางกูล น้ำเต็มเอ่อล้นตลิ่งหน้าหมู่บ้านแล้ว ทุ่งหน้าหมู่บ้าน (เดิมเป็นร้านอาหารถึงพริกถึงขิง) น้ำเอ่อท่วมทุ่ง ถึงริมถนนแล้ว (เมื่อวานยังไม่ถึงถนนเลย)ฝั่งถนนรังสิต-นครนายก ขาออก หน้าโชว์รูมรถมือสอง น้ำเอ่อล้นมาทางท่อระบายน้ำ น้ำขึ้นเร็วมาก  บางจุดน้ำผุดจากท่อเป็นน้ำผุดเลย กลิ่นเหม็นมากระดับน้ำในท่อระบายน้ำหน้าปั๊มแกส LPG (ใกล้กับร้านชายยางรถยนต์) อีกประมาณคืบหนึ่งก็ถึงฟุตบาทแล้ว แถมฝาท่อไม่มี อันตรายมาก น้ำเอ่อมาจากท่อระบายน้ำตรงนี้เป็นน้ำลูกผสมค่ะระหว่างน้ำที่เอ่อจากทางระบายน้ำ (น่าจะเป็นน้ำจากคลองรังสิตซึมมาทางใต้ดิน) เจอะกันกับน้ำจากท่อระบายน้ำขับกันเบาหน่อยค่ะ บางคันอาจคิดว่าเลนขวาน้ำท่วมไม่สูง แต่จริงๆแล้วจุดนี้เลนขวาต่ำค่ะ น้ำท่วมค่อนข้างสูง  ทางที่ดีวิ่งเลนกลางค่ะ สูงที่สุด

น้ำจากคลองรังสิต ริมถนนรังสิต-นครนายกฝั่งขาเข้า ตลาดรังสิต  หน้าหมู่บ้าน เริ่มเอ่อสูงขึ้น เม่อวานยังไม่สูงขนาดนี้แค่คันไม้ที่กั้นก็ล้นแล้วน้ำเอ่อเต็มถึงที่พักผู้โคยสารหน้าหมู่บ้านแล้วค่ะระดับน้ำในคลองสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่วันนี้ดูน้ำไม่ค่อยเชี่ยวค่ะ ผิวน้ำดูนิ่งๆ นเมื่อวานท่วมแค่โคนต้นปาล์ม วันนี้เกือบถึงโคนใบปาล์มร้านส้มตำหน้าหมู่บ้าน เใมื่อวานยังขายของ วันนี้ขนของขึ้นที่สูงอีกครั้ง หลังจากย้ายออกมาจากบ้านริมคลองที่โดนน้ำท่วมมาหลายสัปดาห์แล้ว  ดูสภาพกระสอบทรายแล้วคงจะกั้นน้ำไว้ไม่ได้ค่ะน้ำในคลองรังสิตเอ่อผ่านกระสอบทรายเริ่มท่วมหน้าหมู่บ้านแล้ว แต่หมู่บ้านยังมีกำแพงกั้น และน้ำยังมาไม่ถึงบริเวณตู้ยามหมู่บ้านหมู่บ้านี้มีห้องสุขาอยู่หน้า (หมู่)บ้านค่ะ  มีมาสัปดาห์หนึ่งแล้ว ถังสีฟ้าที่เห็นๆม่มีน้ำนะคะ คนใช้ห้องน้ำต้องเอาน้ำมาเองหน้าหมู่บ้านที่อยู่ยังแห้งค่ะ  แต่น้ำที่เอ่อล้นมาคงจะถึงในเวลาไม่นาน เพราะห่างกันไม่มากแค่ไม่กี่เมตร  เวลานี้นิติบุคคลหมู่บ้านกำลังขออาสาสมัครไปวางกระสอบทรายเพิ่มแล้ว


สภาพด้านหน้าของหมู่บ้านยังแห้ง  เซเว่นส์ในหมู่บ้าน ชั้นสินค้าจำเป็น และของสดว่างค่ะ 
ระดับน้ำในท่อระบายหน้าหมู่บ้านสูงค่ะ ประมาณ 20 ซม ก็ถึงผิวถนนแล้ว  โชคดีที่ระดับน้ำในท่อระบายหน้าบ้านเรายังต่ำกว่าระดับส่วนโค้งด้านบนของท่อมาก แสดงว่า ยังรับน้ำได้เมื่อเช้ารองน้ำใช้เพิ่มเติมค่ะ  ไม่มีถังน้ำ เลยใช้ถุงดำใส่ตะกร้าพลาสติก แล้วใส่น้ำ ลองทิ้งไว้น้ำก็ไม่ซึมออกมา ใช้ได้ค่ะ  ถ้าใครหาถังใส่น้ำสะอาดใบใหญ่ๆไม่ได้ลองใช้วิธีนี้ก็ได้ค่ะ

นิติบุคคลเร่งระดมอาสาสมัครไปวางกระสอบทราย ด่วน ด่วน

ขอตัวไปก่อนไปก่อนจ้า

เวลาที่ปรากฏในภาพ เร็วกว่าเวลาจริง 7 ชั่วโมงค่ะ

โดย คนไทยตัวเล็ก

 

กลับไปที่ www.oknation.net