วันที่ พุธ ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชาวบ้านตัดโซ่บ้าน"แก้ว อภิรดี"หวั่นน้ำเจ้าพระยาไหลทะลัก


วันนี้รองอ๊อด สารคาม มีโอกาสเดินทางไปตรวจสอบภายในชุมชนวัดเทพากร อยู่ภายในซอยจรัญสนิทวงศ์ 68 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวง-เขตบางพลัด กทม.ซึ่งหวั่นว่าน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาอาจจะเอ่อเข้ามาท่วมในชุมชนดังกล่าวได้

 จากการตรวจสอบพบว่าระดับความสูงในระดับแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับความสูงเหลือเพียง 60 เซนติเมตร ก็จะถึงระดับแนวคันกั้นน้ำ และจากการตรวจสอบตามคันกั้นน้ำซึ่งอยู่ติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้มีน้ำไหลทะลักผ่านรอยรั่วหลายจุดจนทำให้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนวัดเทพากร และวัดเทพนารี ซึ่งมีชาวบ้านอาศัยอยู่จำนวน 300 หลังคาเรือน ทำให้บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ติดกับคันกั้นน้ำกว่า 20 หลังคาเรือนมีน้ำเข้าท่วมบ้าน

ชาวบ้านต้องระดมกำลังมาช่วยกันนำกระสอบทรายมาปิดกั้นน้ำอย่างเร่งด่วน แต่บางจุดที่รั่วก็ไม่สามารถปิดได้ ทำให้น้ำเริ่มเข้าท่วมและเอ่อล้นเข้ามาชุมชนอย่างรวดเร็ว จนทำให้ชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ในละแวกนั้นเกิดความวิตกกังวลต้องหากระสอบทรายมากั้นบริเวณบ้านของตัวเองเพราะหวั่นว่าน้ำที่ไหลผ่านรอยรั่วอาจจะท่วมบ้านเรือนได้

นายประสงค์ ทีระวรประเสริฐ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 437 ซอยจรัญสนยิทวงศ์ 68 แขวง-เขตบางพลัด กทม. กล่าวว่า บ้านตนเองอยู่ติดกับคันกั้นแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงนี้ชาวชุมชุนชนวัดเทพากรโดยเฉพาะคนที่มีบ้านอยู่ติดกับคันกั้นน้ำจำนวนกว่า 20 หลังคาเรือนและกว่า 300 หลังคาเรือนที่อาศัยอยู่ในชุมชนกำลังมีปัญหาเพราะน้ำได้ไหลทะลักผ่านรอยรั่วคันกั้นน้ำที่อยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาไหลเข้ามาท่วมตามซอกซอยต่างๆในชุมชนบางบ้านก็มีน้ำเข้าไปท่วมขัง

ส่วนรอยรั่วที่มีอยู่หลายจุดชาวบ้านก็พยายามหาวิธีอุดรอยรั่วแต่ก็๋ไม่สามารถกั้นได้เพราะบางจุดก็ไม่สามารถเข้าไปได้ บางจุดก็อุดไม่ได้ ทั้งนี้ที่ผ่านมาก็ได้ประสานทางเจ้าหน้าที่ระบายน้ำให้เข้ามาแก้ไขสถานการณ์นี้แล้วแต่ก็ไม่เป็นผลเพราะน้ำได้ไหลทะลักผ่านเข้ามาหลายจุด ตนเชื่อว่าหากน้ำไหลทะลักผ่านรอยรั่วเข้ามาแบบนี้จะทำให้ชุมชนเกิดน้ำท่วมได้

อีกจุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่บริเวณ ชุมชนวัดเทพนารี อยู่ภายในซอยจรัญสนิทวงศ์ 68 แขวง-เขตบางพลัด กทม. พบว่าที่ศาลาท่าน้ำซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาได้มีการระดมสูบน้ำลงแม่น้ำเจ้าพระยา และมีเรือปั้นน้ำลงทะเลของ ขส.ทบ.จำนวน 2 ลำ ลอยลำอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา

จุดนี้มีน้ำทะลักผ่านรอยรั่วเข้ามาจากหลังเขื่อนคันกั้นน้ำเจ้าพระยาภายในบริเวณบ้านชั้นเดียวของนางเอกภาพยนต์ อภิรดี ภวภูตานนท์ ดารานักแสดงหนังเจ้าบทบาทจนทำให้ประธานชุมชนวัดเทพนารีและชาวบ้านได้ตัดโซ่คล้องประตูบ้านนางเอกสาวออกเพื่อที่จะเข้าไปอุดรอยรั่วน้ำที่ไหลทะลักผ่านเข้ามา

นายภูชิชย์ อินทร์ทอง อายุ 51 ปี ประธานชุมชนวัดเทพนารี กล่าวว่า บริเวณศาลาท่าน้ำติดกับแม่น้ำเจ้าพระยามีรอยรั่วของน้ำผ่านพนังกั้นน้ำเข้ามาบ้านเรือนประชาชน ซึ่งก็มีอยู่หลายจุด และจุดหนึ่งก็คืออยู่ในบริเวณบ้านคุณแก้วอภิรวดี ภวภูตานนนท์ ซึ่งขณะนี้ไม่มีใครอยู่

ตนกับชาวบ้านในชุมชนจึงได้ตัดสินใจเอาคีมตัดโช่คล้องประตูบ้านของคุณอภิรดี ออกช่วยกันเข้าไปอุดรอยรั่วน้ำที่ไหลทะลักจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าไปสู่ชุมชน จึงต้องเข้าไปแก้ไขอย่างเร่งด่วน แต่ยอมรับว่ายังไม่สามารถอุดรอบรั่วได้ไม่ได้ และสิ่งสำคัญก็คือสำนักระบายน้ำไม่สามารถเข้าไปดูพื้นที่ชำรุดหรือรอยรั่วของเขื่อนพนังกั้นน้ำได้เพราะมีบ้านเรือนประชาชนหลายหลังรุกล้ำพนังเขื่อนกั้นน้ำเข้าไป

นางธนัชพร อินจะษา อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 559 ถ.จรัญสนิทวงศ์ 68 แขวง-เขตบางพลัด กทม.กล่าวว่า อยากให้เจ้าหน้าที่ระบายน้ำมาช่วยแก้ไขปัญหาน้ำที่รั่วทะลักจากคันกั้นน้ำที่อยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา เพราะมีหลายจุดที่น้ำทะลักเข้ามา หลายๆจุดก็เข้าไปไม่ได้เป็นที่ร้างถ้าเจ้าหน้าที่ไม่เข้ามาแก้ไขเชื่อว่าน้ำจะต้องท่วมชุมชุนวัดเทพากรแน่นอน

          ******************************** 

โดย อ๊อดสารคาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net