วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พบเหตุที่น้ำไม่ไปทางฝั่งตะวันออกเพราะกรมชลประทานไม่เปิดประตูระบายน้ำจริงหรือไม่? ผู้ว่ากทม.แจงแล้ว( บทกวีคุณสุจิตต์ วงษ์เทศ )

เมื่อวานในบล็อคบก.ชาลี พาไปดูประตูระบายน้ำฝั่งตะวันออกที่สมุทรปราการ น้ำแห้งขอด ไม่อะไรให้ระบาย

วันนี้ ผู้ว่าฯ กทม. แถลงข่าว...น่าสนใจ

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวอีกว่า ส่วนคลองประปาน้ำเริ่มลดลง แต่การประปานครหลวง (กปน.) ยังไม่สามารถควบคุมน้ำได้เต็มร้อย ยังมีน้ำเข้ามาเรื่อยๆ และตราบใดที่น้ำในคลองประปายังสูง ยังเป็นข้อจำกัดในการช่วยเหลือประชาชนในเขตหลักสี่และดอนเมือง จึงเป็นห่วงปัญหาที่หลักหกและคลองประปา อาจส่งผลถึงคลองเปรมประชากร ซึ่งขณะนี้น้ำในคลองเปรมฯ มีระดับน้ำสูงขึ้นมากถึง 1.40 เมตร ถ้าสูงมากเกินไปจะมีผลต่อการป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ชั้นในของกรุงเทพฯ จึงต้องได้รับการแก้ไขโดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม กทม.ยืนยันว่าได้ให้ความร่วมมือกับ ศปภ. ในการเปิดประตูน้ำมาโดยตลอด ส่วนที่ยังมีข้อกังวลว่าที่ประตูระบายน้ำไม่เปิดนั้น ที่จริงแล้วไม่ใช่ประตูที่อยู่ในความรับผิดชอบของ กทม. แต่เป็นประตูของกรมชลประทาน เช่น ที่คลองประเวศ กทม.เปิดแล้ว แต่กรมชลประทานยังไม่เปิด ดังนั้นเพื่อให้สอดคล้องกับคำสั่งและนโยบายของรัฐบาล จึงขอให้รัฐบาลสั่งการให้กรมชลประทานเปิดประตูระบายน้ำเพื่อระบายน้ำพื้นที่ตะวันออกสู่อ่าวไทยต่อไป และจะขอให้ ศปภ.เดินเครื่องสูบน้ำลงอ่าวไทยอย่างเต็มกำลัง เช่นที่สถานีสูบน้ำดำหรุ ซึ่งมีเครื่องสูบน้ำ 6 เครื่อง แต่เปิดเพียง 2 เครื่อง ที่ผ่านมา กทม.ร่วมมือกับรัฐบาลมาโดยตลอด จึงขอให้รัฐบาลร่วมมือกันเองด้วย

ทั้งนี้ เพื่อความไม่ประมาท กทม.ได้ดำเนินการสำรวจจุดอ่อนในการป้องกันน้ำท่วมของ กทม. ส่วนหนึ่งในความรับผิดชอบของ กทม. และอีกส่วนเป็นความรับผิดชอบของกรมทางหลวง คือที่ถนนร่มเกล้า ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วม เพราะถนนสร้างมานานและสูงเพียง 1.7 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้ความสามารถในการเป็นคันกั้นน้ำอาจจะน้อยลง กทม.จึงได้ร่วมมือกับกรมทางหลวงเข้าปรับปรุงแก้ไขจุดอ่อนตลอดแนว ประมาณ 35 กม. เพิ่มสูงเป็น 3 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง เพราะเป็นคันกั้นน้ำทางด้านตะวันออกที่ปกป้องพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ รวมทั้งนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการจ้างงานและรายได้ของประชาชน

ข่าวมติชน

0000

เท่าที่มองดูการทำงานของรัฐบาลและกทม. ค่อนข้างสับสน ทางหนึ่งรัฐบาลบอกว่าป้องกันกทม.เต็มที่ อีกทางหนึ่งพยายามจะสร้างกระแสข่าว "กรุงเทพแห้งต่างจังหวัดจมน้ำ"

คลองแสนแสบแห้ง แต่รอบนอกจมน้ำท่วมปาก

ประเด็นคลองแสนแสบ กทม.มีหน้าที่อธิบายเรื่องยุทธศาสตร์การระบายน้ำของกรุงเทพชั้นใน

ให้รายละเอียด ให้ความจริงแก่ประชาชนว่า มีระบบแผนบริหารจัดการระบายน้ำของกทม.ชั้นในอย่างไร

การระบายน้ำไปทางตะวันออกมีปัญหาเรื่องพื้นที่สูงต้ำอย่างไร มีอัไรเป็นกำแพงกั้นน้ำระลอกนี้

ทำไมน้ำไปไหลไปทางตะวันออก แต่มุ่งมาทางตะวันตกเฉียงเหนืของกทม.

หากยังปล่อยให้สื่อเสี้ยม ออกข่าวทิ่มแทงกันอยู่อย่างนี้ เห็นทีจะต้องมีประชาชนตีกันเข้าซักวัน

กทม.ต้องเร่งอธิบายแผนการระบายน้ำและจัดทำแผนตามพรบ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 2550 โดยเร็ว

แคน ไทเมือง

000000

ปชป.จี้ปู ผ่าตัด ศปภ.บิดเบือนข้อมูล เตือนลิ่วล้ออย่าตัดขาผู้ว่าฯกทม.

http://www.thairath.co.th/content/pol/211355

รองโฆษกปชป.ซัด "ปู" ปากว่าตาขยิบ ร้องทุกฝ่ายร่วมมือแก้น้ำท่วม แต่กลับเล่นการเมือง ปล่อยลิ่วล้อขัดแข้งขัดขาผู้ว่าฯ กทม.เพื่อดิสเครดิต จี้ต้องแสดงภ...

ปชป.ซัด รัฐแก้น้ำท่วมบกพร่อง "คนนนท์"เจอไฟดูด 8 ศพ

รองโฆษกปชป.แนะญาติ 8 ศพไฟดูดนนทบุรีฟ้องรัฐบกพร่องไม่ตัดไฟ ชี้ศปภ.มีกั๊กของช่วยเหลือทำให้ไม่ทั่วถึง ใช้งบแก้น้ำท่วมไม่คุ้มค่าและต้องรอลายเซ็นส.ส.ขาใหญ่สั่งเพียงคนเดียว...

23 ตุลาคม 2554, 14:15 น.

00000

สุขุมพันธุ์ ตรวจสถานีสูบน้ำตำหรุ จ.สมุทรปราการ เพื่อสูบน้ำลงทะเล ชี้ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง พร้อมระบายน้ำเต็มที่

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะผู้บริหาร เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานีสูบน้ำตำหรุ ในโครงการสูบน้ำและบำรุงรักษาคลองด่าน สำนักงานชลประทานที่ 11 เพื่อตรวจดูสถานการณ์น้ำ โดยมีการรับฟังการรายงานสถานการณ์จากเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง โดยระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีอะไรที่น่าวิตกกังวล เนื่องจากปริมาณน้ำนั้นยังอยู่ในสภาวะที่สามารถควบคุมได้

อย่างไรก็ตาม สถานีสูบน้ำตำหรุ จะรับน้ำจากฝั่งกรุงเทพมหานคร ฝั่งตะวันออก โดยจะผ่านประตูระบายน้ำชลประทานที่ 11 และจะออกสู่ทะเลอ่าวไทย ฝั่ง จ.สมุทรปราการ

ไอเอนเอน

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net