วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปทักทายสิงห์โตเศร้าที่ลูเซิร์น


ห่างหายไปหลายวัน มารายงานตัวแล้วค่ะ แก้ตัวที่หายไปหลายวันเปลี่ยนบรรยากาศจากเล่าเรื่องการผจญภัยในเมืองไทยไปชมบรรยากาศสวย ๆ    ที่สวิสกันซักหน่อยดีกว่า วันนี้จะพาไปชมสิงห์โตเศร้าที่เมืองลูเซิร์น         ลูเชิร์นเป็นเมืองตากอากาศที่โด่งดังของสวิส และยังมีความสำคัญในด้านการก่อกำเนิดสมาพันธรัฐอีกด้วย เมืองนี้ก่อตั้งอยู่ริมทะเลสาบขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า เวียวาลด์ สเตร์ทเตอร์ หมายถึงทะเลสาบสี่พันธรัฐ ส่วนอนุเสาวรีย์สิงห์โต (Lion monument) นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงทหารรับจ้างของสวิสที่เฝ้าอารักขาพระราชวัง ตุย เลอ รี ของฝรั่งเศสในสมัยพระเจ้าหลยุส์ที่ 16

Lion monument

ในช่วงปลายสมัยพระเจ้าหลยุส์ที่ 16 ของฝรั่งเศส ก่อนที่จะมีการปฏิวัติล้มล้างระบอบกษัตริย์ (คศ.1789) พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ได้จ้างทหารสวิสไว้ 500 นาย และก่อนที่พระองค์จะหลบหนีได้สั่งทหารสวิสเหล่านี้ไว้ว่าอย่าทำร้ายประชาชน ให้ป้องกันตนเองเท่านั้น ในที่สุดทหารสวิสเหล่านี้ก็เสียชีวิตหมดทั้งกองร้อย ไม่มีเหลือกลับสู่บ้านเมืองเลย ดังนั้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ความกล้าหาญจึงได้มีการสร้างอนุเสาวรีย์ไว้เป็นที่ระลึกโดยการเกะสลักส่วนของภูเขาออกเป็นรูปสิงห์โตบาดเจ็บ ตรงด้านล่างก็จะเป็นบ่อน้ำ ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวก็จะมาโยนเหรียญในบ่อน้ำนี้ตามความเชื่อที่ว่าจะได้กลับมาเยือนลูเซอร์นอีก
ลูเซอร์นนี้นับว่าเป็นแหล่งช้อปปิ้ง ที่มีพี่ไทยของเราไปอุดหนุนกันไม่ใช่น้อยจะสังเกตได้จากป้ายของร้านค้าต่าง ๆ จะมีป้ายภาษาไทยไว้ต้อนรับอยู่หน้าร้านเลยเชียวหละ ไม่ใช่แค่นั้นนะ ในร้านก็ยังมีคนขายที่เป็นคนไทยอยู่ด้วย ได้คุยกันบ้างนิดหน่อย แต่ส่วนใหญ่ก็บอกว่ามาเที่ยวน่ะดี แต่มาอยู่เลยไม่สนุกอย่างที่คิดหรอก เพราะทั้งเหงาและลำบาก บางร้านก็เป็นคนจีนแต่พูดไทยได้Welcome
สัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของเมืองนี้ก็คือสะพานคาเปล เป็นสะพานที่ทอดข้ามแม่น้ำรอยส์ เป็นสะพานไม้เก่าแก่ของเมือง บางข้อมูลบอกว่ามีอายุกว่า 600 ปี บางข้อมูลก็บอกว่ามีอายุกว่า 800 ปี แต่ที่เห็นในรูปนี้เท่าที่ทราบมาจะมีส่วนที่เป็นไม้เก่าแค่ส่วนที่เป็นโดมหัวห้ายเท่านั้น ส่วนตรงกลางทางเดินเป็นไม้ใหม่ เนื่องจากเกิดไฟใหม้ขึ้นเพราะมีขี้เมา 2 คนมาผูกเรือโคนสะพาน และจก่อไฟไล่ความหนาว ไฟเกิดลุกลามติดสะพานไม้ทำให้ได้รับความเสียหายเกือบหมด ชาวเมืองต่างร้องให้เสียใจและพยายามช่อมแซมขึ้นมาใหม่ให้เหมือนเดิม รวมทั้งรูปภาพที่ประดับอยู่เหนือทางเดินที่จะต้องวาดขึ้นมาใหม่ด้วย
สะพานคาเปล1

vi_00สะพานคาเปล

ทั้งสองข้างของสะพานจะไม่เหมือนกัน ด้านหนึ่งจะไม่มีดอกไม้สวย ๆ โชว์ไม้ที่ถึงจะอายุไม่ถึง 600 - 800 ปี แต่ก็ดูเก่าและขลังมาก ๆ ส่วนอีกด้านหนึ่งจะปลูกดอกไม้ตลอดแนวสีสันสดใส สวยมาก ๆ ในน้ำก็จะมีหงส์ มีเป็ด ถ้าเดินดูริม ๆ น้ำก็จะเห็นปลาด้วยเพราะน้ำจะใสมากswan
ไซ้รขนswan2

อย่างที่บอกไว้ตอนแรกแหละว่าเมืองนี้เป็นเมืองช้อปปิ้ง ร้านขายของที่ระลึก ทั้งนาฬิกายี่ห้อดัง ๆ ทั้งหลาย มีดพับสุดฮิต หรือช็อคโกแล็ตที่สุดแสนอร่อย แต่เราชอบเดินดูบ้านเมืองของเขามากกว่า เลยเอารูปตึกสวย ๆ หรือมาให้ชมกันแทนดีกว่านะ

BU_01

รูปนี้เป็นรูปที่ชอบมาก อยากถ่ายให้มีตัวเองอยู่ในนี้ด้วยอุตสาห์นั่งรอตั้งนานมีคุณฝรั่งสูงอายุผ่านมาคน เลยขอให้ช่วยถ่ายรูปให้หน่อย แกก็ใจดีนะถ่ายให้แต่พอ Thank you กันเสร็จเรียบร้อยมาดูในกล้อง ไม่เห็นมีรูปเราเลยอ่ะ แต่ก็ยังประทับใจในท่าทางที่แกดูตั้งใจมาก ๆ เลย แต่เค้าอายุเยอะมากแล้วน่ะ

Bu02ของจริงสวยมาก แต่มือใหม่หัดถ่าย ทนดูหน่อยนะ
bu03ชาวสวิสนี่ชอบดอกไม้จริง ๆ นะ ขนาดนี่เป็นตึกที่อยู่กลางเมืองเลย แต่ถ้าตรงไหนที่เค้าจะปลูกดอกไม้ได้เค้าก็ปลูกและดูแลมันอย่างเต็มที่เลยหละ

bu05

วันนี้เอามาฝากแค่นี้ก่อนนะ ไว้คราวหน้าจะมาเล่าให้ฟังใหม่นะจ๊ะ ชอบไม่ชอบอย่างไรเข้ามาให้คำแนะนำกันด้วยนะคะ

โดย ลูกหมูสีชมพู

 

กลับไปที่ www.oknation.net