วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามหาน้ำที่คลองทวีวัฒนา


พร้อม แล้วสำหรับสถานการณ์น้ำท่วม เก็บของขึ้นที่สูง-ขนของชั้นล่างขึ้นไปชั้นบนจนแทบไม่เหลืออะไรไว้ใช้แล้ว ตุนเสบียง-ซื้อมาเก็บไว้มากมาย ทะยอยกินจนจะหมดแล้ว หาซื้อมาเพิ่มก็ไม่ีมี  น้ำดื่ม-ไม่ต้องซื้อเพราะที่บ้านใช้เครื่องกรองน้ำ กรองใ่ส่ขวดใหญ่-บิ๊ก ๆ ไว้ ๒ ขวด ขวดเล็กขวดน้อยอีกเป็นสิบ เท่านั้นยังไม่พอ ยังใส่ขวดสีชาไว้อีกหลายขวด แต่น้ำใช้นี่สิมีปัญหาเพราะตอนนี้น้ำไหลอ่อนมาหลายวัน แถมขุ่นข้น-มีกลิ่นธรรมชาติเหมือนน้ำคลอง (เวลาอาบน้ำก็ให้นึกถึงสมัยเด็กที่ลงไปดำผุดดำว่ายในคลอง) มาวันนี้ก็มีประกาศว่าน้ำจะไหลเป็นเวลา เช้ากับเย็นเ่ท่านั้น

วันนี้ (เสาร์ ๒๙ ตค. ๕๔) เลยต้องออกตามหาน้ำ ทำไมยังไม่มาเสียทีทั้ง ๆ ที่มีข่าวว่ามาถึงคลองทวีวัฒนาและท่วมถนนบรมราชชนนี ถนนอุทยานและละแวกใกล้เคียงแล้ว  มาท่วม ๆ ให้รู้แล้วรู้รอดไปเสียที จะได้ปิดบ้านอพยพไปที่อื่นให้สบายใจ


เดินออกจากหมู่บ้านทะลุรั้วออกไปด้านข้างก็จะเจอกับคลองภาษีเจริญ ที่เห็นสะพานข้ามคลองนั้นเป็นถนนกาญจนาภิเษกข้ามคลองภาษีเจริญ คลองนี้เป็นคลองขุด ปากคลองอยู่ที่คลองบางหลวงตรงตลาดพลู  ส่วนปลายคลองอยู่ที่แม่น้ำท่าจีน ตรงตำบลดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร


เริ่มเดินไปตามทางเลียบริมคลอง เป็นทางเดินสวนกันได้ มีทั้งสองฝั่งคลอง น่าจะมียาวไปตลอดคลอง เมื่อคราวไปตลาดพลูก็เห็นทางเดินนี้ยาวไปสุดสายตา ไปตลาดน้ำวัดนิม ฯ ก็เห็น ขับรถข้ามสะพานตรงถนนบางแคก็เห็น ตรงถนนกาญจนาภิเษกก็มี ไปอ้อมน้อยก็มี ก็เลยอนุมานเอาว่าน่าจะมีทางเดินนี้ตั้งแต่ปากคลองยันปลายคลอง


เดิน ๆ ไปก็จะเห็นคลองเล็ก ๆ (ชาวสวนเรียกว่าลำประโดง) แยกไปจากคลองภาษี ฯ อยู่เป็นระยะ ๆ บรรยากาศร่มรื่นมาก ถ้ามีเรือคายัุคสักลำจะพายเรือเที่ยวตั้งแต่ปากคลองไปปลายคลอง


ลืมบอกไปว่า คลองทวีวัฒนานั้นเป็นคลองที่ขุดขึ้น เริ่มจากคลองภาษีเจริญเป็นแนวตรงไปออกคลองมหาสวัสดิ์ แล้วตรงเรื่อยไป (มีโค้งเดียว) ถึงแม่น้ำท่าจีนที่ลำพระยา อำเภอางเลน จังหวัดนครปฐม  นั่นคือเหตุผลที่ผมเดินมาตามคลองภาษีเจริญเพือไปยังปากคลองทวีวัฒนา


ความเดิม
คลองขุดส่วนใหญ่จะเป็นคลองที่ขุดตามทิศทางการไหลของน้ำ คือจากเหนือไปใต้ แต่คลองทวีวัฒนานี้เป็นคลองที่ขุดจากแนวตะวันตกไปตะวันออก หรือตะวันออกไปตะวันตก (งงไหมล่ะ) ชาวบ้านจึงเรียกคลองทวีวัฒนาว่าคลองขวาง


