วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... Royal Botanic Garden (4)


ในส่วนของสวนด้านล่างติดกับอ่าว นอกจากจะมีต้นไม้ใหญ่  สวนดอกไม้ และปฏิมากรรมประดับสวนแล้ว รอบๆบริเวณมีถนนคอนกรีตรายล้อมเป็นสถานที่ที่ผู้รักการออกกำลังใช้เดินหรือวิ่งพร้อมชมวิวสวยของอ่าวได้ในเวลาเดียวกัน รอบๆสวนสวยประดับประดาด้วยรูปปั้นมากมาย กระจายอยู่ทั่วบริเวณ ที่เด่นเป็นสง่าใกล้กับทะเลสาปและน้ำพุเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์หินทรายที่เลียนแบบมาจาก Choragic Monument of Lysicrates ในเอเธนท์ ประเทศกรีซ

          ฉันเคยไปชมสวยสาธารณะมาหลายแห่งมาก แต่สิ่งที่ทำให้ฉันประทับใจในสวนสวยแห่งนี้ นอกจากพืชพรรณไม้ดอก และไม้ยืนต้นที่มีอย่างมากมายแล้ว ยังชื่นชมกับความสมบูรณ์พร้อม ยิ่งใหญ่ และความสวยงามอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการด้วยเทคนิคทางวิทยาศาสตร์ในการจัดแสดง ความรู้เรื่องการจำแนกพืชตามลักษณะท้องถิ่น และความสวยงามอย่างเป็นศิลป์เช่นที่นี่ เป็นสวนเปิดที่เป็นธรรมชาติมาก ด้วยเข้าใจถึงธรรมชาติที่แท้จริงของพืชที่นำมาปลูก มิใช่การจัดโชว์ความสวยชั่วคราวอย่างไม่มีความรู้ หรือปราศจากความหมาย

 ต้นไม้ทุกต้นทั้งเล็กใหญ่ใน The Royal Botanic Gardenได้รับการดูแลบำรุงรักษาอย่างดี เป็นที่อยู่อาศัยและบ้านของสัตว์ตัวเล็กนับร้อยที่ช่วยปรุงแต่งสวนสวยให้มีชีวิตชีวา ดอกไม้ใบหญ้าแข่งกันออกดอกบานสะพรั่งท้าทายสายลมและแสงแดดอ่อนที่สาดส่องเข้ามาโลมไล้กลีบดอกอันบอบบาง ดอกคามีเลีย ทิวลิป อาเซเลีย แดฟโฟดิลสีเหลือง พุทธรักษาสีแดงจัดจ้าน และอีกสารพัดชนิดที่ไม่รู้ว่าชื่ออะไรบ้าง สภาพภูมิประเทศของที่นี่ช่วยแต่งเติมให้ซิดนีย์มีบรรยากาศราวกับสวนสวรรค์ในฝันของหลายๆคน

  ฉันว่า ต้นไม้กับมิตรภาพและความรักมีส่วนที่เหมือนกันอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งสองอย่างต้องการความเอาใจใส่ดูแล เพื่อที่สุดแล้วจะได้เบ่งบานให้เจ้าของได้ชื่นชม  พันธุ์ไม้แต่ละชนิดมีความละเอียดอ่อนและอุปนิสัยความชอบที่แตกต่างกัน  ต้นไม้บางต้นชอบแดดจัด  บางต้นต้องการหลบอยู่ใต้ร่มเงา  อีกต้นชอบแบบชุ่มน้ำ    ต้นไม้ดอกไม้แต่ละชนิดแต่ละอย่างผู้เป็นเจ้าของต้องหมั่นสังเกตุรายละเอียดแม้เล็กน้อย    หมั่นรดน้ำ ใส่ปุ๋ยพรวนดินให้เหมาะกับอัธยาศัยของแต่ละต้นแต่ละพันธ์ หากบางต้นไม่ชอบน้ำก็ต้องรดน้ำวันเว้นวัน  จะถือปฎิบัติและเอาใจใส่เหมือนกันหมดไม่ได้  แล้วต้นไม้แสนรักก็จะโตวันโตคืนให้คุณได้ชื่นชมดอกไม้แสนสวยตามความปราถนา  โดยไม่ต้องมีคำถามที่ว่าทำไมทั้งๆที่เรารักทุ่มเทหมั่นรดน้ำทุกวันแต่ต้นไม้ก็ยังตายจาก  แต่หากเอาใจใส่น้อยเกินไป  ใบของมันก็จะเหลือง  เหี่ยวเฉาและแห้งตายในที่สุด

มิตรภาพและความรักเป็นเรื่องแสนละเอียดอ่อน  การสร้างและรักษาความรักและมิตรภาพก็เหมือนการปลูกต้นไม้  หากเราเอาใจใส่รักษามันให้ดีมันก็จะอยู่กับเรายาวนานและมีดอกผลให้เราได้ชื่นชม แต่หากขาดความเอาใจใส่  มิตรภาพและความรักนั้นก็จะร้าวฉาน  พร้อมที่จะพังทลายไปในที่สุด ธรรมชาติรังสรรให้คนแต่ละคนมีเอกลักษณ์และแตกต่างกันในรายละเอียด  ต้องหมั่นสังเกตุและศึกษาว่าคนพิเศษรักชอบอะไร  เมื่อแรกเริ่มรู้จักกับใครสักคนเป็นเรื่องของการมองเห็นด้วยตา  แต่มิตรภาพและความรักเป็นสิ่งที่ต้องเห็นด้วยใจ  วันนี้หลงลืมเอาความรักและมิตรภาพไปวางไว้ที่ไหน  หากันให้เจอนะจ๊ะ  และอย่าลืมดูแลรักษาให้ดีด้วยล่ะ

1. Choragic Monument of Lysicrates

2-3 น้ำพุและทะเลสาปกลางสวน

4. มุมหนึ่งของสวนมองไปยัง Sydney Harbour Bridge

5. รูปปั้นประดับสวน

6. ทางเดินรอบๆสวน มุ่งไปยังทางเชื่อมเข้าสู่ Opera House

7. ต้นไม้ที่มีกิ่งก้านเหมื อน  Snake Head

 *** คราวหน้าเราจะไปเดินเที่ยว The Rock ดินแดนที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ สถานที่กองเรือกองแรกเข้ามาตั้งถิ่นฐานในซิดนีย์ ตืดตามนะคะ

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net