(เขียนเสร็จไปคิด ๆ ดูแล้ว คลองภาษีเจริญ คลองมหาสวัสดิ์ ... ฯลฯ เขาขุดจากตะวันออกไปตะวันตกต่างหาก คลองทวีวัฒนานั่นแนวคลองจะเป็นจากเหนือไปใต้ถึงจะถูก  จึงขอแก้ไขนะครับ)

คลองขุดส่วนใหญ่จะเป็นคลองที่ขุดจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่อยู่ทางตะวันออกไปทางตะวันตกเพื่อออกแม่น้ำท่าจีน แต่คลองทวีวัฒนานี้เป็นคลองที่ขุดจากแนวทิศเหนือไปทิศใต้ หรือใต้ไปเหนือ (งงไหมล่ะ) ชาวบ้านจึงเรียกคลองทวีวัฒนาว่าคลองขวาง


บ้านริมคลองภาษีเจริญส่วนใหญ่จะเป็นบ้านดั้งเดิมที่อยู่กันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จึงยังคงมีวิถีชีวิตดั้งเดิมให้เห็นบ้าง หลาย ๆ บ้านยังมีเรือใช้กันอยู่ บางลำก็เอาขึ้นเก็บบนบก แต่ดูจากเรือที่มีสภาพดี ไม่ปล่อยทิ้งให้ผุพัง แสดงว่ามีการซ่อมแซมและใช้งานกันอยู่เป็นประจำ


ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านชั้นเดียวอยู่ชิดติดริมน้ำ มีโรงเก็บเรือ ชักรอกลำเรือให้พ้นน้ำ มีเครื่องเรือติดอยู่กับเรือ แสดงว่ายังใช้กันอยู่บ่อย ๆ


บ้านเรือนดูสงบเงียบ มีบรรยากาศความเป็นสวนอยู่ ทั้ง ๆ ที่มีถนนเพชรเกษมอยู่ไม่ไกล เรียกได้ว่าเป็นคนละโลกกันเลย


เดินผ่านสวนจำปี (แถวซอยวัดม่วงเป็นแหล่งปลูกดอกจำปีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ) เจ้าของสวนเห็นผม ร้องทักทายแล้วมาพูดคุยเรื่องน้ำท่วมว่าแถวนี้น้ำจะท่วมไหมด้วยความวิตก กังวล เพราะถ้าท่วมต้นจำปีที่กำลังออกดอกสะพรั่งเต็มต้นจะต้องตายหมด หมายถึงรายได้และอาชีพของเขาต้องจบลง กว่าจะปลูกขึ้นมาใหม่ได้ต้องใช้เวลาอีกนาน


เดินมาถึงวัดม่วง ซอยเพชรเกษม ๖๓


วัดม่วง


ตรงข้ามวัดม่วง (อีกฝั่งคลอง) คือสถานีตำรวจนครบาลเพชรเกษม


สะพานข้ามคลองตรงวัดม่วง เดินลอดใต้สะพานไปจะพบชุมชนริมคลองหลายแห่ง มีป้ายบอกชื่อชุมชน ๓ แห่งตรงสะพาน


เดินต่อไป


หันหลังกลับไปมองสะพานที่เดินลอดมา


โรงงานอะไรไม่รู้อยู่ริมคลองฟากขะโน้น ป้องกันน้ำท่วมเต็มที่ กระสอบทรายสูงท่วมหัว ปิดด้วยผ้าใบลาย ๆ  เครื่องสูบน้ำอีกหลายเครื่องตั้งตระหง่าน


บ้านปลูกใหม่ หลังใหญ่ ๆ ก็มี


มีเรือยนต์ลำใหญ่แล่นมาในคลองภาษี ฯ 

ในสมัยก่อนที่ถนนหนทางยังมีไม่มาก คลองภาษี ฯ เป็นเส้นทางขนส่งสินค้าทางน้ำที่สำคัญเส้นหนึ่ง มีเรือโยงลากด้วยเรือยนต์วิ่งขึ้น-ล่องกันขวักไขว่


เรือขายไอติม 

เห็นแล้วนึกถึงสมัยเด็ก ๆ ไปบ้านพี่สาว-พี่เขยที่ริมคลองบางเชือกหนัง ซื้อของกินจากเรือเร่ขายของแบบนี้ ตั้งแต่เช้ายันค่ำ มีสารพัด ตั้งแต่เรือขายก๊วยเตี๋ยว โอเลี้ยง ปลาทู หมู ผัก ขนมหวาน โจ๊ก ... ฯลฯ ไม่ต้องไปไหน นั่งอยู่ศาลาท่าน้ำนั่นแหละมีให้ซื้อกันตลอด


บ้านทรงไทยประยุกต์ก็มี แต่คงจะสู้น้ำท่วมไม่ได้เหมือนเรือนไทยแท้ใต้ถุนสูงในอดีต


เดินมาเจอสาวน้อยน่ารักขอให้ถ่ายรูปให้


ถึงชุมชนบ้านขิง  ชาวบ้านหลาย ๆ หลังมีอาชีพซอยขิงเป็นเส้น ๆ (แบบที่ใส่โจ๊ก) ส่งขายตลาดใหญ่ ๆ อย่างปากคลองตลาด ทำกันมาเนิ่นนานจนได้ชื่อว่า "บ้านขิง"


ในที่สุดก็เดินมาถึงปากคลอง (หรือปลายคลอง ถ้าดูตามทางน้ำไหล) ทวีวัฒนา เป็นคลองที่ไม่กว้างนัก สักประมาณ ๖ เมตร เล็กกว่าคลองภาษีเจริญมาก มีเรือกำลังเดินเครื่องเพื่อผลักดันน้ำออกจากคลองทวี ฯ ลงคลองภาษี ฯ ไปทางแม่น้ำท่าจีน


เท่าที่เห็น น้ำในคลองทวี ฯ ยังไม่สูงนัก แต่น้ำไหลแรง ผู้คนแถวนั้นบอกว่าน้ำยังเท่า ๆ กับที่เห็นทุก ๆ วัน  แสดงว่าน้ำจากคลองมหาสวัสดิ์ยังไหลลงมาตามคลองทวี ฯ ไม่มาก จึงท่วมอยู่แถว ๆ ประตูน้ำคลองทวี ฯ ทางพุทธมณฑล


ระดับน้ำในคลองภาษี ฯ ก็ยังในระดับปกติ สังเกตจากรอยคราบน้ำที่เสาสะพาน


คลองทวี ฯ มีถนนซอยเพชรเกษม ๖๙ คู่กันอยู่


เรือที่ใช้ผลักดันน้ำเป็นเรือของทหารเรือ


น้ำที่ปลายคลองทวี ฯ


ถนนเพชรเกษม ๖๙ ใกล้แยกตัดกับถนนเลียบคลองภาษี ฯ ฝั่งเหนือ


น้ำในคลองทวี ฯ ไหลแรงด้วยแรงผลักดันน้ำของเรือบวกกับกระแสน้ำที่หลากมาจากประตูน้ำคลองทวี ฯ


มีคนแวะเวียนมาดูระดับและกระแสน้ำในคลองทวี ฯ ด้วยความกังวลกันพอสมควร ทั้งคนที่ผ่านไป-มา และคนอยู่ไกลออกไปที่ตั้งใจมาดูให้รู้เห็นกับตาเพื่อจะได้ตั้งรับได้ถูก บางคนบอกว่ามาดูทุกวันตั้งแต่มีข่าวว่าน้ำเข้าคลองทวี ฯ มาแล้ว
ขากลับนั่งรถมเล์สาย ๗ มาออกถนนเพชรเกษม มองเห็นระดับน้ำในคลองทวีเอ่อขึ้นมาเกือบเต็มฝั่ง บางที่ก็เสมอฝั่ง บางแห่งเริ่มล้นขึ้นมาบ้างแล้วนิดหน่อย


มาถึงปากซอยเพชรเกษม ๖๙ ออกถนนเพชรเกษม ระัดับน้ำในคลองทวี ฯ ปริ่มฝั่ง พรานเบ็ดมาชุมนุมกันมากมายหลายคนตลอดสองฝั่งคลอง

ก็สบายใจขึ้นอีกหน่อยว่าคงอีกหลายวันกว่าน้ำจะมาถึงหมู่บ้าน น่าจะไม่น้อยกว่า ๓ วัน แต่ก็คงต้องมาเครียดรอกันต่อไป! 

ระยะทางเดินจากริมคลองภาษี ฯ ข้างหมู่บ้านไปจนถึงปากคลองทวี ฯ ที่ซอย ๖๙ ประมาณ ๒.๕ กม. วัดบนแผนที่กูเกิลแมพ

นายโต๋เต๋รายงานจากปลายคลองทวีวัฒนาครับ!

โดย MrTote

 

กลับไปที่ www.oknation.net